Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/02/2019

Lagom - Cuốn sách về nghệ thuật sống Xanh cân bằng ra mắt độc giả

Thu Hiền, 09:43 20/05/2018

Ngài Pereric Högberg - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cùng với các diễn giả nổi tiếng đã có buổi chia sẻ thú vị về nghệ thuật sống cân bằng tại đường sách TP.HCM.

Sáng 19/5, ngài Pereric Högberg - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cùng với các diễn giả nổi tiếng như Mc Đông Quân - Tổng Giám đốc Apex Media; Doanh nhân Bùi Việt Hà, người sáng lập mạng cộng đồng Sống Xanh… đã có buổi chia sẻ thú vị về nghệ thuật sống cân bằng tại đường sách TP.HCM.

Đây là buổi nói chuyện nhân dịp tác phẩm nổi tiếng Lagom của tác giả Linnea Dunne ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Là một phần lãnh thổ của Bắc Âu, xứ sở nổi tiếng với phong cách sống tối giản, Thụy Điển tự xây dựng cho mình một phong cách sống hoàn toàn khác, mang tên Lagom. Với tài sản văn hóa riêng này, người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác.

Ngài Ngài Pereric Högberg - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ trong buổi ra mắt sách tại TP.HCM

Là một nhà văn, biên tập viên, một bà mẹ và nhà hoạt động nữ quyền tại Thụy Điển, nhưng Linnea Dunne lại được biết đến nhiều với vai trò là một Blogger về phong cách sống. Thế nên, khi Lagom, cuốn sách hàm chứa tất cả những thông tin về Lagom, nghệ thuật sống cân bằng làm nên một đời sống viên mãn, hạnh phúc cho người dân Thụy Điển của Linnea Dunne trình làng, lập tức nó đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả.

Theo ngài Pereric Högberg, Lagom là một “đặc sản” của riêng người Thụy Điển. Lagom thường xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của con người nơi đây và không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh, nhưng có thể được hiểu là “vừa đủ”. Không quá ít, cũng chẳng quá nhiều, chỉ “vừa đủ”. Lagom và sự bền vững đồng hành với nhau. “Bạn có thể tìm thấy tinh thần Lagom bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu của mình, tái chế các món đồ nội thất, có ý thức giảm những ảnh hưởng mà bạn gây ra với môi trường bằng cách tái sử dụng, tái chế vật dụng thay vì chuộng lối sống phung phí. Và thay vì vắt kiệt sức với 60 giờ làm việc mỗi tuần rồi ngã bệnh, Lagom khuyến khích lối sống cân bằng”, Ngài Đại sứ chia sẻ.

-Ngài Pereric Högberg - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cùng với các diễn giả nổi tiếng: Mc Đông Quân - Tổng Giám đốc Apex Media (Thứ 3 từ trái sang), Doanh nhân Bùi Việt Hà (thứ hai từ trái sang) tại buổi ra mắt tác phẩm nổi tiếng Lagom tại TP.HCM

Đồng quan điểm, doanh nhân Bùi Việt Hà, người sáng lập mạng songxanh.vn, cựu du học sinh Thụy Điển cho biết, Lagom cũng khuyến khích tính tiết kiệm và sự cân bằng lành mạnh. Chính sự tự kìm chế này đã giúp Thụy Điển trở thành một xã hội dân chủ, cởi mở và công bằng, nơi mà các tổ chức công đoàn hoạt động hài hòa với các nhà tư bản công nghiệp, nơi người ta làm việc nghiêm túc, chăm chỉ nhưng không thái quá. Hệ thống phúc lợi xã hội hiện đại nổi tiếng trên toàn thế giới của Thụy Điển được xây dựng trên nền tảng chia sẻ nguồn lực sao cho mọi người đều có một lượng “vừa đủ”.

Nhờ triết lý sống này mà người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác. Khoảng thời gian sống tại quốc gia này, hòa cùng đời sống của người dân bản địa, Bùi Việt Hà luôn cảm nhận được sự nhẹ nhàng trong chính mình. Bởi, không ai đòi hỏi sự hoàn hảo; Thay vào đó, họ hướng đến sự hài lòng với thực tế, chấp nhận những khiếm khuyết nhưng vẫn không bao giờ ngừng cố gắng. Đó chính là nguyên nhân nền tảng để có thể cảm nhận được hạnh phúc trong từng ngày tồn tại. Triết lý Lagom cũng là yếu tố để Việt Hà hình thành ước mơ gây dựng cộng đồng Sống Xanh, mạng xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cổ vũ cho lối sống xanh tiến bộ, nhân văn, hài hòa giữa con người, cộng đồng, thiên nhiên và giữa các thế hệ.

Tác phẩm nổi tiếng Lagom của tác giả Linnea Dunne đến với bạn đọc Việt Nam

Khi tác phẩm nổi tiếng này về Việt Nam, đội ngũ thực hiện đã hết sức cố gắng chắt lọc câu từ, giữ nguyên từ hình ảnh đến cách trình bày này nhằm mang đến người đọc tác phẩm trọn vẹn nhất. Bởi, đây chính là cuốn cẩm nang cung cấp những định nghĩa, lịch sử hình thành cùng những hướng dẫn chi tiết cách thức để xây dựng phong cách sống Lagom, để người đọc có thể ứng dụng vào đời sống.

Chủ nghĩa Lagom vốn âm thầm tồn tại bao đời và được thực hành từ hơn 1.000 năm trước tại Thụy Điển. Những biến chuyển của cuộc sống đang tạo ra một thế giới xô bồ và náo nhiệt trên toàn thế giới, với những mảng đối lập đến khó hiểu cùng với sự thừa thãi và thiếu thốn như hiện nay. Nằm trong guồng quay đó, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, trong bối cảnh đó, khái niệm này được cả thế giới hướng tới trong những năm gần đây cũng là điều dễ hiểu.

Sách do First News thực hiện – NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Lagom - Cuốn sách về nghệ thuật sống Xanh cân bằng ra mắt độc giả tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa