Thứ năm, 22/02/2024 07:14 (GMT+7)

Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến tuyết rơi dày hơn

MTĐT -  Thứ ba, 05/12/2023 15:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến tần suất có tuyết ít hơn nhưng lượng tuyết rơi nhiều hơn.

Mùa Đông bắt đầu kèm theo tuyết rơi dày đặc hiện không chỉ gây tai nạn, gián đoạn giao thông đường sắt, hỗn loạn và gián đoạn tại sân bay Munich ở Đức mà còn là chủ đề nóng trên các mạng xã hội, đặc biệt vào thời điểm đang diễn ra Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Theo Cơ quan Thời tiết Đức (DWD), nhiệt độ trung bình hằng năm ở Đức đã tăng 1,7 độ C từ năm 1881-2022. Nhà khí hậu học Gudrun Mühlbacher của DWD nhấn mạnh: "Khí hậu hiện nay đang biến đổi nhanh gấp 10 lần tự nhiên." Theo ông, những thay đổi ghi nhận được trong 10 năm qua thậm chí còn lớn hơn những thay đổi kể từ khi bắt đầu đo đạc. Ông cho biết thêm rằng hằng năm vẫn có những biến động, có nghĩa là vẫn có thể có năm lạnh, song nhìn chung mùa Đông lạnh giá và tuyết sẽ ít phổ biến hơn.

Những năm gần đây, nền nhiệt độ thấp để có tuyết và giữ tuyết không tan ít phổ biến hơn. Theo số liệu của DWD, số ngày có tuyết phủ ít nhất 3 cm ở những nơi có cao độ dưới 300m so với mực nước biển, biến động mạnh - nhưng nhìn chung, giảm khoảng 65%.

tm-img-alt
Tuyết phủ trắng xóa trên núi Kahler Asten ở gần Winterberg, Đức, ngày 1/12/2023. Ảnh: AFP

Những dữ liệu mà DWD thu thập được trong hơn 135 năm qua ở Oberstdorf (bang Bayern) cho thấy số ngày tuyết phủ đã giảm đáng kể. Từ năm 1961-1990, có trung bình 127 ngày tuyết rơi, thì từ năm 1991-2020, chỉ có 106 ngày có lớp tuyết dày 3 cm.

Nhà khí tượng học Peter Hoffmann tại Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK) cho biết vì tuyết là một hiện tượng thời tiết nên các chuyên gia không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về khí hậu hoặc sự thay đổi khí hậu từ hiện tượng tuyết rơi. Theo ông, vẫn có khả năng mùa Đông có những bất thường do điều kiện thời tiết nhất định, nhưng với xu hướng mùa Đông đang ấm hơn, xác suất những ngày có tuyết ở những nơi có cao độ thấp sẽ giảm đi.

Ông Hoffmann cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến tần suất có tuyết ít hơn nhưng lượng tuyết rơi nhiều hơn. Ông lý giải biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng cao hơn và bầu khí quyển giữ độ ẩm lớn hơn khi trời ấm lên. Điều này có thể dẫn đến hạn hán vào mùa Hè vì hơi ẩm bốc hơi thay vì mưa xuống. Tuy nhiên, vào mùa Thu và mùa Đông, hơi ẩm được “xả” ra dưới dạng mưa cực lớn và nếu gặp nhiệt độ rất thấp, sẽ hình thành tuyết hoặc rất nhiều tuyết.

Tuy nhiên, giờ đây tuyết không còn tồn tại lâu, thường tan sau khoảng 1 tuần, do nhiệt độ thường xuyên dao động trong mùa Đông. Tuyết tan nhanh có thể dẫn đến lũ lụt. Theo chuyên gia Mühlbacher tại DWD, tất cả những điều này càng trở nên trầm trọng hơn do thực tế là mùa Đông đang rút ngắn lại vì nhiệt độ ấm hơn. Chuyên gia Mühlbacher cũng cho biết khi nhiệt độ ấm hơn, tuyết có xu hướng ẩm, như vậy nó chứa rất nhiều nước và trở nên nặng hơn, có thể tác động tới khả năng chịu tải của mái nhà và các cơ sở hạ tầng khác. Sức nặng của loại tuyết này tăng nhanh hơn nhiều nên cần phải có những giải pháp thích ứng trong bối cảnh Trái Đất nóng lên.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến tuyết rơi dày hơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.