Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Tài xế bẻ lái tránh 2 nữ sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mtđt, 10:34 13/04/2018

Liên quan đến việc tài xế Đỗ Văn Tiến (trú tại xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) bẻ lái tránh hai nữ sinh, hiện tại lực lượng chức năng đang tiến hành định giá xe để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự việc như sau: Khoảng 13h ngày 29/3, tại địa phận xã Hòa Bình (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), một vụ tai nạn đã xảy ra. Chiếc xe tải do lái xe Đỗ Văn Tiến đã va quyệt vào hai chiếc xe hơi đỗ bên đường trước khi lật nghiêng ra giữa đường. Nguyên nhân của vụ va quệt là tài xế Tiến đánh lái để tránh chèn lên hai cô gái bất ngờ ngã ra đường.

Theo đó, nếu tài xế Tiến không có lỗi, sẽ không phải xử lý hình sự, sự việc sẽ trở thành quan hệ dân sự giữa các chủ xe. Trong trường hợp này, nếu các chủ xe thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thiệt hại, cơ quan công an sẽ hướng dẫn họ giải quyết.

Tài xế Đỗ Văn Tiến.

Theo LS Nguyễn Anh Thơm - Đoàn LS Thành phố Hà Nội, cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định tài sản là một quyết định tố tụng được thực hiện sau khi đã khởi tố vụ án hình sự. Do đó, quyết định này chỉ được coi là trong lĩnh vực hành chính.

Trong trường hợp, nếu các bên thỏa thuận hòa giải bồi thường, không yêu cầu định giá tài sản thì sẽ không có căn cứ để giải quyết theo trình tự tố tụng hình sự. Nếu định giá tài sản thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên mà người gây ra thiệt hại có lỗi thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm điều khiển giao thông đường bộ theo Khoản 1 Điều 260 BLHS 2015.

Cũng theo luật sư Thơm, trong vụ việc này, trước tiên, đây là vụ va chạm giao thông không gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của con người. Thiệt hại tài sản có thể khắc phục, sửa chữa làm lại được. Điều đáng nói và ghi nhận nhất trong vụ việc này là tài xế Tiến đã bất chấp tính mạng của mình để đánh lái tránh gây thiệt hại đến tính mạng của 2 cô gái bất ngờ bị ngã trước đầu xe tải. Xét về lý, theo quan điểm của luật sư, trong vụ việc này, lái xe Tiến không có lỗi gì vi phạm luật giao thông đường bộ.

“Đây là việc làm cần thiết khi gây thiệt hại nhỏ hơn để giữ tính mạng cho 2 cô gái nên thuộc trường hợp tình thế cấp thiết theo Điều 25 BLHS 2015” – LS Thơm nói.

Một số quan điểm cho rằng lái xe Tiến đã vi phạm khoảng cách và tốc độ khi điều khiển xe tải trong khu đô thị là chưa có cơ sở. Vi phạm về khoảng cách an toàn trong trường hợp này là không có căn cứ. Theo lời khai của anh Tiến, anh điều khiển xe với tốc độ 30-40 km/h là đúng quy định. Xe tải không có hộp đen để xác định xe chạy quá tốc độ cho phép.

Theo Lao động

Bạn đang đọc bài viết Tài xế bẻ lái tránh 2 nữ sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội