Thứ hai, 27/05/2024 01:19 (GMT+7)

Ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại Ecuador

MTĐT -  Thứ tư, 17/04/2024 20:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa vừa ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, trong bối cảnh quốc gia này đang phải vật lộn với tình trạng hạn hán khiến sản xuất thủy điện giảm nghiêm trọng.

Hạn hán do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các đập thủy điện, nguồn cung cấp điện chính của Ecuador, dẫn đến việc Bộ Năng lượng nước này hôm 15/4 phải ra thông báo cắt giảm năng lượng trên toàn quốc.

Khủng hoảng năng lượng càng nghiêm trọng hơn khi Tổng thống Noboa yêu cầu mở một cuộc điều tra vì nghi ngờ có yếu tố “phá hoại” trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về an ninh dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

tm-img-alt
Người dân ở thành phố Quito, Ecuador, thắp nến chuẩn bị cho tình trạng mất điện ngày 16/4. Ảnh: Al Jazeera

Chính phủ Colombia đã thông báo tạm dừng xuất khẩu điện sang Ecuador do các nhà máy thủy điện của nước này giảm xuống gần mức giới hạn do hạn hán khắc nghiệt.

Khô hạn nghiêm trọng, liên quan đến hiện tượng khí hậu El Nino, cũng dẫn đến tình trạng thiếu nước, ảnh hưởng đến 10 triệu người ở thủ đô Bogota và các khu vực lân cận. Biện pháp này của Colombia cũng đã phần nào làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu điện ở Ecuador.

Theo nhà điều hành mạng lưới điện quốc gia XM, các hồ chứa nước ở Colombia hiện ở mức 29,8% công suất, gần mức 27% là mức thấp nghiêm trọng.

Các thông tin dự báo cho biết sẽ có mưa sớm để giảm nhẹ tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao, vốn đã dẫn đến hàng trăm vụ cháy rừng ở nước này hồi đầu năm nay.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại Ecuador. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới