Chủ nhật, 26/05/2024 16:48 (GMT+7)

Dubai hứng chịu trận mưa lớn nhất 75 năm

Vĩnh Hải -  Thứ tư, 17/04/2024 16:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 16/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.

Dubai, nơi thường có khí hậu khô cằn và nhiệt độ thiêu đốt, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi mưa lớn trút xuống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không và gây ngập lụt trên diện rộng.

Dubai đã phải trải qua lũ lụt nghiêm trọng sau khi hứng chịu lượng mưa lớn đổ xuống xối xả trong vòng 24 giờ liên tục. Theo ước tính của các chuyên gia, lượng mưa đo được trong ngày 16/4 phải tương đương với lượng mưa trong 2 năm của thành phố.

tm-img-alt
Đường sá tại Dubai biến thành sông. Ảnh: CNN

Vào lúc 22h ngày 15/4 – 22h ngày 16/4 (theo giờ địa phương), UAE ghi nhận xuất hiện trận mưa lớn nhất trong vòng 75 năm trở lại đây, thậm chí còn xuất hiện cả mưa đá.

Văn phòng Khí tượng Dubai cho biết chỉ trong một ngày, lượng mưa đã cao hơn hơn 6,26 inch, gấp đôi lượng mưa trung bình thành phố này nhận được trong 1 năm (3,12 inch) theo tính toán của Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Sự bất thường kể trên đã khiến rất nhiều hoạt động tại UAE bị ngưng trệ, từ sinh hoạt đời thường của người dân đến các hoạt động kinh tế lớn của thành phố. Các đường cao tốc lớn và sân bay quốc tế Dubai đều trong trạng thái ngập lụt.

tm-img-alt
Lượng nước mưa trong 1 ngày vừa qua tương đương với lượng nước mưa trong 2 năm cộng lại. Ảnh: ABC News

Sân bay quốc tế Dubai phải tạm thời chuyển hướng các chuyến bay đến do “thời tiết đặc biệt”, hơn 50 chuyến bay khác đã bị hủy để đảm bảo an toàn bay. Hệ thống tàu điện ngầm không người lái của thành phố cũng bị gián đoạn, các ga đến, ga đi đều trong trạng thái bị ngập.

Hãng hàng không Emirates ngày 17/4 vẫn phải tạm ngừng làm thủ tục cho hành khách khởi hành cho đến nửa đêm. Hành khách đến Dubai và đã quá cảnh sẽ được giải quyết nhưng họ có thể bị chậm trễ.

Toàn bộ các cơ quan chính phủ và trường học tại Dubai cũng đã được yêu cầu phải đóng cửa và làm việc từ xa do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Người dân cũng được khuyến khích ở lại nhà để tránh các tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Các phương tiện đang lưu thông trên đường phố đa phần đều chết máy khi băng qua vùng nước sâu bao phủ trên các con đường.

Do mưa bão, nguồn điện của thành phố cũng bị ảnh hưởng. Nhiều khu vực ở trong trạng thái mất điện diện rộng. Thiệt hại về tài sản đến nay vẫn chưa được ước tính chính xác, song theo hình ảnh được quay lại, đồ đạc trong các căn nhà đều trôi nổi ra sân và bị cuốn theo cơn lũ. Các trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị cũng bị ảnh hưởng khi nước rò rỉ vào phía bên trong.

UAE thuộc nhóm quốc gia ít mưa nhất thế giới. Ngân hàng Thế giới (WB) xác định lượng mưa trung bình tại nước này chỉ khoảng 140 đến 200mm, thấp hơn mức trung bình toàn cầu 1.000mm. Họ cũng đối mặt với tình trạng dân số tăng nhanh và biến đổi khí hậu.

Hạ tầng Dubai vốn không được thiết kể để đối phó mưa lớn nên ngập lụt nghiêm trọng mới xảy ra.

Không chỉ Dubai, cơn bão cũng đổ bộ vào nhiều khu vực khác thuộc UAE. Tại Oman, có ít nhất 18 người đã thiệt mạng, trong đó có 10 học sinh trong xe bị nước cuốn trôi. Số lượng người thương vong đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được ước tính chính xác. Các nhà chức trách đã điều nhiều xe bồn ra đường để bơm nước đi, đồng thời cho đội cứu trợ đi lại quanh các khu vực để thực hiện công tác cứu hộ khẩn cấp.

Bạn đang đọc bài viết Dubai hứng chịu trận mưa lớn nhất 75 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới