Chủ nhật, 28/11/2021 06:42 (GMT+7)

Khuyến nghị mới của WHO đối với vắc-xin Corona Vac và Vero Cell

Tú Anh -  Thứ sáu, 15/10/2021 10:22 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một số khuyến nghị đối với hia loại vắc-xin COVID bất hoạt là Corona Vac và Vero Cell.

Theo đó nhóm Cố vấn chiến lược của WHO gồm các Chuyên gia về tiêm chủng (SAGE), vừa công bố một số khuyến nghị: Những người trên 60 tuổi đã tiêm hai liều vắc-xin dựa trên virus bất hoạt Corona Vac hoặc Vero Cell nên tiêm mũi thứ ba của cùng một loại vaccine hoặc một vaccine khác để đảm bảo khả năng bảo vệ.

Giữa năm 2021, WHO phê duyệt hai loại vắc-xin này cho mục đích sử dụng khẩn cấp. Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy, Corona Vac có hiệu quả 51% và Vero Cellcó hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng, so với 63% của vắc-xin AstraZeneca và 90% của các vắc-xin mRNA do Pfizer - BioNTech và Moderna phát triển. Khoảng 2,4 tỷ liều Corona Vac và Vero Cell đã được sử dụng ở Trung Quốc, và gần 1 tỷ liều đã được chuyển đến 110 quốc gia khác.

Phân tích sơ bộ về một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với vắc-xin Corona Vac ở Chile chỉ ra, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh giảm đáng kể theo thời gian, mặc dù khả năng bảo vệ khỏi nhập viện vẫn cao. Với các vắc-xin được sản xuất bằng các công nghệ khác, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh cũng suy giảm, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong vẫn mạnh hơn so với Corona Vac và Vero Cell.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân có thể vì vắc-xin bất hoạt của Trung Quốc ban đầu tạo ra mức kháng thể trung hòa thấp hơn, do đó khả năng bảo vệ mà chúng cung cấp giảm nhanh hơn so với những vắc-xin khác tạo ra mức kháng thể ban đầu cao hơn. Nhất là khi hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác, vắc-xin thường kém hiệu quả hơn ở người lớn tuổi và hiệu ứng này dường như rõ ràng hơn với các vắc-xin bất hoạt.

Kết quả phân tích trên khoảng một triệu người phải nhập viện do COVID-19 ở Brazil cho thấy: vắc-xin Corona Vac cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng lên đến 60% ở độ tuổi 79, con số này ở AstraZeneca là 76%. Ở nhóm trên 80 tuổi, CoronaVac chỉ có hiệu quả 30% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và 45% hiệu quả chống lại tử vong - trong khi AstraZeneca có hiệu quả tương ứng là 67% và 85%, nhóm người từ 90 tuổi trở lên, Corona Vac chỉ ngăn ngừa được 33% trường hợp tử vong do COVID-19.

Kết quả trên chưa được bình duyệt, nhưng đã tác động đến quyết định trong việc tiêm vắc-xin của chính phủ Brazil - nước này bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi đã tiêm hai mũi vắc-xin virus bất hoạt. Mũi thứ ba sử dụng vaccine mRNA như Pfizer, Moderna hoặc vector virus như AstraZeneca. Barral-Netto cho biết thêm, chính phủ Brazil sẽ ngừng mua CoronaVac.

Các quốc gia khác, gồm Chile, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và cả Trung Quốc cũng đang tiêm mũi thứ ba nhắc lại cho những người đã tiêm vắc-xin Corona Vac hoặc Vero Cell.

Bạn đang đọc bài viết Khuyến nghị mới của WHO đối với vắc-xin Corona Vac và Vero Cell. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến chủng Covid-19 B.1.1.529 nguy hiểm như thế nào?
B.1.1.529 là một biến chủng của virus gây bệnh Covid-19 mới được phát hiện hôm 25/11 vừa qua nhưng đã kịp lây lan ra ít nhất 2 châu lục. B.1.1.529 có số lượng đột biến cao hơn đáng kể so với chủng Delta.
Thế giới trên đà tiến tới thảm họa nóng thêm 2,4 độ C
Mặc dù các nước cùng nhau cam kết về cắt giảm CO2 tại hội nghị thượng đỉnh COP26, cả thế giới vẫn tiếp tục xoay sở đối phó với thảm họa nóng lên toàn cầu – hiện đã vượt xa những giới hạn trong Hiệp định khí hậu Paris.
Chiết tách chất tạo bọt từ quả bồ kết và bồ hòn
Nhóm tác giả Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn đã nghiên cứu, chiết xuất thành công sản phẩm có khả năng tạo bọt cao từ quả bồ kết và bồ hòn, thời gian bảo quản dài, ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm.

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.