Thứ tư, 17/04/2024 15:51 (GMT+7)

Australia đối mặt với nguy cơ siêu hạn hán kéo dài hàng thập kỷ

MTĐT -  Thứ tư, 03/04/2024 16:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đây là cảnh báo do các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia (ANU) mới đưa ra.

Theo nghiên cứu của ANU, siêu hạn hán là một đợt hạn hán đặc biệt nghiêm trọng, kéo dài và xảy ra trên diện rộng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng nhiều mô hình khí hậu để mô phỏng hạn hán xảy ra ở Australia trong khoảng thời gian từ năm 850 đến năm 2000 để dự đoán các mô hình này có thể thay đổi như thế nào trong tương lai. Họ phát hiện ra rằng thời gian hạn hán trung bình ở các khu vực Tây Nam và Đông Australia trong thế kỷ 20 dài hơn so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nhà khoa học cảnh báo Australia có thể sớm phải đối mặt với những đợt siêu hạn hán kéo dài tới 20 năm, với những ảnh hưởng ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia Georgy Falster của Trường Nghiên cứu Khoa học Trái Đất thuộc ANU nhấn mạnh một trong những phát hiện đáng chú ý của nhóm là hạn hán ở Australia có thể kéo dài hơn nhiều so với bất kỳ đợt hạn hán nào trong thời gian gần đây.

Các đợt hạn hán có thể kéo dài 20 năm hoặc lâu hơn. Bà khẳng định siêu hạn hán là một phần của những biến đổi tự nhiên trong khí hậu Australia. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ làm tăng khả năng xảy ra siêu hạn hán tại Australia.

Các nhà nghiên cứu tập trung đánh giá tình hình lưu vực sông Murray-Darling - vùng nông nghiệp lớn nhất của Australia bao gồm các khu vực ở Nam Australia (SA), New South Wales, Victoria, Queensland và Vùng Lãnh thổ Thủ đô (ACT).

Họ phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã góp phần dẫn đến hạn hán kéo dài hơn ở lưu vực này, cũng như khu vực Tây Nam Australia. Những khu vực này có thể sẽ ghi nhận lượng mưa giảm trong tương lai do biến đổi khí hậu, làm tăng nguy cơ hạn hán.

Để giảm tác động của hạn hán trong tương lai, các nhà nghiên cứu khuyến nghị người dân Australia nên chuẩn bị sẵn các kế hoạch quản lý và trữ nước, cũng như thiết lập các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Australia đối mặt với nguy cơ siêu hạn hán kéo dài hàng thập kỷ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Em rồi cũng ổn...!
Em là gì ở trong trái tim anh?///Là chút mong manh ngày cuối đông cạn nắng?//Là chút hanh hao gió đầu Xuân trầm lặng//Là chút ân tình bù đắp lúc chơi vơi...?!