Thứ bảy, 25/05/2024 03:56 (GMT+7)

Thị xã Nghi Sơn và Hoàng Mai: Xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho gần 300 hộ dân xã Quỳnh Lộc

Văn Phú -  Thứ tư, 17/04/2024 14:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội, TX Nghi Sơn (Thanh Hóa) và TX Hoàng Mai (Nghệ An) đã xem xét việc cấp giấy CNQSDĐ cho 270 hộ dân tại xóm 10, xã Quỳnh Lộc.

Sau khi Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh việc gần 300 hộ dân ở thôn 10, xã Quỳnh Lộc có đất “xâm canh, xâm cư” ở xã Trường Lâm vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất với tổng diện tích khoảng 10 ha. Điều này khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế như; mua bán, cho tặng, cầm cố cũng như  tách thửa đất cho con cái.

Trong buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội tại TX Nghi Sơn ngày 25/03 do Ban Thường vụ Thị ủy Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa và Ban Thường vụ thị ủy Hoàng Mai tỉnh Nghệ An tổ chức, lãnh đạo hai bên cũng chú trọng về việc cấp giấy CNQSD đất cho 270 hộ dân nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho dân.

tm-img-alt
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội tại TX Nghi Sơn.

Việc chuyển đổi địa giới hành chính giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa, không ảnh hưởng đến việc cấp giấy CNQSD đất cho diện tích đất mà hiện người dân thôn 10, xã Quỳnh Lộc đang ở, sinh sống “xâm canh, xâm cư” ổn định, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, không có tranh chấp từ trước đến nay trên địa giới hành chính thuộc xã Trường Lâm, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, theo phản ánh của người dân thì rất nhiều lần kiến nghị, đề xuất, khiếu nại về việc cấp giấy CNQSD đất đối với diện tích đất “xâm canh, xâm cư” của 270 hộ dân thôn 10 lên Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Hoàng Mai đề nghị Thị xã cần thỏa thuận với UBND thị xã Nghi Sơn để tìm ra hướng giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhân dân.

Được biết, trong gần 300 hộ dân của thôn 10, xã Quỳnh Lộc có rất nhiều người con đã từng vào sinh ra tử. Qua hai cuộc chiến tranh đã có nhiều thanh niên sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, nhiều người con đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ. Có hàng chục gia đình trong diện chính sách là thương, bệnh binh, chất độc da cam, có người gần như tàn phế. Vì vậy, khi họ khó khăn, vương mắc trong cuộc sống thì sự vào cuộc của Đảng, chính quyền là hết sức cấp thiết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu An, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: “Hiện nay, Thị ủy, UBND thị xã đã có cuộc hội nghị với Thị ủy, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa về một số vấn đề liên quan đến hai Thị xã, hội nghị đã thống nhất là UBND thị xã Nghi Sơn sẽ tiếp tục phối hợp giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc thôn 10, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai trên địa giới hành chính xã Trường Lâm thuộc thị xã Nghi Sơn để quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân theo quy định của pháp luật”.

tm-img-alt
Nỗi lo canh cánh của người dân nơi đây khi chưa được cấp CNQSD đất.

Việc 270 hộ dân thôn 10, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai có nguyện vọng đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với quy định của pháp luật và luật đất đai. Vì vậy, đề nghị các Bộ ngành liên quan, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, cần sớm có chính sách, giải pháp, biện pháp để giải quyết nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân. Có như vậy thì người dân nơi đây mới cảm nhận được Đảng trong lòng dân, Đảng luôn đồng hành bảo vệ, chính quyền luôn có trách nhiệm đối với dân nhất là giải đoạn khó khăn, vướng mắc như hiện nay.

Tại Điểm a khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định: “Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

  1. a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này”...
  2. Điều 100 Luật đất đai năm 2013, đối tượng đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân “Cấp giấy CNQSD đất không bắt buộc có hộ khẩu tại nơi có đất”
Bạn đang đọc bài viết Thị xã Nghi Sơn và Hoàng Mai: Xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho gần 300 hộ dân xã Quỳnh Lộc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.