Thứ tư, 27/10/2021 00:14 (GMT+7)

Báo động thảm hoạ khi băng ở Greenland tan nhanh kỷ lục

Ngọc Anh -  Thứ sáu, 17/09/2021 18:52 (GMT+7)

Chính phủ Đan Mạch cho biết, chỉ trong ngày 27-7 vừa qua, tảng băng ở Greenland đã mất 8,5 tỉ tấn khối lượng bề mặt. Con số biết nói đó đang báo động cho chúng ta những dự cảm về thảm hoạ có thể xảy ra trong tương lai không xa.

tm-img-alt
Khoảng 8,4 tỉ tấn băng đã tan vào ngày 29-7

Thông tin tương tự về hiện tượng trên, trang web giám sát Polar Portal cũng đã công bố số liệu đáng lo ngại, khoảng 8,4 tỉ tấn băng đã tan vào ngày 29-7. Nhiều tạp chí và trang website khoa học uy tín trên thế giới cho biết, các tảng băng ở Greenland (Đan Mạch) đang tan chảy nhanh chóng với tốc độ liên tục tăng lên những mức kỷ lục mới. Các nhà khoa học ghi nhận, năm 2021 là một trong những năm mà băng ở Greenland tan nhiều nhất trong lịch sử. Không ai đoán được hết những mối đe doạ sẽ xảy ra từ hiện tượng trên, nhưng sóng thần có thể quét qua bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ tới. Đó là một trong những nhận định của Giáo sư khoa học Trái đất Bill McGuire từ Đại học London (Anh). 

Giáo sư cảnh báo, các tảng băng tan chảy sẽ làm đảo lộn lớp vỏ Trái đất, khiến trọng lượng trên vỏ trở nên ít hơn và có thể gây ra các sự kiện địa chấn, động đất và sạt lở đất ngầm có thể xảy ra ở Greenland. Thậm chí, có thể xảy ra sóng thần ở bờ biển phía tây của Vương quốc Anh.

Chúng ta có thể hình dung quy mô gây thiệt hại khủng khiếp của hiện tượng băng tan lớn đến mức chỉ trong ngày 27-7 băng ở Greenland đã tạo ra một lượng nước khổng lồ, đủ để nhấn chìm toàn bộ bang Florida của Mỹ dưới mực nước 5cm. Băng tan ở Greenland sẽ chảy vào đại dương và làm tăng thêm mực nước biển toàn cầu vốn đang gia tăng do biến đổi khí hậu. 

tm-img-alt
Năm 2021 là một trong những năm mà băng ở Greenland tan nhiều nhất trong lịch sử

Chuyên gia về sông băng Marco Tedesco từ Columbia nhận định, mức độ tan chảy rất cao của băng có thể thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Greenland. Nó sẽ là động lực rất lớn cho sự gia tăng tốc độ tan chảy trong tương lai. Hiện tại, một dải khí áp cao đang hút không khí ấm từ phía Nam và giữ cho băng ở phía Đông Greenland. Đó là nguyên nhân gây ra nhiệt độ tăng mức kỷ lục mọi thời đại của khu vực này là 19,8 độ C vào ngày 28-7. Trước đây đã có những hiện tượng khí quyển kiểu này nhưng giờ chúng diễn ra lâu hơn và thường xuyên hơn.

Tự nhiên vẫn đang hằng ngày "lên tiếng” báo động mạnh mẽ hơn cho nhân loại biết về các thảm hoạ có thể xảy ra thông qua các hiện tượng cực đoan. Có điều chúng ta có chịu lắng nghe, thấu hiểu,  hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất cũng như chính bản thân chúng ta và con cháu của mình hay không mà thôi.  

Bạn đang đọc bài viết Báo động thảm hoạ khi băng ở Greenland tan nhanh kỷ lục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kỳ diệu: Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ đã có một nghiên cứu mang tính đột phá, đó là chế tạo ra một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Thiết bị lọc không khí ô nhiễm bằng rêu
Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, công ty Đức Green City Solutions đã phát triển bộ lọc ngoài trời tận dụng khả năng của một trong những sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên là rêu.
Phát hiện gene bảo vệ miễn dịch với Covid-19
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Virus (CVR) thuộc Đại học Glasgow (Anh) phát hiện một loại gene có tên OAS1 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phản ứng miễn dịch của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.