Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/04/2021

Hà Nội yêu cầu trả lại nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai

Mtđt, 17:10 17/02/2020

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa khôi phục lại hiện trạng, mái ngói như trước khi đơn vị tiến hành tháo dỡ.

Liên quan đến việc một phần Trạm phát sóng Bạch Mai (phường Đại La, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị phá dỡ, sáng 17/2, trao đổi với báo Tiền phong, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa khôi phục lại hiện trạng, mái ngói như trước khi đơn vị tiến hành tháo dỡ.

"Chúng tôi đã có văn bản gửi tới Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa đề nghị Công ty phải hoàn trả lại nguyên trạng theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội", vị này nói.

Văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa khẩn trương khôi phục nguyên trạng công trình là nhà gạch xây 1 tầng mái ngói tại địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La, phường Đồng Tâm phần nằm ngoài chỉ giới GPMB dự án đường vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - ngã tư Vọng) do đơn vị tự ý phá dỡ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian thực hiện xong trước ngày 20/2.

1 phần của Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ. Ảnh: Internet.

Trước đó, ngày 9/2, Công ty CP Xây dựng Thương mại dịch vụ văn hóa lại cho người phá dỡ một phần công trình mà không xin ý kiến chính quyền địa phương trước khi thực hiện.

Đáng nói, trong khi khi UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội lập hồ sơ công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố thì đơn vị thi công bất ngờ phá bỏ công trình này.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Đức Hiếu - Phó Chủ tịch UBND Phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Dịch vụ Văn hóa là đơn vị quản lý ngôi nhà này đã tự ý phá dỡ và làm vào ngày nghỉ cuối tuần, không hề thông báo cho chính quyền địa phương biết. 8h30’ sáng ngày 10/2, khi tổ công tác Quản lý trật tự xây dựng - đô thị phường Đồng Tâm kiểm tra địa bàn thì nhận thấy, dãy nhà một tầng đang bị tháo dỡ nên đã yêu cầu phía công ty tạm dừng.

Ngay sau đó, UBND phường Đồng Tâm cũng đã ra thông báo khẩn cấp gửi cho công ty yêu cầu dừng ngay việc tháo dỡ, giữ nguyên hiện trạng công trình (bao gồm cả nguyên vật liệu do đơn vị đã tự ý tháo dỡ) và có văn bản hỏa tốc gửi lên trên.

"Khu đất này đã được cơ quan chức năng chi trả tiền theo phương án, nhưng phía Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Dịch vụ Văn hóa vẫn chưa bàn giao cho cơ quan chức năng để thực hiện giải phóng mặt bằng" - ông Hiếu cho biết thêm.

Theo các nhà nghiên cứu và bảo tồn kiến trúc Việt Nam, việc đơn vị quản lý tự ý phá dỡ công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa tại số 128C/22 Đại La tạo ra tiền lệ xấu ngay giữa lòng Hà Nội.

Theo Kiến trúc sư Trương Ngọc Lân, Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu - Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam, việc đơn vị quản lý tự ý đập bỏ ngôi nhà cho thấy: "Họ đã đặt lợi ích của đơn vị cao hơn lợi ích cộng đồng". Và rõ rằng, những lợi ích kinh tế thu được là quá lớn cho chủ công trình, từ việc phá dỡ để xây nhà cao tầng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu trả lại nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc
Một chính quyền đô thị với những người lãnh đạo xanh, có tri thức, có văn hóa, có năng lực quản trị và liêm chính sẽ có nhiều biện pháp hiệu quả để xây dựng đô thị trở nên xanh và phát triển bền vững.