Thứ năm, 20/06/2024 15:18 (GMT+7)

Thống Nhất - Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn xã Gia Kiệm

Quý Phúc -  Chủ nhật, 19/05/2024 08:19 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ban ngày khai thác đá, ban đêm chở đá đi tiêu thụ. Dù là hành vi trái phép nhưng lại hiên ngang diễn ra một cách khó hiểu. Câu hỏi đặt ra, rằng chính quyền địa phương đã ở đâu trước tình trạng rút ruột tài nguyên đang diễn ra này?

Nhận được phản ánh của người dân tại khu vực ấp Võ Dõng 3 thuộc xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đang diễn ra tình trạng khai thác đá bazan, khai thác đá hộc trái phép.

tm-img-alt
Điểm khai thác đá hộc, đá bazan trái phép tại ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm.

Ngày 17/5, tiến hành tiếp cận hiện trường, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam bắt gặp 02 máy múc cỡ lớn đang đào bới đá bazan, đá hộc tại một mảnh vườn trồng chuối nằm sát tuyến đường Lê Quý Đôn. Bãi đá luôn trong tình trạng được một lớp cửa tôn che chắn cẩn thận, phía trong 02 máy đào cỡ lớn hoạt động không ngừng nghỉ vào ban ngày. Qua quan sát, những khối đá lớn nhỏ, đủ kích thước đã được đào lên đang chất thành đống, nằm ngổn ngang trên mặt đất.

Theo người dân sinh sống quanh đây, việc khai thác đá được diễn ra gần một tháng nay. Ban ngày máy múc sẽ tiến hành đào bới, lấy đá tập kết, chờ đếm xuống lượng đá này sẽ được lựa chọn, bốc lên xe chở đi tiêu thụ.  “Ai cũng biết các đối tượng khai thác đá trái phép, tuy nhiên nếu có báo chính quyền thì chỉ được một lúc, rồi đâu lại vào đó…, thậm chí không ít người sau khi báo chính quyền xong còn bị đối tượng lạ mặt đe dọa nên không ai dám lên tiếng. - một người dân sinh sống gần đây cho biết.

tm-img-alt
Điểm khai thác đá hộc, đá bazan trái phép tại ấp Võ Dõng 3 luôn được che chắn cẩn thận để che dấu việc khai thác.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai được biết, theo quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản của tỉnh Đồng Nai, trên địa khu vực tuyến đường Lê Quý Đôn, ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm không có vị trí nào được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp quyền khai thác đá.

Tiếp tục ghi nhận điểm khai thác đá bazan, khai thác đá hộc trái phép này, vào khoảng 20h cùng ngày, phóng viên bắt gặp nhiều xe ben vào bãi lấy đá đi tiêu thụ. Dư luận thắc mắc, rằng số đá hộc được khai thác trái phép này sẽ đi về đâu? Chính quyền có hay biết về tình trạng khai thác và tiêu thụ đá bazan trái phép tại ấp Võ Dõng 3?

tm-img-alt
Một số lượng không nhỏ các khối đá cớ lớn trong điểm khai thác đá trái phép tại ấp Võ Dõng 3 đã được bốc đi tiêu thụ trong đêm 17/5.

Một điểm khai thác đá bazan, đá hộc có diện tích không nhỏ, lộ thiên, công khai đào bới và tiêu thụ trái phép, thế nhưng lại hiên ngang hoạt động từ ngày này qua tháng khác đang cho thấy sự coi thường pháp luật của không ít cá nhân, cùng với đó là lơ là trong công tác quản lý khoáng sản của chính quyền địa phương. 

Được biết, tài nguyên khoáng sản đá bazan thuộc diện tài nguyên không thể phục hồi, do đó, việc khai thác đá bazan, đá hộc tại xã Gia Kiệm đã khiến một lượng lớn tài nguyên khoáng sản sẽ mất đi vĩnh viễn.

tm-img-alt
Điểm khai thác đá trái phép tại ấp Võ Dõng 3 luôn rần vang tiếng máy đục, máy đào đá. Thế nhưng lại không gặp phải sự can thiệp nào từ lực lượng chức năng.

Trong khi các cơ quan chức năng chưa tìm ra được biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, thì số tài nguyên này hằng ngày lại chảy vào túi những người làm ăn phi pháp. Còn hệ lụy từ quá trình khai thác như mất đất sản xuất, ô nhiễm môi trường,.. người dân phải gánh chịu sau cùng.

Trước sự việc nêu trên, UBND xã Gia Kiệm cần kịp thời có các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi rút ruột tài nguyên trái phép đã và đang diễn ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất cần chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm những cá nhân có liên quan./.

Bạn đang đọc bài viết Thống Nhất - Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn xã Gia Kiệm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đề xuất phân cấp cho Hà Nội trong lĩnh vực môi trường
Đại biểu Phạm Văn Thịnh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định hướng dẫn hiện nay thì với dự án có chủ đích sử dụng đất trên 10 hecta đất lúa thì thẩm quyền đánh giá báo cáo tác động môi trường
Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu
Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm được đánh giá cao lớn nhất châu Âu, có khả năng phản ánh một bước ngoặt đối với cả quốc gia Bắc Âu và khu vực rộng lớn hơn.

Tin mới

Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!
Tổ quốc nhìn từ Biển
Thế hệ tiếp nối thế hệ đã quên mình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho đất nước liền một dải, cho Trường Sa và biển đảo là một phần không thể tách rời của Tổ quốc thân yêu.