Thứ bảy, 25/05/2024 01:59 (GMT+7)

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp

An Na -  Thứ bảy, 13/04/2024 09:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo các chuyên gia, việc thúc đẩy tính tuần hoàn trong các khu công nghiệp không chỉ giúp Việt Nam giảm tác động môi trường mà còn tạo cơ hội đổi mới và tăng trưởng xanh.

Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội nghị.
Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội nghị.

Chiều 12/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững”.

Hội nghị là diễn đàn thảo luận chính sách và trao đổi các kinh nghiệm thực tiễn với sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ các bộ ngành, ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, các công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp thứ cấp, tổ chức tài chính và nghiên cứu, hiệp hội, tổ chức quốc tế và cơ quan truyền thông.

Hội nghị chia thành các phiên thảo luận về vai trò quan trọng của các khu công nghiệp trong việc thực hiện các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Các chuyên gia dẫn dắt các phần thảo luận và trao đổi tương tác về các cơ hội và thách thức tích hợp các hoạt động kinh tế tuần hoàn giữa các ngành công nghiệp khác nhau trong các khu công nghiệp. Hơn nữa, các chuyên gia trao đổi cách thức gắn kết giữa mục tiêu phát triển đô thị thông qua thúc đẩy các giải pháp cộng sinh công nghiệp và đô thị.

tm-img-alt
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) chia sẻ kinh nghiệm triển khai kinh tế tuần hoàn tại hội nghị.

Ông Smail Alhilali, Trưởng Ban Kinh tế tuần hoàn và quản lý hóa chất của UNIDO trụ sở chính, đã nhấn mạnh những cơ hội kinh tế tuần hoàn đem lại góp phần thúc đẩy phát triển bền vững. Ông Alhilali cho biết: “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp có thể giúp Việt Nam không chỉ giảm tác động môi trường mà còn tạo cơ hội đổi mới và tăng trưởng xanh”.

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, với các hỗ trợ hiện có và định hướng có sẵn, chúng ta phải bắt tay với nhau, học từ các nước đi trước, thực hiện thành công chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng. Không chỉ sản xuất sạch hơn, giảm phát thải hơn, mà còn phải đặt vấn đề ở cả khâu tiêu dùng.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá cao vai trò của mô hình khu công nghiệp sinh thái trong việc xanh hóa các khu công nghiệp, thực hiện kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nói chung và khu công nghiệp nói riêng.

Đồng thời, nhấn mạnh vai trò của mô hình này trong nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, huy động nguồn lực của khu vực tư nhân cho các giải pháp công nghiệp xanh, bảo đảm an ninh năng lượng và thể hiện cam kết chính trị đối với các mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp hướng tới phát triển bền vững ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Ông Jerome Stucki, Trưởng ban Kinh tế tuần hoàn và Hiệu quả tài nguyên của UNIDO Trụ sở chính, nhấn mạnh cam kết của UNIDO trong hỗ trợ các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững đề ra trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững thông qua thúc đẩy tính tuần hoàn trong ngành công nghiệp.

Theo đó, UNIDO cung cấp dịch vụ tư vấn chính sách và kỹ thuật về sử dụng các nguồn tài nguyên sạch hơn và hiệu quả hơn bao gồm nguyên vật liệu, năng lượng và nước, đồng thời thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn và mô hình hợp tác kinh doanh trong phát triển các khu công nghiệp sinh thái.

Hội nghị chia thành các phiên thảo luận về vai trò quan trọng của các khu công nghiệp trong việc thực hiện các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Các chuyên gia dẫn dắt các phần thảo luận và trao đổi tương tác về các cơ hội và thách thức tích hợp các hoạt động kinh tế tuần hoàn giữa các ngành công nghiệp khác nhau trong các khu công nghiệp. Hơn nữa, các chuyên gia trao đổi cách thức gắn kết giữa mục tiêu phát triển đô thị thông qua thúc đẩy các giải pháp cộng sinh công nghiệp và đô thị.

Một điều được khá nhiều chuyên gia lưu ý là, Việt Nam cần tìm kiếm cách thức gắn kết, nhất là sự gắn kết giữa mục tiêu phát triển đô thị thông qua các giải pháp cộng sinh đô thị và công nghiệp.

Bà Sibylle Bachmann, Trưởng cơ quan Hợp tác và Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đánh giá, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn sẽ góp phần đáng kể vào tiến trình phát triển công nghiệp bền vững và cạnh tranh ở Việt Nam. Theo bà, chương trình KCN sinh thái chính là cơ sở hình thành môi trường kinh doanh thân thiện theo hướng đổi mới.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc, Viện Phát triển Kinh tế Tuần hoàn (ICED) - Đại học Quốc gia TP.HCM, dẫn định nghĩa kinh tế tuần hoàn của Kirchherr cho hay, một nền kinh tế tuần hoàn mô tả một hệ thống kinh tế dựa trên các mô hình kinh doanh thay thế cho khái niệm “hết vòng đời” bằng việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thu hồi nguyên liệu trong quá trình sản xuất/phân phối và tiêu dùng...

Do đó, hoạt động ở cấp độ vi mô (sản phẩm, công ty, người tiêu dùng), cấp độ giữa (KCN sinh thái) và cấp vĩ mô (thành phố, khu vực, quốc gia và rộng hơn), phải hướng tới mục đích đạt được sự phát triển bền vững, bao hàm việc tạo ra chất lượng môi trường, thịnh vượng kinh tế và công bằng xã hội, vì lợi ích của thế hệ hiện tại và tương lai.

Ông Christian Susan, Quản lý Chương trình KCN sinh thái toàn cầu, Ban Hiệu quả tài nguyên công nghiệp, UNIDO trụ sở chính lưu ý, cộng sinh công nghiệp là một hình thức giúp các công ty có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua chia sẻ dịch vụ với các công ty khác hoặc các khu vực lân cận hợp tác trao đổi sản phẩm cụ thể, năng lượng, nước và sản phẩm phụ với các công ty khác hoặc các khu vực lân cận, từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững.

Các KCN có nhiều doanh nghiệp (DN) tập trung trở thành nền tảng lý tưởng cho việc thúc đẩy các phương pháp tiếp cận hợp lực DN. Mối quan hệ cộng sinh giữa các DN giúp làm giảm nhu cầu tài nguyên và có thể duy trì sử dụng tài nguyên trong thời gian dài hơn và cho nhiều mục đích, thúc đẩy tính tuần hoàn.

Tại Việt Nam, Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế cũng đã đề cập đến một số vấn đề quan trọng trong kinh tế tuần hoàn như KCN sinh thái, cộng sinh công nghiệp, cũng như một vấn đề liên quan đến đầu tư trong các loại hình công nghiệp thân thiện môi trường.

Có thể khẳng định, kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam luôn nhận được sự thống nhất chỉ đạo từ Trung ương và hiện các địa phương đang áp dụng tốt. Theo các chuyên gia, với vai trò dẫn dắt của Nhà nước trong thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, chắc chắn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chinh phục được những mục tiêu mới trong lĩnh vực này.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.