Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/07/2021

Long An: Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường

Võ Thái, 10:20 12/09/2019

Qua thanh tra, UBND tỉnh Long An đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của CĐT tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường. Ngoài ra, khách hàng còn tố cáo việc CĐT thu tiền sau đó bán đất ảo tại dự án.

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được đơn phản ánh của bà L.T.N.H (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) liên quan tới việc mua bán đất tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An).

Cụ thể, theo đơn phản ánh , bà H. cho biết Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh – CĐT dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường có dấu hiệu lừa đảo, khi thu tiền và bán đất không có trong dự án cho bà H.

Cụ thể, theo hồ sơ bà H cung cấp, ngày 25/6/2018, bà H có mua 5 lô đất tại khu Q (gồm Q08 - 09 - 23 - 24 - 25) của dự án Khu dân cư (KDC) Hưng Thịnh Cát Tường, đều theo hình thức hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau khi ký kết hợp đồng, bà H. đã thanh toán cho CĐT số tiền 246 triệu đồng/1 lô đất, tương đương 50% giá trị hợp đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, bà H đã thanh toán theo đúng tiến độ của các hợp đồng với tổng số tiền là khoảng hơn 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đề nghị được xem đất không thành, bà H. nghi ngờ bản thân bị lừa nên đã tự xác minh thông tin về dự án. Qua quá trình tìm hiểu, bà H. tá hỏa khi phát hiện cả 5 lô đất mình mua đều không có trong quy hoạch thực tế được phê duyệt của dự án.

“Theo Quyết định số 569 ngày 31/01/2018 của UBND huyện Đức Hòa về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KDC Hưng Thịnh Cát Tường thì UBND huyện chỉ phê duyệt quy hoạch 564 nền, ký hiệu từ Khu A đến Khu H2, hoàn toàn không có Khu Q như 5 lô đất mà Hưng Thịnh đã ký kết chuyển nhượng cho tôi, đây rõ ràng là hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bà H. bức xúc cho biết.

Các lô đất trên hợp đồng của bà H. với CĐT không có trên quy hoạch được phê duyệt của dự án.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, bà H đã thông báo công ty dừng thanh toán tiền và yêu cầu CĐT thanh lý hợp đồng, hoàn tiền lại cho bà. Tuy nhiên, bà H. cho biết, CĐT đã liên tục từ chối, né tránh và quyết không trao trả đủ 100% số tiền bà H đã thanh toán trước đây.

Quá bức xúc, bà H đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Long An yêu cầu giải quyết vụ việc, đề nghị làm rõ dấu hiệu lừa đảo của CĐT nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý thỏa đáng.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn báo đài, vạch trần dấu hiệu lừa đảo của công ty Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường, bà H. cho biết đã bị lăng mạ, đe dọa, khủng bố tinh thần từ một số máy lạ.

“Tôi và cả gia đình rất lo sợ, tuy nhiên bản thân tôi vẫn quyết đấu tranh tới cùng để đòi lại công bằng cho bản thân, hơn nữa là để cảnh báo cho mọi người biết được sự việc mà tránh kẻo tiền mất tật mang”, bà H. bày tỏ.

Để xác thực nội dung liên quan tới đơn tố các của bà H., PV đã liên hệ làm việc với UBND Tỉnh Long An cùng các đơn vị liên quan để tìm hiểu thông tin về dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường.

Qua tìm hiểu, được biết thời điểm tháng 6/2019, UBND tỉnh Long An cũng đã tiến hành thanh tra và công bố kết quả thanh tra toàn diện đối với dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường.

Tại đây, trong Kết luận Thanh tra số 2696/KL-UBND, UBND Tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều sai phạm của CĐT - Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh trong việc chuyển nhượng đất dự án cho một số người dân khi chưa được Nhà nước giao đất; tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được phép…

Kết luận thanh tra của UBND Tỉnh Long An về dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường

Trong văn bản số 2803/STNMT-QLĐĐ ngày 31/7/2019 trả lời Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Sở TNMT Tỉnh Long An cũng cho biết đã tạm dừng giải quyết hồ sơ xin giao đất, thuê đất của Công ty Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh với lý do: “Qua kết quả kiểm tra thực địa khu đất, Công ty Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng với diện tích 16.645 m2 vào tháng 2/2019 khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Văn bản trả lời của Sở TNMT Tỉnh Long An cho biết CĐT dự án chưa được giao đất.

Như vậy, có thể thấy việc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh ký kết hợp đồng, nhận tiền của khách hàng khi chưa hoàn thiện thủ tục xin giao đất, thuê đất có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật.

Hơn thế, trong trường hợp của bà H., công ty trên có dấu hiệu lừa đảo khi các lô đất trên hợp đồng không có thực, không nằm trong quy hoạch đươc phê duyệt của dự án.

Qua điều tra, được biết ngoài bà H., còn có rất nhiều trường hợp tương tự đã và đang chịu cảnh khốn khổ khi xuống tiền tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường.

Còn nhiều trường hợp như bà H. đã khiếu nại, tố cáo hành vi của CĐT tại dự án KDC Hương Thịnh Cát Tường

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Long An: Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản