Thứ hai, 04/03/2024 20:14 (GMT+7)

TP Bắc Giang: Đổ trạc thải san lấp trái phép hàng ngàn m2 đất ruộng làm bãi xe Tấn Đạt- Hải Đạt

Đặng Nam- Minh Sơn -  Thứ tư, 01/03/2023 07:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Gần 10 nghìn m2 đất ruộng ở TDP Giáp Sau- phường Dĩnh Kế của Công ty Tấn Đạt chưa làm xong các thủ tục pháp lý về đất đai và môi trường nhưng đã tự cấp cho mình quyền san lấp, lu lèn để tạo thành bãi xe- nhà xưởng- văn phòng- xưởng sửa xe.

Tại TDP Giáp Sau, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang đã và đang diễn ra tình trạng đổ thải trái phép để tạo nên một bãi xe "khủng". Vật liệu san lấp là chất thải rắn, trạc thải... chất cao hơn đầu người. Điều đáng nói, cả khu đất nông nghiệp gần 10 nghìn m2 này vẫn thực hiện xong công đoạn thu hồi đất nhưng đã tự ý san lấp làm bãi gửi xe khách, xe tải, thùng container từ lâu và ngoài ra còn xây dựng cả nhà xưởng sửa chữa ô tô. 

tm-img-alt
Toàn cảnh bãi xe trái phép tại tổ dân phố Giáp Sau, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Được biết, bãi "lậu" này rộng gần 10 nghìn m2, nằm sát đường Thanh Niên, hướng ra QL1A. (Ảnh chụp sáng 28/2/2023)
tm-img-alt
Bên ngoài bãi, việc san lấp đổ thải vẫn diễn ra ngang nhiên. Vật liệu dùng để san lấp là trạc thải, phế thải xây dựng, chất thải rắn...được chất cao khoảng 2m so với cos nền đường Thanh Niên
tm-img-alt
Trong ảnh, một người phụ nữ đang tranh thủ nhặt ve chai trong đống rác thải khổng lồ bên trong phạm vi bãi xe
tm-img-alt
Sáng 28/02/2023, bà Phùng Thị Thu Hiền- Giám đốc Cty TNHH thương mại và vận tải hàng hóa Hải Đạt (địa chỉ ở SN48, đường Lương Văn Nắm, phường Dĩnh Kế, TPBG) cho biết, bãi là của gia đình bà, đã có sổ nên muốn đổ gì là quyền của bà, vì đổ trong đất nhà mình.
tm-img-alt
Cũng theo bà Phùng Thị Thu Hiền, số lượng lớn rác thải, phế thải xây dựng này được bà chở từ 1 dự án làm nhà xưởng khác của gia đình gần đó được chở đến để đổ thải vì... không có chỗ nào khác để đổ. 
tm-img-alt
Những thửa ruộng, thùng vũng đã và đang được san lấp khẩn trương bằng các loại phế thải.
tm-img-alt
Bên trong bãi còn chứa rất nhiều đầu kéo, xe khách, sơ mi rơ moóc. Bà Hiền cho biết, ở bãi này, vé tháng cho xe khách và tương đương là hai triệu đồng mỗi xe.
tm-img-alt
Bãi xe "khủng" được tự ý san lấp từ ruộng, cách UBND phường Dĩnh Kế khoảng 1km. Xe trong bãi chủ yếu gắn logo "Hải Đạt"
tm-img-alt
Bên ngoài đường Thanh Niên (phường Dĩnh Kế) rất nhiều "ổ voi" xuất hiện, ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Nhiều người dân sống cạnh đây cho biết, đường hư hại một phần do xe đầu kéo ra vào từ bãi xe trái phép này. 
tm-img-alt
Nhiều miệng cống thoát nước cũng bị xe tải, xe đầu kéo làm hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là trẻ nhỏ.
tm-img-alt
Mỗi khi có xe ra vào "bãi xe Hải Đạt" đều gây bụi mù mịt ngoài đường Thanh Niên.
tm-img-alt
Trong ảnh, bụi bặm do một xe cẩu vừa ra khỏi gara sửa xe nằm ở trong bãi. Ảnh chụp 25/2/2023. 
tm-img-alt
Trao đổi với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Trần Quốc Hoàn- Phó Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế cho biết: Khu bãi xe này thuộc sở hữu của Công ty XNK Thương mại tổng hợp Tấn Đạt ( số nhà 1017 đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang), chưa hoàn thiện pháp lý về đất đai, môi trường. Nhà xưởng có diện tích lớn được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.Tuy nhiên, bà Phùng Thị Thu Hiền lại cho biết, nhà xưởng được UBND TP Bắc Giang cấp phép xây dựng.
tm-img-alt
Ngoài ra, trong khuôn viên bãi xe này còn mọc lên rất nhiều công trình khác làm văn phòng làm việc, khu thờ tự...
tm-img-alt
Cũng trong dự án chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất này, mới đây chính quyền đã lập biên bản về PCCC với khu vực chứ nhiều vải vụn- nguy cơ cao về cháy nổ, môi trường. Ảnh chụp ngày 27/02/2023
tm-img-alt
Sau khi san lấp "chui", thì nhà đầu tư đã quây tôn lấn chiếm ra hành lan ATGT và làm hư hại biển báo, cọc tiêu và ngang nhiên treo biển cho thuê bãi để gửi xe, gửi container đông lạnh...để thu lợi bất chính.
tm-img-alt
Gần 10 nghìn m2 đất ruộng ở TDP Giáp Sau- phường Lê Lợi của Công ty Tấn Đạt chưa làm xong các thủ tục pháp lý về đất đai và môi trường nhưng đã tự cấp cho mình quyền san lấp, lu lèn để tạo thành bãi xe- nhà xưởng- văn phòng- xưởng sửa chữa xe tải, xe khách cỡ lớn...và hàng ngày bị Công ty Hải Đạt vẫn nganh nhiên đổ thải, san lấp trái phép bằng phế thải... nhưng không hiểu lý do gì mà vẫn chưa bị chính quyền phường Dĩnh Kế và chính quyền TP Bắc Giang- tỉnh Bắc Giang "sờ gáy" là điều khó hiểu. 

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết TP Bắc Giang: Đổ trạc thải san lấp trái phép hàng ngàn m2 đất ruộng làm bãi xe Tấn Đạt- Hải Đạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới