Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Xây dựng đô thị xanh sạch đẹp

Nam Phong, 08:30 03/06/2020

Từ phong trào xây dựng ngõ phố xanh, sạch, đẹp của quận Lê Chân, đã có nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo ra đời.

Trên nhiều tuyến đường, ngõ phố, đoạn vỉa hè gồ ghề, cũ kỹ, những bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, nay đã được cải tạo, chỉnh trang góp phần tạo nên diện mạo đô thị quận Lê Chân hướng tới văn minh, hiện đại, sáng – xanh - sạch - đẹp.

Đoạn đường từ ngã Ba chợ Con đến hết Hồ Sen đã cơ bản hoàn thành. (Ảnh Nguyễn Đức Nghĩa)

Quận đã nâng cấp, cải tạo được gần 800 ngõ với tổng chiều dài trên 60 km (thành phố hỗ trợ 10.000 tấn xi măng và nhân dân đóng góp gần 36 tỷ đồng), ngoài ra có 6 ngõ thi công rải nhựa đường; lắp đặt hơn 800 pha đèn LED chiếu sáng; trồng mới gần 1.500 cây xanh.

Cùng với việc nhận hỗ trợ vật liệu gạch lát và xi măng từ thành phố, để cải tạo vỉa hè xanh sạch đẹp, quận Lê Chân lát 2.735m2 khu vực hồ Dư Hàng và hồ Lâm Tường với kinh phí là 1.2 tỷ đồng. Trong đó kinh phí xã hội hóa từ người dân và doanh nghiệp khoảng 800 triệu đồng.

Đồng thời cũng thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang khu vực bãi đỗ xe Đình Hàng thành khu vực để xe kết hợp công viên, cây xanh và các công trình thể dục thể thao công cộng miễn phí phục vụ nhân dân diện tích gần 1200m2, với tổng số vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực hồ Dư Hàng và hồ Lâm Tường trở thành khu công viên với nhiều tiện ích công cộng miễn phí phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, quận đã hoàn thành cải tạo tuyến đường dân sinh hai bên đường đi qua địa bàn 6 phường: Cát Dài, Lam Sơn, Trần Nguyên Hãn, Hồ Nam, Trại Cau, An Biên, với tổng chiều dài gần 4 km; chính quyền đã vận động nhân dân tự tháo dỡ công trình vi phạm lấn chiếm, tổ chức thu gom vận chuyển rác thải, phế liệu xây dựng. Tính đến thời điểm hiện tại đã tổ chức thi công cải tạo xong toàn tuyến với tổng chiều dài là 3.823m, diện tích 8.777m2, với 438,1 tấn xi măng và kinh phí thực hiện là 1.503.000.000 đồng. Để duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường tuyến đường dân sinh giáp đường sắt sau khi thi công, công tác tổng vệ sinh đã được triển khai với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và được nhân dân đồng tình ủng hộ, chung tay tham gia. Việc làm này đã lan tỏa đến từng người dân, để các hộ dân tự có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, cụ thể bằng những hành động thiết thực như tổ chức treo cờ đồng loạt trên toàn tuyến, đến nay đã làm thay đổi diện mạo của tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn quận.

Cây dừa cạn và lan rủ được trồng dưới gốc các hàng liễu dọc tuyến mương hồ Lâm Tường

Từ phong trào xây dựng ngõ phố xanh, sạch, đẹp của quận Lê Chân, đã có nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo ra đời. Có thể kể đến các mô hình: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải tái chế”, “Đường hoa” nhiều tuyến ngõ phố trên địa bàn của Hội Liên hiệp phụ nữ quận; Mô hình “Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trên tuyến đường tàu”; “Cổng trường an toàn giao thông”, “Hiến đất mở ngõ thành đường”, “Cựu chiến binh tự quản đường hè” của Hội Cựu chiến binh quận; Mô hình “Tuyến đường, ngõ sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”...

Trong tháng 5/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hồ Nam đã xây dựng công trình Tuyến đường hoa dài 500m trên tuyến mương hồ Lâm Tường. Tại đây, 25 bồn hoa với 200 cây dừa cạn và lan rủ được trồng dưới gốc các hàng liễu dọc tuyến mương, không chỉ giúp cảnh quan môi trường được khang trang, sạch đẹp mà còn giúp cho không khí được trong lành.

Ngoài ra, đoạn đường từ ngã Ba chợ Con đến hết Hồ Sen (trước cổng UBND quận) thuộc dự án xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 đã cơ bản hoàn thành, sắp tới sẽ trang trí lắp đặt thêm điện chiếu sáng.

Ông Nguyễn Trọng Đại - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân cho biết: có được kết quả trên nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường. Việc chỉnh trang đô thị đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và cảnh quan khu vực.

Bạn đang đọc bài viết Quận Lê Chân (Hải Phòng): Xây dựng đô thị xanh sạch đẹp tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống