Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/10/2020

Ông Đoàn Ngọc Hải lái xe cấp cứu đến Đà Nẵng giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Bình An, 14:11 12/09/2020

Sáng 12/9, ông Đoàn Ngọc Hải đã có mặt tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng để chờ chở bệnh nhân và người nhà về quê.

Đây là lần đầu tiên chuyến xe cứu thương của ông Đoàn Ngọc Hải (SN 1969, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) lăn bánh tại Đà Nẵng.

Đỗ xe trong khuôn viên bệnh viện, vẫn trong trang phục quần áo giản dị cùng đôi dép tổ ong quen thuộc, ông Hải cho biết, mình vừa hoàn thành chuyến xe cứu thương thứ 7 chở bệnh nhân nghèo về quê. Tối qua, ông về ngủ tại Hội An (Quảng Nam) và đến sáng nay ra đây ngồi chờ người nghèo có nhu cầu về quê thì chở miễn phí.

Theo ông Hải, từ khi chuyến xe thiện nguyện này lăn bánh, biết đến việc làm ý nghĩa của ông, nhiều mạnh thường quân muốn góp sức, hỗ trợ cho. Tuy nhiên, hầu hết ông Hải đều khéo léo từ chối và chỉ nhận 66 triệu đồng của những người bạn rất thân. Số tiền này ông cho mỗi bệnh nhân được mình chở về 1 triệu đồng cho đến khi hết và sau đó sẽ tự bỏ tiền túi của mình ra cho.

Trong trang phục quần áo giản dị cùng đôi dép tổ ong quen thuộc, ông Đoàn Ngọc Hải và chiếc xe cấp cứu của mình có mặt tại khuôn viên của BV Ung Bướu Đà Nẵng để chờ đưa bệnh nhân về quê.

Không chỉ vậy, có nhiều mạnh thường quân ngỏ ý muốn tặng thêm xe cấp cứu cho ông. Trong đó, phu nhân của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng 1 chiếc xe mới và 2 doanh nghiệp ở Sài Gòn và Hà Nội tặng thêm 2 chiếc, mỗi xe khoảng 700 triệu. Một tập đoàn cafe cũng ngỏ ý hỗ trợ ông Hải 1.000 lít xăng nhưng ông vẫn chưa nhận.

"Họ tặng rồi nhưng tôi chưa chính thức nhận, bởi nhận rồi thì phải điều hành nhưng tôi sợ không đủ nhân lực. Cũng có nhiều người tặng tiền tỷ để tôi làm từ thiện nhưng tôi cũng không nhận vì sợ làm từ thiện mà không khéo họ lại hiểu lầm mình lợi dụng hình ảnh đó để kiếm tiền, để nổi tiếng", ông Hải trăn trở.

Ông Hải trải lòng thêm, những ngày qua, rất nhiều người dân tại nhiều tỉnh thành thấy ông trên đường, họ vây quanh để cho tiền. Có người cho vài trăm, cũng có nhiều người cho hàng triệu đồng, ông đều từ chối nhưng họ bảo "không nhận thì không cho đi".

"Nhiều người họ cũng nghèo, khó khăn nhưng vẫn cho tiền, họ đưa 200 nghìn, kì kèo mãi nên tôi đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui... Tôi làm việc này là vì muốn giúp đỡ người nghèo chứ không phải để 'làm màu' hay để nổi tiếng", ông Hải trải lòng.

Chiếc xe cứu thương của ông Hải được trang bị đủ tiêu chuẩn để có thể chở bệnh nhân qua đời, cùng thân nhân họ về quê miễn phí.

Trưa cùng ngày, biết tin ông Hải ngồi chờ bên ngoài nên trực lãnh đạo Ung Bướu Đà Nẵng đã ra mời ông tham quan bệnh viện và thông báo cho bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê miễn phí.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã dùng khoảng 700 đồng triệu tiền cá nhân để mua một chiếc xe thương hiệu Hyundai và đăng ký trở thành xe cứu thương chuyên dụng. Đích thân ông Hải cũng tự mình lái xe để chở bệnh nhân nghèo từ các bệnh viện về quê miễn phí, phục vụ người dân ở mọi miền đất nước. Không chỉ vậy, ông Hải còn lo cả tiền ăn nghỉ cho bệnh nhân và người nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải nguyên là Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM, từng nổi tiếng với "chiến dịch" giành lại vỉa hè năm 2018. Tháng 6/2019, ông được điều động qua làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn, nhưng ông đã xin từ chức ngay sau khi nhậm chức.

Đây là lần đầu tiên chuyến xe cứu thương của ông Hải lăn bánh tại Đà Nẵng.

Sau khi "cởi áo về quê", ông Hải trở thành một vận động viên marathon nghiệp dư ở cự ly 42 km và tham gia khá nhiều hoạt động chạy marathon ở các giải trong nước.

Năm nay đã 52 tuổi và thần hình gầy đi trông thấy sau những ngày dài rong ruổi trên những chuyến xe thiện nguyện, nhưng ông Hải khẳng định khi nào vẫn còn đủ sức khỏe thì ông sẽ tiếp tục giúp đỡ người nghèo.

Bạn đang đọc bài viết Ông Đoàn Ngọc Hải lái xe cấp cứu đến Đà Nẵng giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội
Nằm sâu trong hẻm nhỏ đường Lê Hồng Phong, "Chợ Campuchia" còn được gọi với cái tên khác là “Chợ Miên”, nơi diễn ra sự giao thoa giữa văn hóa miền Tây và đặc trưng của đất nước chùa Tháp xinh đẹp...