Thứ bảy, 18/09/2021 16:50 (GMT+7)

Đôi bạn Indonesia biến rác thải nhựa thành gạch lát đường

MTĐT -  Thứ hai, 07/06/2021 08:50 (GMT+7)

Chiến dịch Rebricks của Sabrina và Tan sau đó đã được lan tỏa rộng rãi trên các mạng truyền thông xã hội và họ nhận được rất nhiều bao bì nhựa phế liệu từ những người ủng hộ trên cả nước.

Đôi bạn thân Ovy Sabrina và Novita Tan.(Nguồn:CNA)


Indonesia hiện là quốc gia có lượng rác thải trôi trên biển lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc. "Xứ sở Vạn đảo" cam kết giảm lượng rác thải nhựa khoảng 75% trong vòng 4 năm tới - một nhiệm vụ lớn đối với quốc gia Đông Nam Á có gần 270 triệu người sinh sống.

Đứng ngồi không yên khi thấy hình ảnh những núi rác thải nhựa ngày một mọc lên nhiều hơn trên vùng biển quê hương, đôi bạn thân Ovy Sabrina và Novita Tan đã phát động một chiến dịch Rebricks, theo đó tái chế rác thải nhựa thành những viên gạch lát đường.

Đôi bạn đã bắt đầu công việc thu gom rác thải nhựa từ cách đây hai năm. Họ nhặt nhạnh, thu gom từng vỏ gói cà phê hòa tan, vỏ gói mì ăn liền hay những túi nilon đựng đồ mà mọi người đã vứt đi tại thủ đô Jakarta. Sabrina và Tan đã nghiên cứu, hoàn thiện phương pháp tái chế và được một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng hỗ trợ. Công ty này do gia đình Sabrina điều hành.

Chiến dịch Rebricks của Sabrina và Tan sau đó đã được lan tỏa rộng rãi trên các mạng truyền thông xã hội và họ nhận được rất nhiều bao bì nhựa phế liệu từ những người ủng hộ trên cả nước.

Lượng rác thải này được gửi tới hằng ngày và chất tại một nhà máy tái chế nhỏ bé, chỉ gồm 4 nhân sự, mang tên Rebricks ở Jakarta. Cô Sabrina, 34 tuổi, cho biết: "Điều này cho thấy người dân Indonesia có nhận thức rất tốt về việc tái chế rác thải nhựa, nhưng họ đã không biết phải thực hiện điều đó ở đâu.”

Nhân viên Rebricks xén rác thải nhựa thành các mảnh nhỏ, sau đó trộn đều với xi măng và cát để đúc thành gạch xây dựng. Theo Sabrina và Tan, phương pháp tái chế của họ giúp cải thiện tình trạng rác thải nhựa, ngăn chặn nguy cơ lượng rác thải này sau đó sẽ bị đổ dồn về một bãi rác tập trung hoặc trôi nổi trên đại dương. Cô Tan cho biết: "Mỗi ngày, chúng ta có thể ngăn chặn khoảng 88.000 bao bì nhựa xả ra môi trường."

Một số thành phố của Indonesia hiện đã cấm nhựa sử dụng một lần, nhưng việc tái chế rác thải nhựa vẫn còn hiếm. Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa được người dân quốc đảo này nhận thức rõ hơn vào năm 2018, khi người ta phát hiện xác một con cá nhà táng dạt vào bờ biển với gần 6kg chất thải nhựa trong dạ dày.

Một số doanh nghiệp khác ở Indonesia cũng đang tái chế rác thải nhựa thành lọ hoa, ô hoặc ví. Tuy nhiên, Sabrina và Tan quyết định tái chế chúng thành gạch, để có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Hiện đôi bạn đang kỳ vọng mở rộng công ty, đồng thời đàm phán về khả năng hợp tác với một công ty lớn về hàng tiêu dùng.

Những viên gạch tái chế của Rebricks trông giống như những viên gạch thông thường, thậm chí còn đẹp hơn, do được điểm xuyết những đốm nhựa. Anh Andi Subagio - một khách hàng của Rebricks - cho biết anh đã sử dụng loại gạch đặc biệt này để lát lối đi trong nhà hàng. Anh nhận xét: "Chúng không dễ vỡ như gạch thông thường vì có nhựa bên trong, trong khi mức giá tương đương nhau"./.

Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết Đôi bạn Indonesia biến rác thải nhựa thành gạch lát đường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tủ lạnh có hại cho sức khoẻ con người không?
Ngày nay, tủ lạnh đã có mặt trong hầu hết các gia đình Việt Nam và trên thế giới. Tủ lạnh là thiết bị lưu giữ và bảo quản thực phẩm hiệu quả, đem lại nhiều tiện lợi cho các gia đình. Tuy vậy tủ lạnh đặt trong nhà có hại cho sức khoẻ con người không?
Báo động thảm hoạ khi băng ở Greenland tan nhanh kỷ lục
Chính phủ Đan Mạch cho biết, chỉ trong ngày 27-7 vừa qua, tảng băng ở Greenland đã mất 8,5 tỉ tấn khối lượng bề mặt. Con số biết nói đó đang báo động cho chúng ta những dự cảm về thảm hoạ có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Tin mới

Hà Tĩnh: Điều trị khỏi 355 bệnh nhân Covid-19
Ngày 17/09, bốn bệnh nhân còn lại trong tổng 16 bệnh nhân điều trị Covid-19 được ra viện tại BVĐK khu vực Cửa khẩu Cầu treo. Như vậy, đến nay các cơ sở y tế trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi 355 bệnh nhân.