Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Yên Bái không ngừng cải thiện môi trường đầu tư

PV (t/h), 08:27 13/08/2020

Bằng hàng loạt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư, Yên Bái đã tăng 06 bậc trong bảng xếp hạng PCI năm 2019.

Là một tỉnh nghèo, kinh tế - xã hội của Yên Bái phát triển còn chậm. Trong những năm qua, Chỉ số PCI của tỉnh rất thấp, cụ thể năm 2013 xếp thứ 60/63 tỉnh, thành phố của cả nước. Nhưng Yên Bái đã không thụ động, chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó đi lên, đặc biệt trong phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Những năm qua, Yên Bái đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Chính quyền tỉnh Yên Bái đặc biệt nhấn mạnh, chỉ số PCI không phải là cuộc đua cạnh tranh về thứ hạng cao - thấp giữa các địa phương. Đây là sự cạnh tranh về mức độ hài lòng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền tỉnh.

Chính vì vậy, Yên Bái đã nỗ lực không ngừng nhằm cải cách chất lượng điều hành cũng như thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thân thiện và cởi mở trong đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh, tạo nên bước đột phá mang dấu ấn riêng bằng những việc làm thiết thực.

Nỗ lực và quyết tâm, Chỉ số PCI mà Yên Bái đạt được trong những năm gần đây là rất ấn tượng theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, năm 2014 xếp 55/63, năm 2015 xếp 51/63, năm 2016 xếp 47/63, năm 2017 xếp 46/63, năm 2018 xếp 42/63 và đặc biệt năm 2019 xếp 36/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm 64,98, tăng 6 bậc so với năm 2018, tăng 24 bậc so với năm 2013.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019. (Ảnh: Báo Yên Bái)

Để đạt được thành tích này, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thực hiện đồng thời nhiều việc làm thiết thực.

Cụ thể, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo PCI, ban hành Chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, hàng năm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, phân giao nhiệm vụ cho các ngành, các cấp với quyết tâm phấn đấu từng bước đưa vị trí xếp hạng chỉ số PCI Yên Bái vào tốp đầu của nhóm khá trên cả nước và nằm ở nhóm đầu của 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Tỉnh còn rà soát, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo hướng vừa khuyến khích thu hút đầu tư, vừa khuyến khích doanh nghiệp mở rộng quy mô, nâng cao năng lực quản trị, tăng chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường.

Hàng năm UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào đầu năm; tổ chức Chương trình “Cà phê doanh nhân - Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” định kỳ để các doanh nghiệp chia sẻ thẳng thắn, cởi mở những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất - kinh doanh và đầu tư.

Phát triển cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề lớn của tỉnh trong thu hút đầu tư. Đến nay tỉnh từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, lưu thông và giao thương hàng hóa. Yên Bái cũng cam kết sẽ luôn đồng hành, giải quyết các khó khăn vướng mắc, sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư...

Với chính sách đầu tư thông thoáng, Yên Bái đã thu hút được nhiều dự án lớn. Trong ảnh: Khởi công Dự án Melinh Plaza Yên Bái của Eurowindow Holding. (Ảnh: Internet)

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo không ngừng nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình tham mưu giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; các sở, ngành, đơn vị, địa phương rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông về cải cách hành chính; quan tâm giải quyết dứt điểm các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách và công khai kết quả xử lý trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố; có cơ chế phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt giữa cơ quan cấp tỉnh, nhà đầu tư và chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án, hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư khi đi vào hoạt động.

Các thủ tục được đẩy mạnh xử lý tại bộ phận một cửa. (Ảnh minh hoạ)

“Chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân lại dễ dàng đề xuất các ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành như vậy. Những vướng mắc, khó khăn được lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn tháo gỡ các nút thắt. Do đó, từng vấn đề tồn đọng của các doanh nghiệp đã nhanh chóng được giải quyết”, bà Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết.

Xác định rõ chủ trương tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Yên Bái đang hướng tới những mục tiêu, hành động cao hơn để tiếp tục tạo ra sự bứt phá trong thu hút đầu tư, kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, cởi mở, trách nhiệm, chia sẻ, hiệu quả và đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp, để Yên Bái thực sự là "bến đỗ”, là "điểm đến tin cậy, hấp dẫn” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái không ngừng cải thiện môi trường đầu tư tại chuyên mục Kinh tế Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh tế Môi trường