Chủ nhật, 23/06/2024 17:25 (GMT+7)

Đắk Lắk: Khánh thành Hồ chứa nước Ea Hleo 1

Ngọc Anh -  Thứ sáu, 10/03/2023 15:24 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 10.3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 có vốn đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng.

Ông Trần Lưu Quang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Minh Hoan - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ NNPTNT; ông Nguyễn Đình Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk tham dự và bấm nút khánh thành dự án. 

tm-img-alt
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan dự lễ khánh thành hồ chứa nước Ea Hleo 1, tại huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: VGP/Hải Minh

Hồ chứa nước Ea Hleo 1 là một trong những dự án quan trọng thực hiện Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của tỉnh Đắk Lắk.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 từ 2017-2021 đầu tư 990 tỷ đồng xây dựng công trình đầu mối tạo hồ chứa 26 triệu m3. Giai đoạn 2 từ 2021-2025, đầu tư hơn 640 tỷ đồng xây dựng hệ thống kênh hồ Ea Hleo.

Đây là công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với vùng Ea Hleo vốn phải đối mặt với tình trạng hạn hán gay gắt, nguy cơ xa mạc hóa nếu không có biện pháp tích trữ nước.

Trước thực trạng trên, ngày 29/2/2017, Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư công trình và bắt đầu triển khai thi công từ tháng 2/2019.

Vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đến tháng 12/2021, công trình đã hoàn thành toàn bộ, rút ngắn thời gian thực hiện 1 năm, đồng nghĩa với việc tránh thêm một mùa hạn hán.

Đến tháng 9/2022, cụm đầu mối công trình được chủ đầu tư bàn giao cho đơn vị quản lý, sử dụng, từng bước phát huy hiệu quả.

Công trình hoàn thành là nguồn cấp nước quan trọng phục vụ tưới cho 5.000 ha trên tổng số 78.000 ha đất sản xuất nông nghiệp; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 15.000 người dân; cung cấp nước cho khu công nghiệp phía Bắc huyện Ea Hleo; góp phần phát triển du lịch sinh thái, tạo nguồn thu cho địa phương.

Công trình cũng sẽ giúp cắt giảm và điều tiết lũ cho hạ du, góp phần phòng chống thiên tai. Trong các trận lũ lớn năm 2021, 2022, công trình đã góp phần cắt giảm khoảng 5 triệu m3 nước lũ.

Vào mùa khô, khu vực suối hạ du trước đây thường không có nước nhưng từ khi có công trình đến nay, nước chảy quanh năm, bảo đảm nước tưới cho đất canh tác khu vực dọc sông Ea Hleo và vùng hạ du. Đặc biệt mực nước ngầm của khu vực xung quanh hồ và vùng hạ du ddax nâng cao hơn so với trước đây.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng 40 phần quà cho các hộ nghèo, gia đình chinh sách trên địa bàn huyện Ea Hleo.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Khánh thành Hồ chứa nước Ea Hleo 1. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đề xuất phân cấp cho Hà Nội trong lĩnh vực môi trường
Đại biểu Phạm Văn Thịnh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định hướng dẫn hiện nay thì với dự án có chủ đích sử dụng đất trên 10 hecta đất lúa thì thẩm quyền đánh giá báo cáo tác động môi trường
Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu
Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm được đánh giá cao lớn nhất châu Âu, có khả năng phản ánh một bước ngoặt đối với cả quốc gia Bắc Âu và khu vực rộng lớn hơn.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.