Thứ năm, 11/08/2022 18:37 (GMT+7)

Hàng loạt doanh nghiệp xây dựng kêu cứu

MTĐT -  Thứ năm, 19/08/2021 17:01 (GMT+7)

Dịch bệnh đang khiến các doanh nghiệp thiếu hụt lao động, các dự án đình trệ, phát sinh nhiều chi phí tác động tới dòng tiền kinh doanh, khó khăn trong việc thu xếp tài chính.

Mới đây, hàng loạt các Công ty xây dựng như Delta, Cienco4, Vinaconex, Thành An, Phục Hưng Holdings... đã có văn bản gửi Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.
Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta phản ánh số lượng lao động đang trong tình trạng bấp bênh, khó khăn duy trì số lượng do người lao động không muốn đi làm vì sợ dịch bệnh dù công ty đã tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sản lượng thi công hàng tháng của công ty cũng như gián tiếp ảnh hưởng tới tiến độ thi công và các mốc tiến độ của chủ đầu tư huy động thu tiền bán hàng.

Tập đoàn Cienco4 cho rằng quy định về các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế lưu thông, vận chuyển hàng hóa của các địa phương không thống nhất, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu làm chi phí sản xuất tăng cao. Việc phát sinh nhiều chi phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch cũng ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.

Tổng công ty Cổ phần Vinaconex  cho rằng việc giãn cách xã hội khiến công tác đấu thầu, tìm kiếm dự án bị ảnh hưởng. Các dự án đang thi công thì không huy động được đủ nhân lực, vật tư, thiết bị... dẫn tới nguy cơ chậm tiến độ và không đảm bảo hiệu quả...

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trước những khó khăn này, các doanh nghiệp mong muốn Hiệp hội các nhà thầu thầu Xây dựng Việt Nam kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước có các cơ chế, chính sách để chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Delta muốn được gia hạn thời gian trả nợ/cơ cấu nợ ngân hàng, giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), gia hạn và giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong năm.

Cienco4 mong muốn được giảm lãi vay ngắn hạn xuống mức thấp hơn để giảm chi phí tài chính, cơ cấu lại các khoản dư nợ sắp đến hạn phải trả để doanh nghiệp có thời gian giãn các khản phải trả nợ gốc

Vinaconex kiến nghị các chủ đầu tư/bên mời thầu nghiên cứu điều chỉnh lại kế hoạch lựa chọn nhà thầu phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh để nhà thầu có thời gian và điều kiện chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác còn kiến nghị cho phép duy trì thi công với các dự án đang thi công phần ngầm để tránh nguy hiểm cho các công trình lân cận.

Các doanh nghiệp còn lại này cũng mong muốn được miễn giảm các loại thuế, giãn nợ, giảm lãi suất,... để vượt qua giai đoạn khó khăn.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt doanh nghiệp xây dựng kêu cứu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gần 10 tấn nhãn Việt chinh phục thị trường Australia
Năm nay, Thương vụ Việt Nam tại Úc tiếp tục tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam với tên gọi “nhãn Việt Nam mình năm 2022”, như một lời giới thiệu hằng năm với bạn bè Úc và nhắn gửi đồng bào thưởng thức hương vị quê nhà.
Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn
Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát vừa ký hợp đồng đóng 2 tàu chở hàng tải trọng 24.500 tấn với Nhà máy đóng tàu Hạ Long. Hoạt động này nằm trong chiến lược phát triển đội tàu để phục vụ nhu cầu vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm của Tập đoàn.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.