Hà Nội, Thứ Hai Ngày 17/05/2021

Bắc Ninh: Áp dụng công nghệ tiến tới xây dựng TP trực thuộc TW

MTĐT, 21:59 26/09/2019

Chiều 26/9, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC (AIC Group) tổ chức khai trương “Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh”.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh: Bắc Ninh, Tây Ninh, Hà Nam và lãnh đạo nhiều tỉnh thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại lễ khai trương ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh bày tỏ sự vui mừng khi được AIC Group tặng hệ thống phần mềm hiện đại đầy tiện ích, cùng với sự nghiên cứu vào cuộc của nhiều sở ngành trong tỉnh thời gian qua để thống kê tích hợp được một hệ thống dữ liệu, số liệu toàn tỉnh khá hoàn chỉnh, phục vụ hữu ích cho việc điều hành của tỉnh, cũng như tiện ích cho nhân dân khi giao dịch. Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng lộ trình xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thì việc áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành thì sẽ giúp thuận tiện nhiều công đoạn, cũng như rút ngắn thời gian rất nhiều.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm điều hành thành phố thông minh
Ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau hơn 20 tái lập, tỉnh có nhiều phát triển vượt bậc theo hướng hiện đại trên nhiều lĩnh vực, được đánh giá là một trong những tỉnh nỗ lực xây dựng thành phố thông minh; tỉnh ký kết hợp tác với nhiều bộ, ngành, công ty, tỉnh thành và tham quan học tập nhiều mô hình trên thế giới để áp dụng một cách phù hợp với thực tiễn.
Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở ngành, địa phương thực hiện tốt việc phối hợp, sớm bắt tay vào cuộc đề vận hành đồng bộ trong tỉnh; đồng thời trong quá trình làm cần chia sẻ dữ liệu với nhau, chủ động làm quen công nghệ mới, phát hiện các sai sót hoặc bất cập để ngày càng hoàn thiện hơn.
Ông Nguyễn Nhân Chiến Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại buổi lễ

"Tỉnh Bắc Ninh tin tưởng đây sẽ là bước đột phá giúp tỉnh phát triển mạnh hơn và phục vụ ngày càng tốt cho nhu cầu nhân dân và doanh nghiệp" - ông Nguyễn Tiến Nhường nhấn mạnh.

Cùng với Trung tâm điều hành tỉnh Quảng Ninh vừa khai trương thì Trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh Bắc Ninh được đánh giá là đi đầu và hiện đại bậc nhất tại nước ta hiện nay. Các nhà quản lý và giới công nghệ cho rằng việc đưa công nghệ đồng bộ vào quản lý điều hành đang là một bước tiến, rất nỗ lực của các địa phương với mục đích cuối cùng là nhằm giải quyết công việc một cách nhanh chóng, khoa học, chuẩn xác và giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cho bộ máy công quyền và người dân. Tỉnh Bắc Ninh cũng là địa phương đi đầu áp dụng các công nghệ số với một kỳ vọng đưa tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn.
Trung tâm này được coi như là “bộ não số” của tỉnh, tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có, cùng với các phần mềm sẽ được đầu tư thêm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh Bắc Ninh trên mọi lĩnh vực đời sống về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh cửa ngõ Thủ đô, có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh mũi nhọn về công nghiệp, dịch vụ, thương mại nên thông qua đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu thông tin với những thao tác rất đơn giản và được tích hợp đồng bộ dữ liệu trong cùng một phần mềm ứng dụng.
Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) phát biểu tại buổi lễ khai trương trung tâm điều hành thành phố thông minh Tỉnh Bắc Ninh
Trung tâm điều hành này sẽ tiếp tục được hoàn thiện và kết nối một cách rộng rãi hơn, từ đó tạo lập các cơ sở dữ liệu lớn để phục vụ công tác báo cáo theo thời gian thực, ứng dụng các thuật toán đặc biệt và trí tuệ nhân tạo để phân tích, mô phỏng, dự báo, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh trong việc ra các quyết sách, quyết định quan trọng. Trong tương lai, nó sẽ được kết nối tới trung tâm điều hành các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, tạo thành mạng “nơ ron thần kinh số” của tỉnh tỉnh Bắc Ninh.
Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh Bắc Ninh có 17 hợp phần gồm báo cáo, chỉ đạo điều hành, văn bản đi và đến, điều hành nội bộ, kiểm tra giám sát, diễn đàn, chương trình họp, tổng hợp phân tích mạng xã hội báo chí, nghiên cứu khảo sát, đến giải quyết, trả lời ý kiến của người dân.
Toàn cảnh trung tâm Điều hành thành phố thông minh Tỉnh Bắc Ninh
Qua trung tâm này cũng có gần 1.100 chỉ số thống kê ở tất cả các lĩnh vực như: Giáo dục, y tế, giao thông, lao động thương binh và xã hội, tài chính, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, khoa học công nghệ, hành chính công…
Từ trung tâm này giai đoạn 1 kết nối với 300 camera trong thành phố Bắc Ninh và tiến tới là kết nối toàn bộ camera toàn tỉnh; có 30 trạm quan trắc khí và nước; 328.135 điểm trên bản đồ GIS; 30 hệ thống phần mềm và ứng dụng trên Mobile…
Xây dựng mô hình TPTM tỉnh Bắc Ninh với 6 lĩnh vực cốt lõi thông qua mục tiêu xây dựng của các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2022, tầm nhìn đến 2030 và lộ trình triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2017-2022 tầm nhìn đến 2030, đó là: Nền kinh tế thông minh; Cư dân thông minh; Quản trị thông minh; Dịch chuyển thông minh; Môi trường thông minh; Cuộc sống thông minh.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tham quan Trung tâm điều hành thành phố thông minh và các ứng dụng thông minh của trung tâm
Toàn cảnh Trung tâm điều hành thành phố thông minh
Theo Thể thao và Văn hóa
Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Áp dụng công nghệ tiến tới xây dựng TP trực thuộc TW tại chuyên mục Công nghệ mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Công nghệ mới