Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/08/2020

Bộ trưởng GTVT 'nợ' câu trả lời về chất lượng cao tốc 34.500 tỷ

Mtđt, 15:56 01/11/2018

Tại phiên chất vấn sáng nay (1/11), địa biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) đã chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về chất lượng cao tốc 34.500 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp.

Tại buổi chất vấn sáng nay (1/11), đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi) đã chất vấn Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về chất lượng dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá 34.500 tỷ đồng.

Đại biểu cho biết cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác.

“Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết những bức xúc của cử tri?”, đại biểu Trang đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Zing.

Theo thông tin trên báo Người lao động, trả lời câu hỏi đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là tuyến giao thông trọng điểm, quan trọng nhất ở miền Trung và đúng là trong thời gian qua có nhiều ý kiến liên quan đến chất lượng.

Về đường gom, ông Thể cho biết hiện tiền đã có, tuy nhiên việc GPMB khó khăn. "Vì vậy chúng tôi thiết tha đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh các tỉnh tập trung hỗ trợ và nhanh chóng giải phóng mặt bằng để tiến hành triển khai làm đường gom. Còn việc thi công làm hỏng nhà dân, theo luật, người dân sẽ được đền bù thông qua Sở Xây dựng. Nếu có thẩm định, đánh giá của sở Xây dựng các tỉnh, sau đó phối hợp với VEC, tiền sẽ về với dân nhanh nhất" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

“Tiền có rồi, chúng tôi thiết tha đề nghị các địa phương tập trung cho công tác này. Khi có mặt bằng chúng tôi sẽ thực hiện ngay”, ông nói trước Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng xin báo cáo Quốc hội, theo Nghị định 131, VEC đang trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. "Tuy nhiên, chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất".

Tuy nhiên, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không nói đến chất lượng của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng như trách nhiệm cá nhân mà đại biểu Phạm Thị Thu Trang chất vấn.

Liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trước đó, tại phiên thảo luận ở Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội sáng 26/10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) bày tỏ bức xúc, ông cho biết cử tri còn nhiều tâm tư, băn khoăn, lo lắng về vấn nạn thất thoát, lãng phí đầu tư công còn lớn. Nếu như đầu nhiệm kỳ các đại biểu Quốc hội lên tiếng phản ứng gay gắt về 12 dự án thất thoát lãng phí hàng nghìn tỷ của Bộ Công Thương thì bây giờ lại phát sinh nhiều dự án thất thoát lãng phí do Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Điển hình như dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với vốn đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng nhưng chỉ sau vài cơn mưa đã hỏng.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng GTVT 'nợ' câu trả lời về chất lượng cao tốc 34.500 tỷ tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông