Thứ tư, 01/05/2024 07:10 (GMT+7)

Lai tạo thành công giống ngô ngọt ăn liền, vị như hoa quả chín

Lâm Hà -  Thứ hai, 10/07/2023 08:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lai tạo thành công giống ngô SSW18 có thể ăn trực tiếp ngay sau khi hái trên cây xuống và có vị như hoa quả chín.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà, Phó trưởng phòng Nghiên cứu cây trồng cạn, Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ: Nhóm nghiên cứu của anh đã ấp ủ và theo đuổi giống ngô có thể ăn như hoa quả, không cần qua chế biến từ 7 - 8 năm trước.  Vì theo anh: "Bên cạnh thuận tiện cho quá trình ăn uống, không qua chế biến có thể giữ hàm lượng chất dinh dưỡng trong bắp như một số vitamin, axit amin". 

tm-img-alt
Ngô siêu ngọt SSW18 có thể ăn như hoa quả, không cần qua chế biến

SSW18 siêu ngọt được lai đơn giữa hai dòng bố mẹ, do nhóm nghiên cứu chọn tạo trong nước, không sử dụng biến đổi gene. Hình thái bề ngoài giống ngô nếp, tuy nhiên khi cắt lát bên trong, hạt ngô có màu trong của thạch, hàm lượng nước cao. Mặt khác, hạt ngô có hàm lượng tinh bột thấp, không cần quá trình chế biến để làm chín tinh bột, nên có thể ăn sống mà không có vị ngái.

Nhóm nghiên cứu đã triển khai thử nghiệm trồng tại Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Hà Giang, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Tại các vùng có khí hậu mát mẻ như ở Sapa, cây sẽ cho năng suất tốt hơn và ít sâu bệnh hơn.

tm-img-alt
Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà bên ruộng ngô siêu ngọt SSW18. Ảnh: NNC

Theo các nhà nghiên cứu, ngô siêu ngọt SSW18 phát triển khỏe, nhanh. Tuy nhiên năng suất sản lượng của cây trồng ở mức trung bình, không quá cao như ngô nếp, ngô tẻ hiện nay. Thời gian từ gieo trồng đến thu hoạch bắp tươi là 70 - 80 ngày tùy theo từng vùng, từng vụ trồng, thời tiết mà năng suất có thể đạt từ 10 - 12 tấn/ha.

Giống ngô mới có độ ngọt 18 độ Brix, trong điều kiện canh tác tốt có thể lên tới 20% như trồng tại Sapa. Giống ngô thông thường có độ ngọt chỉ khoảng 12-15 độ Brix . Hàm lượng đường trong ngô cao, tuy nhiên không giống ảnh hưởng như đường glucose, đường mía nên những người bị tiểu đường, người ăn kiêng hoàn toàn có thể sử dụng được.

Bạn đang đọc bài viết Lai tạo thành công giống ngô ngọt ăn liền, vị như hoa quả chín. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Mốc son bằng vàng của dân tộc
70 năm đã trôi qua nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn mãi là niềm tự hào của dân tộc ta, để lại những bài học lịch sử vô giá, là động lực tinh thần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Người dân cả nước hân hoan đón mừng ngày 30/4-1/5
Tại Hà Nội, các không gian ngoài trời như: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, phố đi bộ… khá tấp nập. Tại Vườn thú Hà Nội (quận Ba Đình) khách du lịch nhiều địa phương đổ đến tham quan, tìm hiểu cuộc sống các loài động vật.