Thứ ba, 18/06/2024 18:08 (GMT+7)

Diễn đàn Nước thế giới: Những sáng kiến lớn giúp quản lý bền vững nguồn nước

MTĐT -  Thứ năm, 23/05/2024 17:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khoảng 2,2 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch do đó cần phải quản lý tốt nguồn nước vì mỗi giọt nước đều rất quý giá.

Nhận thức rõ điều này, các nước tham dự Diễn đàn Nước thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến giúp thúc đẩy quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước.

Ngân hàng thế giới dự đoán tình trạng thiếu nước có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế lên tới 6% cho đến năm 2050. Sự khan hiếm nước cũng có thể gây ra chiến tranh và có thể trở thành một nguồn thảm họa.

Là quốc gia thứ 3 ở châu Á sau Nhật Bản và Hàn Quốc được chọn làm chủ nhà Diễn đàn Nước thế giới, Indonesia mong muốn thể hiện cam kết với thế giới và đóng vai trò là hình mẫu cho các quốc gia khác về thành công trong quản lý tài nguyên nước. Do đó Indonesia đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng để thúc đẩy và quản lý bền vững nguồn nước.

Tại Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn, Tổng thống Indonesia Jokowi Widodo đề cập 4 sáng kiến lớn: “Sáng kiến đầu tiên là thành lập Ngày Hồ Nước Thế giới. Thứ 2 là Indonesia đang khuyến khích thành lập một Trung tâm Xuất sắc COE ( nhằm tạo ra những đơn vị hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, và đổi mới ở trình độ cao) ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo sáng kiến thứ ba, Indonesia khuyến khích quản lý nước bền vững ở các quốc đảo nhỏ, trong khi sáng kiến thứ tư liên quan đến việc thúc đẩy hơn 100 dự án về nước”.

tm-img-alt
Diễn đàn Nước thế giới 2024 (Ảnh: AFP)

Dự kiến các sáng kiến này sẽ được thông qua trong Tuyên bố chung sau Diễn đàn. Với sáng kiến thành lập Ngày Hồ thế giới, đây là di sản quan trọng của Diễn đàn Nước thế giới vì cho đến nay việc bảo vệ các nguồn tài nguyên hồ ít được quan tâm. Việc thành lập ngày Hồ thế giới sẽ giúp nâng cao nhận thức của thế giới về vấn đề này.

Ngoài ra còn có các sáng kiến của nhiều quốc gia thúc đẩy việc quản lý nguồn nước như Fiji, Indonesia thúc đẩy việc thành lập Quỹ nước toàn cầu để giúp phát triển khả năng tiếp cận nước sạch cho nhu cầu của con người ở các nước đang phát triển và khu vực Thái Bình Dương. Hiện nay, có 2,2 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch. Quỹ Nước toàn cầu , dự kiến đáp ứng các nhu cầu về cơ sở hạ tầng nước, giảm khủng hoảng hoặc thảm họa liên quan đến nước và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây sẽ là những biện pháp cụ thể để khắc phục các vấn đề về nước trên thế giới.

Nước không chỉ là sản phẩm tự nhiên mà là sản phẩm của sự hợp tác và đoàn kết. Có nhiều điều “ đầu tiên” tại Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 tại Bali như lần đầu tiên trong lịch sử Diễn đàn Nước thế giới có Hội nghị cấp cao với sự tham dự của nguyên thủ các quốc gia.  Lần đầu tiên trong lịch sử Diễn đàn Nước thế giới, một tuyên bố cấp Bộ trưởng sẽ được đưa ra mà không cần đàm phán, chỉ dưới hình thức tham vấn. Quan trọng nhất là thiết lập Bản tóm tắt các kết quả và hành động cụ thể. Đây sẽ là những kết quả quan trọng giúp thế giới có thể hướng đến mục tiêu kiểm soát và quản lý hiệu quả, bền vững nguồn nước.

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn Nước thế giới: Những sáng kiến lớn giúp quản lý bền vững nguồn nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo PV/VOV-Jakarta

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lan toả Nụ cười Việt Nam với thông điệp nhân văn
Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiên (VT Group), thương hiệu Vsita Dental sẽ phối hợp cùng công ty CLC Global thực hiện một số chương trình Giải trí, Nghệ thuật nằm trong Chuỗi dự án “Nụ cười Việt Nam”.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vòng chung kết Euro 2024 vừa khởi tranh cách đây ít ngày, thu hút sự theo dõi của người hâm mộ trên khắp thế giới. Các trận đấu hầu hết đều diễn ra từ đêm tới sáng theo giờ Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người xem bóng đá.