Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/10/2020

Tp.HCM: Chợ tự phát vẫn tấp nập!

Lê Năng - Phan Hải, 09:19 06/04/2020

Bất chấp lệnh cấm, nhiều khu chợ tự phát trên địa bàn Tp.HCM vẫn ngang nhiên họp chợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, vừa qua, Chính phủ đã có chỉ đạo về việc cách ly toàn xã hội, cấm tụ tập đông người ngoại trừ các điểm cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết và ngân hàng, cơ quan làm việc nhà nước… Tuy nhiên, do ý thức chấp hành của nhiều cá nhân chưa cao và chính quyền địa phương còn lỏng lẻo trong việc kiểm soát nên nhiều khu chợ tự phát vẫn ngang nhiên mua bán tấp nập.

Theo ghi nhận của PV, trên các tuyến đường như Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12), đường Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp), đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp)… vẫn tồn tại những khu chợ tự phát, tập trung đông người mua bán, họp chợ từ lúc sáng sớm và đến tối mịt. Đây cũng là những địa điểm mà báo chí nhiều lần nhắc đến về tình trạng chợ tự phát gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Thành phố cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc nghiêm cấm họp chợ tự phát gây mất trật tự an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường…, nhưng đến nay, tình trạng trên vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong khi cả nước đang gồng mình, đồng tâm hiệp lực cùng cố gắng đẩy lùi dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ thì việc các nhóm chợ tự phát tập trung đông người như vậy rất đáng bị lên án. Việc mua bán ở những khu chợ này tất nhiên không đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng chống dịch bệnh mà Nhà nước đã đề ra. Chưa kể việc tụ tập đông người, không giữ khoảng cách cần thiết, môi trường ẩm ướt dễ lây nhiễm, lại không trang bị đầy đủ vật dụng ngăn ngừa virus… càng nguy hiểm, dễ lây lan dịch bệnh nhiều hơn nữa.

Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm những điểm họp chợ tự phát nêu trên để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và gìn giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị được tốt hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV Môi trường & Đô thị điện tử ghi nhận được:

Đường Nguyễn Văn Quá đông nghẹt người mua bán vào mỗi buổi chiều.

Mặc dù chính quyền địa phương đã gắn bảng cấm tụ tập, bán hàng rong nhưng người dân vẫn bất chấp, bày bán đủ loại hàng hóa, thực phẩm.

Người mua kẻ bán ngang nhiên tụ tập đông người giữa dịch bệnh.

Bỏ ngoài tai lệnh cấm của Chính phủ, nhiều người vẫn thản nhiên tụ tập ở những khu chợ tự phát.

Hàng hóa được bày bán ngay giữa lòng đường, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Nhiều khu chợ vẫn tấp nập buôn bán.

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Chợ tự phát vẫn tấp nập! tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Từ ga Hà Nội, Nhà thờ Lớn, phố đi bộ cho đến cầu Nhật Tân lúc 12h và 12h5 trưa Chủ nhật ngày 5/4 rất vắng vẻ, chỉ lác đác phương tiện qua lại.