Thứ năm, 16/09/2021 23:12 (GMT+7)

Bộ KHĐT đề nghị giải quyết khiếu nại đối với gói thầu Nhơn Trạch 3-4

Xuân Lĩnh -  Thứ năm, 05/08/2021 16:02 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xem xét, xác minh và giải quyết triệt để những kiến nghị của nhà thầu Siemens Energy đối với gói thầu Dự án Nhơn Trạch 3-4.

Ngày 4/8/2021, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có văn bản số 5122/BKHĐT-QLĐT gửi PVN. Theo đó, ngày 19/7/2021 Bộ kế hoạch Đầu tư đã nhận được kiến nghị của công ty Siemens Energy kiến nghị về hồ sơ mời thầu của gói thầu dự án Nhơn Trạch 3-4 do Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) là chủ đầu tư.

Theo văn bản ngày 19/7/2021 Công ty Siemens Energy cho rằng hồ sơ mời thầu của gói thầu dự án Nhơn Trạch 3-4 đã đưa ra quy định không phù hợp, hạn chế doanh nghiệp cung cấp phiên bản 60Hz của dòng Tuabin khí 9000HL khi đưa ra yêu cầu đối với phiên bản 50Hz của Tuabin khí.

Trong khi đó, về bản chất tuabin 60Hz là cơ sở cho Tuabin 50Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ của thị trường trong hơn 50 năm qua và không đảm bảo tính cạnh tranh cho dự án (chỉ có 1/2 nhà thầu có thể tham gia đấu thầu), ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của dự án.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phần V chỉ thị 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, các tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm toàn diện đối với hiệu quả công tác quản lý đấu thầu; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết triệt để, khẩn trương các kiến nghị; thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra vi phạm trong quản lý theo thẩm quyền.

Do đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Tập đoàn PVN tiếp nhận thông tin, tổ chức xem xét, xác minh và giải  quyết triệt để những kiến nghị của công ty Siemens Energy, đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, trách để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Một nhà máy nhiệt điện do PV Power đang vận hành.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch Đầu tư lưu ý PVN rằng, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/4/2014 của Chính phủ quy định cho tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Trường hợp phản ánh của Siemens Energy là chính xác, PVN cần có các biện pháp xử lý kịp thời, yêu cầu chủ đầu tư sửa đổi hồ sơ mời thầu, gia hạn thời điểm đóng thầu đảm bảo đủ thời gian cho nhà thầu chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Do đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị PVN tiếp nhận thông tin, tổ chức xem xét, xác minh và giải quyết triệt để những kiến nghị của Siemens Energy, đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Được biết, ngày 6/08/2021, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ mở các gói thầu quốc tế: Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có giá gói thầu 24.147,637 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

Hiện đã có 16 nhà thầu mua hồ sơ là các tên tuổi lớn trong và ngoài nước bao gồm: Siemens Energy; Liên danh Doosan và Lotte; DL E&C Co., Ltd; Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam; Mitsubishi Power Asia Pacific Pte. Ltd; Mitsubishi Corporation; GE Power Vietnam Co., Ltd; Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP; Samsung C&T Corporation; China National Technical Import and Export Corporation; Ansaldo Energia Baranch Indonesia; TBEA Co., Ltd; Huyndai Engineering Co., Ltd; SEPCO III Electric Power Construction Co. Ltd; Power Construction Corporation of China; Chi nhánh Allen tại Hà Nội.

Được biết, Siemens Energy, một trong những nhà thầu giàu năng lực lo ngại mình sẽ sớm bị loại và không thể tham gia thầu nhằm cung cấp dòng tua bin khí tốt nhất của mình, số hiệu 9000HL cho dự án, đây là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất của nhà sản xuất này.

Thực tế, các tua bin khí mới nhất của Siemens Energy bất kể tần số đều cùng phiên bản và số hiệu 9000HL, sự khác biệt duy nhất về tần số 50Hz và 60Hz không phải là điều kiện trong hồ sơ mời thầu. Siemens Energy đã có hơn 11 máy 9000HL được bán trên toàn thế giới và nhiều máy khác đang đặt hàng nên không hề thiếu kinh nghiệm.

Không những vậy, sản phẩm tua bin khí của họ còn được bảo hiểm với tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới Allianz và năng lực cung cấp dịch vụ sau bán hàng của doanh nghiệp này thuộc top đầu thế giới công nghiệp nặng. Thực tế, sau gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Siemens Energy chưa để xảy ra bất kỳ rủi ro, tai nạn đối với các dự án sử dụng tua bin khí của họ.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Bộ KHĐT đề nghị giải quyết khiếu nại đối với gói thầu Nhơn Trạch 3-4. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thị trường thịt heo ngày 15/9 đi ngang
Giá thịt heo hôm nay (15/9) tại Công ty Thực phẩm bán lẻ tiếp tục duy tri ổn định. Hiện mức giá đang bán dao động trong khoảng 35.000 - 190.000 đồng/kg.
Thị trường ô tô: Doanh số tháng 8 sụt giảm mạnh
Các con số thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy đây là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường có sự sụt giảm về doanh số bán lẻ. Đây là mức giảm mạnh nhất từ năm 2015 đến nay của thị trường ô tô Việt Nam.

Tin mới