Thứ ba, 30/11/2021 09:12 (GMT+7)

920 triệu USD sẽ được hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ hai, 18/10/2021 15:15 (GMT+7)

Chính phủ New Zealand vừa quyết định sẽ nâng mức đóng góp từ 300 triệu NZD lên 1,3 tỷ NZD (tương đương 920 triệu USD) trong 4 năm để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khoản viện trợ này sẽ được chính phủ New Zealand triển khai trong nhiều dự án và thông qua các tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hợp Quốc. Cũng theo thông báo của chính phủ New Zealand, khoảng một nửa tổng số tiền viện trợ sẽ được chuyển đến các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh chính phủ của bà sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Việc ứng phó với các tác động từ biến đổi khí hậu trên toàn cầu đang ngày càng trở nên cấp bách và đây là lý do quan trọng để New Zealand tăng gấp 4 lần khoản đóng góp của mình.

tm-img-alt
Khoảng viện trợ này sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển triển khai các dự án năng lượng sạch, xây dựng các căn nhà có thể chống chọi với các cơn bão, cung cấp giống cây trồng thích ứng với hạn hán, lũ lụt và dịch hại. Ảnh: ST

Thủ tướng Ardern cũng nêu rõ, thông qua khoản viện trợ này, New Zealand sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển triển khai các dự án năng lượng sạch, xây dựng các căn nhà có thể chống chọi với các cơn bão, cung cấp giống cây trồng thích ứng với hạn hán, lũ lụt và dịch hại, đồng thời cung cấp các biện pháp bảo vệ các cộng đồng dân cư trước nguy cơ nước biển dâng và triều cường.

Cam kết mới của chính phủ New Zealand được đưa ra trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Glasgow (Scotland), nơi có thể sẽ thúc đẩy các quốc gia phát triển khác đóng góp nhiều hơn cho các nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động từ hiện tượng biến đối khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Dự kiến tại hội nghị sắp tới, New Zealand sẽ cử Bộ trưởng Biến đổi khí hậu James Shaw tham dự vì Thủ tướng Ardern đang bận chuẩn bị cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.

Minh Tuấn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 920 triệu USD sẽ được hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.
Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tác động đến miền Bắc khiến khu vực xuất hiện mưa nhỏ vài nơi. Thời tiết khô hanh và rét nhẹ.
Hơn 300.000 người tử vong sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí
Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) ngày 15/11 cho biết các ca tử vong sớm do ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 (có đường kính dưới 2,5 micromet) đã giảm 10%/năm trên khắp châu Âu, nhưng "kẻ giết người vô hình" này vẫn gây ra 307.000 ca tử vong sớm mỗi năm.

Tin mới