Thứ sáu, 24/05/2024 08:04 (GMT+7)

Trữ lượng nước ngọt đang bị đe doạ bởi tình trạng nóng lên toàn cầu

MTĐT -  Thứ sáu, 26/01/2024 13:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra rằng tình trạng nóng lên trên toàn cầu đe dọa trữ lượng nước ngọt lớn nhất trên trái đất, nằm trong các hang động trên khắp thế giới.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế của Serbia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovenia và các nước khác đã phát hiện ra rằng tình trạng nóng lên trên toàn cầu đe dọa trữ lượng nước ngọt lớn nhất trên trái đất, nằm trong các hang động trên khắp thế giới. 

Hang động cho phép các chuyên gia quan sát hệ sinh thái dưới lòng đất. Chúng đóng vai trò là nơi lưu trữ một lượng lớn nước ngọt sạch và là ngôi nhà cho các sinh vật đảm bảo chất lượng của các nguồn nước dự trữ chiến lược này cho tương lai của nhân loại bằng cách tái chế các chất hữu cơ và chất ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 105.000 thay đổi nhiệt độ trong hang động ở các vùng khí hậu khác nhau, sau đó so sánh các chỉ số với nhiệt độ bề mặt.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Điều phối viên nghiên cứu Ana Sofia Reboleira của Đại học Lisbon ở Bồ Đào Nha cho biết: "Sự thay đổi nhiệt độ cho thấy ba kiểu phản ứng nhiệt khác nhau ở dưới bề mặt so với trên bề mặt, điều chưa từng được quan sát thấy trước đây. Kết quả cho thấy nhiệt độ trung bình trong hang động phản ánh nhiệt độ trung bình bên ngoài. Do đó, sự gia tăng nhiệt độ được dự đoán trong bối cảnh biến đổi khí hậu trên bề mặt cũng sẽ được phản ánh dưới lòng đất".

Biến động nhiệt độ hàng năm được ghi nhận trong các hang động dao động từ 0,1°C đến 8,8°C. Vì không gian dưới lòng đất là nơi sinh sống của cộng đồng các loài quý hiếm và dễ bị tổn thương nên sự thay đổi nhiệt độ có thể phá hủy hệ sinh thái của chúng. Các nhà sinh học nhấn mạnh điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports (SciRep).

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trữ lượng nước ngọt đang bị đe doạ bởi tình trạng nóng lên toàn cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội tái diễn ô nhiễm không khí
12h trưa nay (23/5), chỉ số AQI ở nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội chủ yếu ở mức 151 - 200, mức không lành mạnh, cảnh báo ảnh hưởng sức khỏe tới mọi người.
Bắc Kạn: Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình
Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn xảy ra vụ sạt lở đất làm vùi lấp 1 ngôi nhà và khiến 3 người hiện vẫn mắc kẹt bên trong.

Tin mới

Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 990/QĐ-BTNMT về việc Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông, khai thác nước dưới đất tại Trạm xử lý nước Dương Nội, phường Dương Nội.