Thứ sáu, 21/06/2024 12:39 (GMT+7)

Hình ảnh phổi của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19

MTĐT -  Thứ ba, 29/03/2022 15:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nghiên cứu mới cho thấy sau một năm khỏi Covid-19, nhiều trường hợp vẫn xuất hiện các bất thường trên phổi như tổn thương kính mờ, giãn phế quản.

Xơ phổi hậu Covid-19 là tình trạng nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể phục hồi trạng thái nhu mô phổi bình thường, mà thay bằng những mô xơ. Những tổ chức xơ này không thể trao đổi khí CO2 và O2 ở phổi, dẫn đến tình trạng khó thở, đặc biệt là khi vận động thể lực.

Các biến chứng này có thể quan sát được sau 3-6 tháng kể từ khi khỏi bệnh, tùy theo các mức độ nghiêm trọng khác nhau như suy giảm chức năng, khó thở…

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Respiratory Research cho thấy trên hình chụp X-quang của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19 vẫn xuất hiện các bất thường trên phổi.

Các tổn thương bao gồm tổn thương dạng kính mờ, giãn phế quản, bất thường ở nhu mô và kẽ phổi. Ngoài ra, 1/3 số bệnh nhân từng trở nặng bị suy giảm chức năng phổi, liên tục bị khó thở sau một năm.

Ton thuong phoi anh 1
Hình chụp X-quang của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19 xuất hiện các bất thường trên phổi. Ảnh: Respiratory Research.

Nghiên cứu thực hiện trên 287 bệnh nhân nhiễm nCoV phải nhập viện. Trong đó, khoảng 60 người được thở oxy, 140 ca thở máy và 90 bệnh nhân thở máy xâm nhập. Gần 70% không có tiền sử hút thuốc, 80% không có hoặc chỉ mắc một bệnh lý nền. Tỷ lệ thuyên tắc huyết khối phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu thấp và tương đương ở cả hai nhóm.

Họ được theo dõi tình trạng suy giảm khả năng khuếch tán CO2 trong một năm. Chủ yếu tình trạng này ở mức độ nhẹ và cải thiện sau 6 tháng. Không có bệnh nhân nào tử vong, song, 5 người phải nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kết quả cho thấy nhóm được thở oxy và thở máy có khả năng khuếch tán CO2 thấp nhất, chỉ cải thiện được sau 6-12 tháng. Ngược lại, rất ít người bị tắc nghẽn huyết khối phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu có những thay đổi hạn chế ở phổi.

Ngoài ra, các chức năng khác của phổi không có sự khác biệt giữa các nhóm, cứ 5 bệnh nhân có một người không còn đi bộ dài được như trước. Không nhóm nào cần bổ sung oxy.

Khoảng 40% bệnh nhân cho biết họ khó thở khi gắng sức nhẹ, 34 bệnh nhân phải đi bộ chậm hoặc dừng lại để lấy lại hơi.

Khi so sánh các lần theo dõi 6 và 12 tháng, nhóm tác giả phát hiện có sự gia tăng số lượng bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở ở tất cả nhóm, nhưng không đáng kể. Không bệnh nhân nào phải tham gia chương trình phục hồi chức năng. Các bất thường về bức xạ cũng được tìm thấy ở 80% bệnh nhân thở máy xâm nhập, 65% thở oxy.

Khi xem xét ảnh chụp CT phổi, nhóm tác giả phát hiện tổn thương ở nhu mô, tổ chức kẽ. Đặc biệt, hơn 50% bị tổn thương dạng kính mờ, 1/3 có bất thường dạng lưới, dưới 5% bị giảm tỷ trọng không khí trong các nang phổi mỗi bên. 44% bị tổn thương dạng kính mờ kèm theo giãn phế quản.

Trong số những người khuếch tán CO2 bình thường, gần 60% có những bất thường khi chụp CT. Tuy nhiên, khi khả năng khuếch tán CO2 bị suy giảm, tỷ lệ bất thường trên CT lên đến 77%. Con số này cũng tương tự với các tổn thương dạng kính mờ, tương ứng là 45% và 61%. Các bất thường dạng lưới lần lượt xảy ra ở 28% và gần 50% trường hợp.

Từ các kết quả này, nhóm chuyên gia kết luận phổi bị xơ hóa là tình trạng không phổ biến sau khi nhiễm nCoV. Chỉ 1% bệnh nhân có biến chứng này sau 12 tháng kể từ khi xuất viện.

Bạn đang đọc bài viết Hình ảnh phổi của bệnh nhân sau một năm khỏi Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Zingnews

Cùng chuyên mục

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Diệt vi khuẩn HP: Đừng bỏ qua 5 loại thực phẩm này
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loét dạ dày hoặc loét tá tràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Vậy ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Tin mới

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.