Thứ ba, 18/01/2022 23:49 (GMT+7)

Hội nghị giao ban công tác thực hiện quy hoạch xây dưng ĐBSCL Hội nghị giao ban công tác thực hiện quy hoạch xây dưng ĐBSCL

MTĐT -  Thứ bảy, 17/11/2012 08:41 (GMT+7)

Nhằm đánh giá tình hình triển khai Quyết định 1581/QĐ-TTg, ngày 9 tháng 10 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, sáng ngày 15/11/2012, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Xây Dựng đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác thực hiện quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và 13 tỉnh, thành phố trong vùng đã đến dự và phát biểu tham luận.

Theo báo cáo của Bộ Xây Dựng, hiện nay, 13 tỉnh, thành phố cơ bản đã hoàn thành việc quy hoạch phát triển đô thị. Về cơ bản, các khu kinh tế, đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long được phát triển dựa theo các hành lang kinh tế như: hành lang kinh tế Đông -Tây, trục hành lang kinh tế dọc theo tuyến quốc lộ 1A…Trong đó, thành phố Cần Thơ được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của toàn vùng với sự hỗ trợ của những đô thị vệ tinh ở các tỉnh.

Riêng ở nông thôn, đã có 870/ 1.306 xã lập quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới. Nhiều vùng sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng bước đầu đã được hình thành thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển.

Hiện nay quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn tồn tại nhiều yếu kém. Mạng lưới giao thông giữa các vùng chưa được hoàn chỉnh nên việc liên kết, phát triển kinh tế toàn vùng còn nhiều hạn chế. Một số đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Các địa phương đã kiến nghị Bộ Xây Dựng và Chính phủ có chế độ hỗ trợ cho các địa phương xuất phát điểm thấp xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các đô thị trọng điểm. Các địa phương cần phải có cơ chế phối hợp khi quy hoạch các khu kinh tế, khu công nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu đưa đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng kinh tế trọng điểm trong những năm tiếp theo./.

Theo : VTV Cần Thơ

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị giao ban công tác thực hiện quy hoạch xây dưng ĐBSCL Hội nghị giao ban công tác thực hiện quy hoạch xây dưng ĐBSCL. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quản lý vỉa hè: vì sao vẫn rối?
Để quản lý hè phố tốt thì phải có phương thức quản lý đúng và tổ chức quản lý phù hợp. Nhiều thất bại trong quản lý hè phố chỉ là do không tôn trọng các quy tắc này.

Tin mới

VREC và HREC tổ chức khánh thành công trình cầu Liên Xã
Được sự cho phép và phối hợp của UBND xã Thành Triệu, sáng 17/01, CLB BĐS Việt Nam (VREC) và CLB BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.