Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/10/2020

Ý nghĩa tập tục 'đầu năm mua muối'

Mtđt, 12:15 05/02/2019

Vào sáng mùng một Tết, người Việt thường có thói quen mua một túi muối, hoặc một bát muối đầy có ngọn mang về nhà để lấy may cho cả năm.

Vậy tập tục mua muối có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa của người Việt? Theo quan niệm dân gian, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Bởi thế, người ta thường rắc muối ra đường và xung quanh nhà với mong muốn bình yên.

Bên cạnh đó, người Việt xưa cho rằng muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn, tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ gia đình, người thân. Đầu năm mua muối cũng là hành động để cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, thuận hoà, nồng nàn tình cảm giữa ông bà, cha mẹ với các con cháu hoặc giữa các anh chị em với nhau. Quan niệm này xuất phát từ câu tục ngữ “gừng cay muối mặn”.

Ngoài ra, ở đồng bằng Bắc Bộ, nhiều người tâm niệm đầu năm mua muối cả năm sẽ làm ăn phát đạt, may mắn, thuận lợi, sung túc.

Sáng mùng 1 ở Hà Nội thường có người đi bán muối dạo.

Theo đó, vào sáng mùng 1 ở Hà Nội thường có người đi bán muối dạo. Người bán sẽ đong một bát đầy có ngọn chứ không gạt ngang miệng bát bởi người ta cho rằng mua muối có ngọn mới mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm.

Theo GS Ngô Đức Thịnh,người Việt quan niệm muối là thứ cực kỳ giá trị, được kết tinh từ vị mặn của biển. Vì vậy, việc có được vị mặn của muối vào ngày đầu năm sẽ khiến cho mọi việc đều đậm đà, tốt đẹp hanh thông vào trong chuỗi ngày tiếp theo. Và, trước khi mua muối đầu năm,nhiều người cũng thường mua vôi bột trong những ngày cuối năm để rắc ở góc vườn hoặc quét lên cánh cổng nhằm trừ tà sát quỷ.

Tuy nhiên, hiện tại, ít gia đình còn giữ được tập tục này. Cá biệt, tại một số khu phố cũ, một số gánh hàng muối rong ngày Tết vẫn còn hoạt động để hướng tới khách du lịch, với việc bán những gói muối được bọc bằng túi vải rất đẹp.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa tập tục 'đầu năm mua muối' tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa