Chủ nhật, 23/06/2024 23:57 (GMT+7)

Kỳ lạ vụ kiện ở Bắc Giang: Tòa tuyên ngược yêu cầu của hai bên

Thành Trung -  Thứ năm, 25/04/2019 10:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dù cả bên khởi kiện và bên bị kiện (UBND huyện Hiệp Hòa) đều có ý hủy Quyết định 4511 nhưng một điều rất kỳ lạ là tòa án lại làm ngược lại điều này.

Sáng 24/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tiến hành tuyên án sau khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính 29 hộ dân (thuộc các xã Bắc Lý, Hương Lâm, Châu Minh) kiện UBND huyện Hiệp Hòa về Quyết định 4511/QĐ-UBND ngày 19/12/2016 diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua.

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Bên bị kiện (UBND huyện Hiệp Hòa) không có một người đại diện nào chỉ gửi đến phiên tòa những lá đơn xin vắng mặt.

Sau khi làm kiểm tra căn cước, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Dương Thế Vinh đọc nội dung vụ án và tuyên: Bác đơn khởi kiện của 29 hộ dân tại các xã Bắc Lý, Hương Lâm, Châu Minh (huyện Hiệp Hòa) đối với Quyết định 4511/QĐ-UBND ngày 19/12/2016 về việc thu tiền sử dụng đất đối với 409 thửa đất của UBND huyện Hiệp Hòa. "Quyết định 4511/QĐ-UBND là đúng quy định pháp luật", ông Vinh kết luận.

Bản án trên khiến các hộ dân tỏ ra gỡ ngàng và vô cùng bức xúc vì theo họ, Quyết định 4511/QĐ-UBND được ban hành trái quy định pháp luật. Bởi lẽ, vào khoảng thời gian từ 1995 đến năm 2000, 29 hộ dân này đã mua đất của hợp tác xã thôn. Để được giao đất và sử dụng, tại thời điểm này các hộ dân đã nộp đủ tiền theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Sau khi mua, các hộ xây dựng nhà và sử dụng ổn định. Đến năm 2012-2013, những thửa đất này được UBND huyện Hiệp Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, sau đó, chính quyền Hiệp Hòa lại yêu cầu người dân phải nộp từ vài chục đến vài trăm triệu đồng thì mới được lấy “sổ đỏ”. Lý do phải nộp thêm tiền là Quyết định số 4511/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Phạm Văn Thịnh ký, ban hành ngày 19/12/2016 có nội dung điều chỉnh mức thu tiền sử dụng đất đối với 409 thửa đất trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (trong đó có 29 hộ).
"Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Phạm Văn Thịnh đã xác định thửa đất và bảng phân loại đất không đúng quy định pháp luật, áp giá không có căn cứ", người đại diện 29 hộ dân khởi kiện nói.

Trong phiên tòa xét xử ngày 19/4, 29 hộ dân đều đề nghị HĐXX hủy quyết định số 4511/QĐ-UBND. Đặc biệt, ông Phạm Văn Thịnh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cũng đã thừa nhận “Bản thân chúng tôi đã vi phạm quy định” khi áp dụng “có lợi và tạo điều kiện” cho người dân (!?).

Thậm chí, ông Thịnh còn nói: “Khi chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính mà chúng tôi quyết định cấp GCNQSDĐ là không đúng...Đối với hộ dân nào không đồng thuận với QĐ 4511 đề nghị Tòa tuyên hủy đối với hộ dân đó… Sau này, nếu cá nhân tôi có nhận kỷ luật tôi xin chịu”.

Ông Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cũng “ngỏ ý” hủy QĐ 4511. Tuy nhiên, không thuận theo đề nghị của cả bên khởi kiện và bị kiện, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên án.

Được biết, 29 hộ dân sẽ có đơn kháng cáo về vụ việc.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Ở một diễn biến khác, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh ký ban hành kế hoạch thực hiện đợt cao điểm về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận xử lý tố cáo trên địa bàn tỉnh. Thời gian triển khai tới ngày 30 tháng 9/2019.
Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ vụ kiện ở Bắc Giang: Tòa tuyên ngược yêu cầu của hai bên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Nhà hàng Purli xây dựng trái phép giữa rừng cao su
Theo phản ánh của nhiều người dân, Nhà hàng – hầm rượu Purli (ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không hay biết.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.