Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/05/2021

Tp.HCM: Xây công trình “xây” luôn cả đường dành cho người đi bộ (!)

Lê Năng, 11:59 25/05/2019

Vỉa hè là phần đường dành riêng cho người đi bộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án khu căn hộ EMERALD lại ngang nhiên chiếm trọn làm của riêng cho mình.

Năm 2018, UBND Tp.HCM ban hành dự thảo thay thế quyết định 74 năm 2008 về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố là phải dành tối thiểu 1,5m vỉa hè cho người đi bộ. Cũng từ đây, Tp.HCM bắt đầu công cuộc dành lại vỉa hè cho người đi bộ mà đi đầu là UBND quận 1. Ngay sau đó, như một hiệu ứng dây chuyền, toàn bộ các quận, huyện trên địa bàn quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị, trả vỉa hè về đúng với nhiệm vụ là phục vụ đi lại cho người dân. Tuy nhiên, những cố gắng của Tp.HCM nói chung và các quận huyện nói riêng đang bị chững lại vì một số cá nhân, tổ chức cố tình “mượn” vỉa hè phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Hai em học sinh không còn cách nào khác phải chông chênh bước đi khi vỉa hè đã bị công trình xây dựng chiếm dụng.

Điển hình như trên đường Hương Lộ 3, kênh 19 - 5 (thuộc phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, Tp.HCM) cả một đoạn đường dài vỉa hè bị biến mất hoàn toàn bởi công trình đang xây dựng. Chủ đầu tư dự án khu căn hộ EMERALD đã biến phần đường dành cho người đi bộ làm của riêng cho mình khi họ quây tôn chiếm trọn phần vỉa hè chứ không muốn nói là chiếm cả phần lòng đường.

Đường Hương Lộ 3 là tuyến vành đai của quận Tân Phú, tiếp giáp giữa hai quận Tân Phú và Bình Tân, vì vậy mỗi ngày có hàng ngàn lượt phương tiện, người dân qua lại nơi đây. Theo tìm hiểu của phóng viên Môi trường & Đô thị điện tử, tuyến đường Hương Lộ 3 được quy hoạch rộng 30m gồm phần đường dành cho các phương tiện tham gia giao thông, một phần vỉa hè cho người đi bộ và trồng cây xanh.

Công trình xây dựng dự án khu căn hộ EMERALD biến vỉa hè, đất công cộng làm của riêng cho mình.

Thực tế cho thấy, một đoạn đường Hương Lộ 3 giao với đường Bờ Bao Tân Thắng đã được hoàn thành rất chỉn chu và sạch đẹp. Ngoài phần lòng đường dành cho các phương tiện lưu thông, thì phần vỉa hè cũng được lát đá cẩn thận và được ngăn cách với lòng đường bằng một dãy cây xanh tươi mát. Tuy nhiên, phần vỉa hè chỉ được tồn tại đến phần tiếp giáp với hàng rào công trình xây dựng EMERALD rồi biến mất. Cả một đoạn đường dài hơn 100m bị chủ công trình “mượn” cả vỉa hè để thi công khiến người đi bộ muốn đi qua đây phải đi xuống lòng đường.

Khi hành lang an toàn giao thông, vỉa hè bị chiếm dụng, người đi bộ không còn cách nào khác phải xuống đường, đi chung với các phương tiện đang lưu thông

Cái công trình này xây dựng lâu nay rồi, không biết họ làm sao mà mất luôn cái lề đường cho người dân đi lại. Sợ nhất là lúc các em học sinh học quanh đây tan trường. Vì không có vỉa hè nên tụi nó toàn phải đi hết xuống đường có nhiều xe cộ qua lại. Thấy tụi nó đi mà tim tui đập nhanh muốn rụng, nhìn theo tụi nhỏ đến khi nào qua hết đoạn này mới thôi”. Chị Bé buôn bán gần đó cho biết.

Cuộc chiến dành lại vỉa hè đang được chính quyền Tp.HCM cũng như mỗi công dân của thành phố quyết tâm thực hiện. Nhiều tuyến phố đã được trả lại hiện trạng ban đầu, nhiều vỉa hè giờ là được làm đúng nhiệm vụ của mình là dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều con đường, tuyến phố mà hành lang an toàn giao thông, vỉa hè cho người đi bộ bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Lề đường kênh 19-5 cũng chịu cảnh tương tự khi công trình xây dựng quây tôn sát lòng đường

Để giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng chức năng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền. Quan trọng hơn là phải kiên quyết xử lý các công trình vi phạm như EMERALD mà chúng tôi nêu trên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Xây công trình “xây” luôn cả đường dành cho người đi bộ (!) tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông