Thứ sáu, 23/02/2024 04:22 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/11/2023

MTĐT -  Thứ năm, 09/11/2023 16:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức môi trường mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/11/2023. Cập nhật tin nhanh môi trường mới nhất hôm nay 9/11/2023 do Môi trường và Đô thị tổng hợp.

Miền Bắc sắp có đợt rét đầu tiên

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) lưu ý, đợt triều cường mới tại Nam bộ có thể xuất hiện vào ngày 13, 14 và 15-11.

Đỉnh triều đợt này có thể lên tới 1,55-1,6m, xấp xỉ hoặc thấp hơn báo động 3 khoảng 0,05m. Cảnh báo mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tuần tới.

Còn theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 12 hoặc 13/11, một đợt không khí lạnh có cường độ từ trung bình đến mạnh có thể tràn xuống nước ta, gây ra đợt rét diện rộng đầu tiên của mùa Đông năm nay ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

tm-img-alt
Đợt này Hà Nội sẽ thực sự rét, người dân sẽ phải mặc áo ấm

Nhiệt độ thấp nhất ở miền núi phía Bắc trong đợt rét này có thể xuống mức 15oC. Các khu vực khác, nền nhiệt cũng xuống thấp hơn so với các đợt không khí lạnh vừa qua. Người dân Hà Nội sang đầu tuần sau có thể phải mặc áo rét khi ra đường.

Tại miền Trung, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với địa hình đón gió (tạo bởi đèo Hải Vân và dãy Trường Sơn) nên từ ngày 13 đến 17-11, khu vực này có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Mùa Đông năm nay đến muộn và được nhận định ấm hơn trung bình nhiều năm. Từ đầu tháng 10 đến nay, miền Bắc đón 3 đợt không khí lạnh tràn xuống. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này chỉ khiến nền nhiệt giảm nhẹ, trời se lạnh về đêm và sáng. Song, theo nhiều chuyên gia khí tượng, đợt rét sắp tới sẽ thực sự rét và là đợt rét đầu tiên ở miền Bắc trong mùa Đông năm nay.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý chất lượng môi trường không khí

Mục tiêu chung của kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; cảnh báo, dự báo chất lượng môi trường không khí; tăng cường năng lực phòng ngừa, giảm thiểu phát thải khí thải và giám sát chất lượng không khí theo định hướng quản lý tại Kế hoạch quốc gia về quản lý chất lượng môi trường không khí, giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1973/QĐ-TTg ngày 23/11/2021.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, chất lượng môi trường không khí trên địa bàn tỉnh được phục hồi, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc ở mức tốt, đạt trên 90%. 100% cơ sở sản xuất công nghiệp có kế hoạch kiểm soát và giải pháp xử lý khí thải; các cơ sở sản xuất mới phải hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động bảo đảm theo quy định trước khi đi vào hoạt động chính thức; không để phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng.

Xóa bỏ 100% xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, xe tự chế ba, bốn bánh; triển khai kiểm soát phát thải khí thải định kỳ đối với xe mô tô, xe gắn máy có động cơ xăng tham gia giao thông, gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong việc thực hiện.

Đẩy nhanh phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, ưu tiên đầu tư phát triển vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cá nhân; Tăng cường quản lý chất lượng phương tiện giao thông, kiểm soát khí thải từ các phương tiện cơ giới.

Đến năm 2025 giảm tỷ lệ chôn lấp rác thải sinh hoạt trực tiếp xuống dưới 10% đối với thành phố Bắc Giang và dưới 30% đối với các huyện còn lại. h) 100% trang trại chăn nuôi có giải pháp xử lý chất thải chuồng trại; xóa bỏ hoàn toàn việc khai thác khoáng sản nhỏ, lẻ không có giấy phép, 100% khu vực khai thác khoáng sản phải thực hiện cải tạo phục hồi môi trường sau khi kết thúc khai thác.

Phạm vi quản lý chất lượng môi trường không khí thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó có sự ưu tiên nguồn lực, tập trung vào một số nguồn thải chính: Các khu vực đông dân cư, đô thị thuộc thành phố Bắc Giang, huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng, huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang: cần ưu tiên các giải pháp giảm thiểu nguồn ô nhiễm từ hoạt động giao thông cơ giới đường bộ. Các khu vực tập trung khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Tăng cường các giải pháp kiểm soát ô nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp có tải lượng xả thải lớn. Các khu vực tập trung khu chăn nuôi tại các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Dũng, Lục Ngạn, Sơn Động cần tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý chất thải rắn trong chăn nuôi.

Để đạt được các mục tiêu trên, kế hoạch đề ra các nhiệm vụ và giải pháp kiểm soát, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm không khí, đó là: Thực hiện đôn đốc, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý khí thải bảo đảm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đặc biệt là các cơ sở có phát sinh nguồn bụi, khí thải lớn. Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, có phát sinh lưu lượng khí thải lớn; áp dụng cơ chế thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm; đẩy mạnh phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan thanh tra và lực lượng cảnh sát môi trường.

Kiểm soát phát thải khí thải định kỳ đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông; ngăn chặn, loại bỏ phương tiện hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh. Phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng, phương tiện giao thông công cộng sử dụng điện; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, hình thành thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng của người dân.

Bên cạnh đó, tăng cường xây dựng, mở rộng diện tích công viên, cây xanh, đảm bảo tỷ lệ đất cây xanh đô thị theo quy định để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các đô thị và khu dân cư. Xóa bỏ hoàn toàn việc khai thác khoáng sản nhỏ, lẻ không giấy phép, không bảo đảm quy định; yêu cầu các khu vực khai thác khoáng sản phải thực hiện cải tạo phục hồi môi trường sau khi kết thúc khai thác. Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; áp dụng cơ chế hỗ trợ xử lý khí sinh học cho ngành chăn nuôi phát thải thấp.

Xây dựng trang thông tin điện tử về chất lượng không khí tỉnh Bắc Giang và cập nhập thông tin, cơ sở dữ liệu quan trắc trên địa bàn tỉnh; công khai thông tin về chất lượng không khí và ô nhiễm không khí hàng ngày trong các chương trình phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang. Thực hiện các kế hoạch truyền thông nâng cao kiến thức về ô nhiễm không khí tại các trường học, đặc biệt là các trường tiểu học, trung học, dần hình thành ý thức, thói quen trong cộng đồng.

Tiếp tục xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiên liệu sạch, áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất giảm thiểu phát thải. Tăng cường nguồn ngân sách cho các cơ quan quản lý nhà nước để đầu tư trang thiết bị quan trắc tự động liên tục và quan trắc định kỳ, quản lý cơ sở dữ liệu về khí thải và chất lượng môi trường không khí, các công cụ tính toán chỉ số chất lượng môi trường không khí (AQI), mô hình dự báo chất lượng không khí. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ của quốc tế (tài chính, kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ,...) thông qua hợp tác song phương và đa phương cho quản lý chất lượng môi trường không khí.

Huyện Thống Nhất (Đồng Nai): Xác minh thông tin cá chết ở suối Bí

Ngày 9/11, đoàn khảo sát gồm Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, Sở TN-MT, Phòng TN-MT H.Thống Nhất và các bên liên quan tiến hành xác minh nguyên nhân cá chết tại suối Bí, H.Thống Nhất.

tm-img-alt
Hình ảnh cá chết tại suối Bí (H.Thống Nhất) ngày 7-11

Đoàn đã khảo sát thực tế khu vực thoát nước mưa tại cửa xả số 3 của KCN Dầu Giây và dọc tuyến thoát nước mưa sau cửa xả số 3 ra suối Bí (xã Hưng Lộc). Kết quả ghi nhận, cửa xả nước mưa số 3 của KCN không có nước chảy; tại cống bê tông ngay hố ga thoát nước tại cửa xả số 3 có 1 họng xả bằng gang D800 của Công ty CP Cấp nước Gia Tân được kéo từ trạm cấp nước đến hố ga cửa xả số 3 khoảng cách 11km.

Sau khi kiểm tra thực tế và làm việc với các bên liên quan, đoàn kiểm tra thống nhất các nội dung: Khu vực mương thoát nước sau cống xả nước mưa của KCN có hiện tượng cá, cua chết. Tuy nhiên, thông tin phản ánh xả thải ra môi trường khiến cá, cua ở suối Bí chết hàng loạt là không đúng sự thật.

Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty CP Cấp nước Gia Tân có báo cáo bằng văn bản về tình hình hoạt động súc xả tuyến ống gang D800 vào các ngày 6, 7 và 8-11. Trong đó cần làm rõ nhật ký vận hành, quy trình vận hành, hóa chất sử dụng, tần suất thực hiện… trong quá trình xử lý nước trước khi đưa vào quy trình súc rửa đường ống.

Thời gian tới, công ty phải phối hợp với Công ty CP KCN Dầu Giây kiểm soát chặt chẽ việc súc rửa; thường xuyên kiểm tra và phân tích chất lượng nước trước và tại điểm súc rửa; xem xét phối hợp đưa lượng nước này về nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN để được xử lý đạt quy chuẩn cho phép.

Công ty CP KCN Dầu Giây cung cấp file hình ảnh camera giám sát tại cửa xả nước mưa số 3 vào các ngày 6, 7 và 8/11.

BTV

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/11/2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Năm 2024, tỉnh Yên Bái phấn đấu trồng 15.000 ha rừng
Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2025 trồng trên 32,4 triệu cây xanh; trong đó có 23,2 triệu cây phân tán; trên 9,2 triệu cây rừng trồng tập trung (bao gồm: rừng phòng hộ, rừng trồng sản xuất, rừng trồng đặc dụng).

Tin mới