Hà Nội, Chủ nhật Ngày 06/12/2020

Quán cà phê mang thông điệp “biến rác thành tài nguyên”

Mtđt, 15:55 27/03/2019

“Từ bỏ công việc văn phòng lương tháng hàng chục triệu đồng để đi nhặt rác, thu gom phế thải. Ai cũng cho là điên rồ, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc phải có hành động thiết thực để bảo vệ môi trường”.

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn AnhThơ. Với trăn trở đó, anh Thơ đã “biến rác thành tài nguyên” và mở quán cà phê “Hidden Gem Coffee” (3B Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với bàn ghế, đồ trang trí... hoàn toàn là phế thải tái chế. Qua không gian mở này, anh Thơ mong muốn truyền thông điệp cụ thể về bảo vệ môi trường, sử dụng lại tối đa đồ phế thải.

Bức bích hoạ những hình ảnh quen thuộc của Hà Nội thường xuyên được mọi người chụp ảnh kỷ niệm.

Sự ra đời của “Hidden Gem Coffee” bắt nguồn từ những trăn trở của anh Thơ về việc ô nhiễm ở vùng quê Bắc Ninh. Dòng sông quê hồi anh Thơ còn bé luôn được tắm, bơi thoải mái, nhưng nay ô nhiễm do các cụm nhà máy công nghiệp và làng nghề truyền thống thả chất thải ra môi trường. Do đó, anh Thơ tự nhủ, phải hành động ngay thay vì chỉ nghĩ và xót xa trước môi trường bị hủy hoại.

Nguyễn Anh Thơ muốn mở rộng nhiều mô hình như thế này hơn nữa để góp phần truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến nhiều người hơn, mạnh mẽ hơn.

Ngay cả ống hút cũng được tự chế bằng tre hoặc inox, chứ không phải bằng nhựa.

Hơn một năm chuẩn bị và tự thi công, mang đống phế liệu về địa điểm mở quán cà phê, anh Thơ tự tay hàn, cắt, làm nên những bộ bàn ghế, vật dụng trang trí trong quán. Bây giờ, hầu hết dụng cụ trong quán đều được làm từ những thứ đồ tưởng không còn giá trị sử dụng như vỏ đầu máy cày, xích máy cày, vành xe máy, vành xe cải tiến, cánh cửa, vỏ chai nhựa… Cuối cùng quán “Hidden Gem Coffee” ra đời với đồ dùng "độc nhất vô nhị" chẳng giống quán nào ở Hà Nội. Khoảng 95% nội thất trong quán được làm từ đồ tái chế.

Một bộ bàn ghế độc đáo làm từ chiếc xe Minsk cũ.

Chiếc bàn màu xanh được tận dụng từ đầu máy cày, còn những chiếc ghế xung quanh làm từ cánh cửa sổ hoặc ván gỗ bỏ đi.

Với tôn chỉ hoạt động "reduce - reuse - recycle" (giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế), những người mở quán cà phê mong muốn góp phần truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường từ những điều bình dị nhất, từ đó lan tỏa trong cộng đồng, nhất là hướng tới giới trẻ. Khách hàng có thể trực tiếp mang vỏ chai đến “Hidden Gem Coffee” để nhận giảm giá 20% cho bất kỳ đồ uống nào (từ 5 chai trở lên và có cả nắp chai), hoặc có thể gửi vỏ chai về địa chỉ quán cà phê.

Chùm đèn hình chuồn chuồn được chế tạo từ vỏ chai nhựa.

Đèn trần là sự kết hợp của một chiếc bánh xe và những vỏ chai rượu cũ.

Trên tường là những bức tranh truyền đi thông điệp bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

1.000 chai nhựa được sắp xếp và trang trí bằng bột màu và nước.

Anh Thơ tâm sự: “Vòng đời của những chiếc chai ấy sẽ tăng đáng kể, nếu được thiết kế hợp lý cho việc trang trí quán xá, trường học, làm dụng cụ trực quan để truyền cảm hứng cho các em nhỏ trong bảo vệ môi trường... Hiện tại, đã có một số trường quốc tế liên hệ với chúng tôi để đưa học sinh tới tham quan, trải nghiệm cách tận dụng những đồ dùng tưởng như vứt đi, không còn tác dụng đó”.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Quán cà phê mang thông điệp “biến rác thành tài nguyên” tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội