Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/07/2021

Chuyên gia lí giải hiện tượng sương mù mờ mịt ở Thủ đô

Theo Báo Tiền phong, 14:56 27/10/2017

Sáng 26/10, nhiều tuyến phố Hà Nội mờ mịt trong sương mù đến tận trưa, khiến cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường phải bật đèn khi di chuyển để tránh va chạm.

Do kết hợp với khói bụi, nên hiện tượng sương mù ở khu vực nội thành Hà Nội sẽ quẩn, tan lâu hơn. Ảnh: Phạm Anh

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng ngắn hạn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, miền Bắc đang ở mùa Thu. Mùa này thường có các đợt không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc.

Những ngày qua, phía Bắc chịu ảnh hưởng khối khí áp cao lạnh lục địa (không khí lạnh cường độ yếu), chỉ gây se lạnh về đêm và sáng sớm. Với trạng thái đó, nên vào ban đêm bị phát xạ nhiệt (mất nhiệt), gây lạnh bề mặt, nên có hiện tượng sương mù.

Tuy nhiên, sương mù hiện nay không dầy, có thể tan nhanh vào ban trưa, chiều khi nắng lên. Đáng lưu ý, do khu vực nội thành Hà Nội có nhiều bụi, sương mù lẫn với bụi nên nó sẽ quẩn, tan lâu hơn.

Theo ông Đăng, thông thường, sương mùa thường xuất hiện vào cuối mùa Đông vào khoảng tháng 2, 3 hàng năm, sương mù gần như cả ngày.

“Sương mù nhẹ không ngại lắm. Tuy nhiên, cần lưu ý hiện tượng mù kết hợp với bụi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như vấn đề về hô hấp, mắt”- ông Đăng nói.

Ông Đăng cũng cho biết, diễn biến sương mù như hiện nay sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới. Tuy nhiên, khoảng ngày 29-30/10, miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh mạnh hơn. Lúc đó, hiện tượng sương mù yếu dần, trời sẽ quang hơn. Trong đợt lạnh này, miền Bắc sẽ có những nơi rét sâu như khu vực Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)… nhiệt độ có thể dưới 10 độ C.

“Còn ở Hà Nội, vào ban ngày do trời nắng, nhiệt độ ở mức 25-26 độ C, nhưng vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm tới 10 độ C, xuống khoảng 15-16 độ C. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh này sẽ không gây mưa”- ông Đăng nói.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia lí giải hiện tượng sương mù mờ mịt ở Thủ đô tại chuyên mục Nhận định - Phân tích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nhận định - Phân tích
Thời gian qua, trong nỗ lực giảm ùn tắc giao thông đường bộ, Hà Nội đã có nhiều giải pháp cụ thể, kể cả mở cuộc thi với giải thưởng lớn nhằm tìm kiếm ý tưởng giải quyết vấn đề này.