Thứ năm, 20/06/2024 14:56 (GMT+7)

Trung Quốc vận hành nhà máy thuỷ điện cao bậc nhất thế giới

MTĐT -  Thứ ba, 11/06/2024 14:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhà máy thủy điện Maerdang - với công suất lắp đặt 2.200 MW khi hoàn thành - nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà. Đây là nhà máy ở độ cao cao nhất trong lưu vực đó.

Tạp chí Power đưa tin, Tập đoàn Xây dựng Năng lượng Trung Quốc (China Energy) cho biết, nhà máy thủy điện Maerdang, nằm ở độ cao 5.000 mét với mực nước biển ở tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc, đã đi vào hoạt động từ đầu tháng 4. Tổ máy đầu tiên của thủy điện Maerdang có công suất lắp đặt 550 MW, dự kiến sẽ sản xuất 13,2 GWh điện mỗi ngày.

Gu Faming, Phó giám đốc trung tâm cơ điện của Maerdang, cho biết nhà máy khi hoạt động hết công suất có thể cung cấp khoảng 15 TWh điện mỗi năm.

Nhà máy thủy điện Maerdang - với công suất lắp đặt 2.200 MW khi hoàn thành - nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà. Đây là nhà máy ở độ cao cao nhất trong lưu vực đó.

Trong số các dự án thủy điện lớn khác có thủy điện Longyangxia 1.280 MW, hoạt động từ năm 1992 với 4 tổ máy 320 MW.

Thủy điện Yangqu trên sông Hoàng Hà, được xây dựng từ năm 2021, với tổ máy đầu tiên dự kiến ​​đi vào hoạt động vào tháng 7 năm nay. Nhà máy Yangqu công suất 1.200 MW dự kiến ​​sẽ hoạt động đầy đủ vào năm 2025.

tm-img-alt
Nhà máy thủy điện Maerdang ở Trung Quốc. Ảnh: China Energy

Yangqu nằm ở thượng nguồn Longyangxia và là một trong ba trạm thủy điện bậc thang mới được quy hoạch ở khu vực đó. Các dự án khác là nhà máy thủy điện Ciha và Bando.

China Energy cho biết, Maerdang là dự án năng lượng sạch tích hợp đầu tiên của tập đoàn, bao gồm thủy điện, điện mặt trời và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng bao gồm một trạm biến áp siêu cao thế 750 kV, thuộc dạng cao nhất Trung Quốc, được đưa vào vận hành từ tháng 9.2023 để phục vụ nhà máy thủy điện.

Li Jingchang, giám đốc kỹ thuật thiết kế nhà máy Maerdang cho biết cơ sở này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong số các dự án thủy điện của Trung Quốc khi tổ máy đầu tiên đi vào hoạt động khoảng 36 tháng sau khi khởi công xây dựng.

China Energy đã tập trung vào việc xây dựng nhanh hơn các dự án năng lượng tái tạo trong những năm gần đây. China Energy đạt công suất phát điện kỷ lục 320 GW vào năm 2023, trong đó năng lượng tái tạo chiếm hơn 35%.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, Trung Quốc có 759 GW công suất phát điện gió và điện mặt trời tính đến năm 2022, với mục tiêu có 3,9 TW năng lượng tái tạo vào năm 2030.

China Energy cho hay, trạm biến áp mới đã tăng điện áp của mạng lưới truyền tải điện ở châu tự trị dân tộc Tạng Golog ở tỉnh Thanh Hải từ 330 kV lên 750 kV. Đây là trạm biến áp thông minh đầu tiên được trang bị hệ thống chống thiết bị bay không người lái, có khả năng phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn từ các thiết bị này.

Trung Quốc là nước sản xuất thủy điện lớn nhất thế giới. Nước này có nhiều nhà máy thủy điện lớn nhất đang hoạt động, bao gồm đập Tam Hiệp công suất 22.500 MW trên sông Dương Tử - nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc vận hành nhà máy thuỷ điện cao bậc nhất thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh
Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Tin mới

Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!
Tổ quốc nhìn từ Biển
Thế hệ tiếp nối thế hệ đã quên mình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho đất nước liền một dải, cho Trường Sa và biển đảo là một phần không thể tách rời của Tổ quốc thân yêu.