Thứ sáu, 23/02/2024 07:18 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu giải trình việc thi công cao tốc làm hỏng đường dân sinh

Tuệ Linh -  Chủ nhật, 12/11/2023 08:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo trực tiếp việc có hay không khi thi công đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Mai Sơn - QL45 dài gần 50 km đã làm hư hỏng gần 100 km đường dân sinh và làm ảnh hưởng đến gần 1.000 hộ dân.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa vào chiều 11/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu tỉnh Thanh Hóa báo cáo trực tiếp việc có hay không khi thi công đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Mai Sơn - QL45 dài gần 50 km đã làm hư hỏng gần 100 km đường dân sinh và làm ảnh hưởng đến gần 1.000 hộ dân như phát biểu của đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa trong phiên chất vấn diễn ra ngày 7/11.

Trả lời Thủ tướng về vấn đề trên, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, các đường gom dân sinh khi làm đều lấy ý kiến của nhân dân, còn làm thì phải có ảnh hưởng nhưng không có người dân nào phản đối cách làm.

Riêng ý kiến 100 km đường dân sinh hư hỏng, ông Liêm cho biết, tùy vào từng tuyến đường có mức độ lưu lượng, thời điểm phương tiện giao thông lưu thông. Các tuyến đường hư hỏng thì sửa ngay khi thi công và nhóm đường dân sinh cấp thôn, xã, cấp huyện đã sửa chữa hoàn thành.

tm-img-alt
Cao tốc Mai Sơn - QL45 dài gần 50 km, nối tỉnh Ninh Bình đến Thanh Hóa. Ảnh: Minh Hải

Riêng tuyến đường tỉnh lộ, trong 31 tuyến đường tỉnh bị ảnh hưởng thì đã có 19 tuyến sửa xong, số còn lại đang khảo sát và đang tiến hành sửa.

"Làm mà không ảnh hưởng thì không có, hàng ngàn hộ dân ảnh hưởng nhưng đã di dời ra vị trí khác, địa điểm tái định cư đều lấy ý kiến nhân dân, tinh thần của tỉnh Thanh Hóa là hạn chế di chuyển người dân ra khỏi làng, khỏi xã. Những gì tốt nhất cho dân thì cũng đã làm...", ông Liêm cho biết.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa báo cáo về thực trạng ảnh hưởng khi thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, Thủ tướng nhấn mạnh: "Tôi từng đến thăm khu tái định cư cho đường cao tốc ở huyện Đông Sơn của tỉnh Thanh Hóa. Khu đó rất là đẹp! Chẳng lẽ ở tỉnh Thanh Hóa chỉ có khu đó là đẹp còn các khu khác thì không? Trách nhiệm tái định cư là trách nhiệm của tỉnh, ý kiến trước Quốc hội thì vẫn là trách nhiệm của tỉnh. Tất nhiên, có cả trách nhiệm của Chính phủ. Việc này phải rõ ràng, khi báo cáo, phát biểu phải hết sức trách nhiệm..."

Nếu đúng thực trạng như đại biểu Quốc hội nêu thì phần nào của Chính phủ thì Chính phủ chịu trách nhiệm, cái gì thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành thì bộ đó chịu trách nhiệm. Tôi đề nghị làm rõ và có báo cáo chính thức với Ủy ban Thường vụ quốc hội, Chính phủ, Đoàn đại biểu quốc hội của Thanh Hóa...

Trước đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 7/11, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Vũ Xuân Hùng đã nêu vấn đề, quá trình thi công các dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam khiến một số tuyến đê bị hư hỏng, sụt lún, nhà cửa rạn nứt, đường giao thông nội đồng bị chia cắt...

Ông Hùng cũng phản ánh, trung bình làm 1km cao tốc thì 2 đến 3km đường dân sinh hư hỏng, hàng chục ha đất sản xuất bị ảnh hưởng… 

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu giải trình việc thi công cao tốc làm hỏng đường dân sinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giấy phép lái xe bị trừ hết điểm sẽ thu hồi
Nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua thì giấy phép lái xe sẽ có điểm và với mỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ số điểm tương ứng, khi hết điểm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe.

Tin mới