Chủ nhật, 23/06/2024 14:38 (GMT+7)

Từ tháng 6/2024 Hà Nội thí điểm phân loại rác thành bốn nhóm

Ngọc Anh -  Thứ tư, 22/05/2024 15:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, 5 quận trên địa bàn thành phố gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm sẽ thí điểm phân loại rác tại nguồn.

tm-img-alt
Thời gian thí điểm giai đoạn 1 đến quý I/2025.

Theo đó, quận Hai Bà Trưng thí điểm tại phường Phạm Đình Hổ, quận Ba Đình chọn phường Nguyễn Trung Trực; quận Nam Từ Liêm áp dụng tại phường Phú Đô, Cầu Diễn; quận Đống Đa là phường Nam Đồng. Riêng quận Hoàn Kiếm do đã có nền tảng từ trước nên sẽ thí điểm ở cả 18 phường.

Thời gian thí điểm giai đoạn 1 đến quý I/2025. Sau đó, các quận tổ chức rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương án để tiếp tục thí điểm giai đoạn 2 trong các tháng còn lại của năm 2025. Việc thí điểm để có số liệu, kinh nghiệm thực tế cho Đề án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2025. Đây sẽ là cơ sở để chuẩn bị phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố trong năm 2026.

Tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, rác được chia thành bốn nhóm gồm: Có khả năng tái chế; chất thải cồng kềnh; chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt còn lại (bao gồm chất thải thực phẩm). Quận đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công chức quản lý của phường; chuẩn bị hạ tầng, chuẩn hóa các thiết bị thu gom như mẫu, quy cách, loại túi đựng.

Đối với rác thải có khả năng tái chế ở hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ như giấy thải, sách vở bìa, cốc nhựa, vỏ chai, UBND phường bố trí điểm tập kết để thu theo thời gian cố định mỗi tuần hai lần. Trước mắt, loại rác này sẽ đựng vào túi lưu trữ trong suốt do người dân tự chọn, sau đó cơ quan chức năng ban hành mẫu túi để tính khối lượng rác.

Đối với rác thải cồng kềnh như tủ, bàn, ghế, sofa, phường Phạm Đình Hổ sẽ bố trí một điểm để người dân tập kết vào khung 7-11h thứ bảy hàng tuần. Những hộ gia đình phát sinh số lượng lớn có thể gọi điện thoại đường dây nóng để thỏa thuận thu gom riêng.

Đối với rác thải nguy hại như bóng đèn, pin, nhiệt kế, ắc quy, bao bì dầu mỡ, dầu thải, phường Phạm Đình Hổ sẽ thu tại một điểm tập kết, không bỏ chung với các loại rác thải khác. Các loại rác thải khác còn lại gồm cả rác thực phẩm sẽ thu gom trực tiếp kết hợp với đặt thùng rác theo giờ như hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Từ tháng 6/2024 Hà Nội thí điểm phân loại rác thành bốn nhóm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.