Hà Nội, Thứ Ba Ngày 07/07/2020

Dự án KDL Hòn Tằm phá hủy rạn san hô: Liệu có thể phục hồi?

Mtđt, 10:19 22/04/2020

"Muốn phục hồi lại được một rạn san hô bị ảnh hưởng phải mất ít nhất 50 năm mới. Kèm theo đó là khoản tiền không hể nhỏ"-TS Hoàng Xuân Bền - Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang.

Loạt sai phạm tại KDL Hòn Tằm, phá hủy hệ sinh thái

Ngày 20/4, Sở TNMT Khánh Hòa cho biết, vừa kết thúc kiểm tra thực tế việc xây dựng trái phép, đổ đất lấn biển tại dự án Khu du lịch (KDL) đảo Hòn Tằm do Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang làm chủ đầu tư.

Theo kết quả kiểm tra dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm, cho thấy chủ đầu tư xây dựng dự án khi chưa có giấy phép, tự ý cho san ủi mặt bằng lấn, lấp vịnh Nha Trang ở khu phía tây nam đảo.

Cụ thể, chủ đầu tư cho san ủi mặt bằng hơn 2.700 m2, trong đó có hơn 2.300 m2 đất nằm trong phần diện tích đất liền xin mở rộng; gần 230 m2 đất nằm trong phần diện tích đất có mặt nước ven biển xin mở rộng và hơn 170 m2 đất nằm ngoài ranh giới dự án.

Toàn cảnh công trình xây dựng không phép phía Tây Nam đảo Hòn Tằm.

Theo đại diện Sở TNMT Khánh Hòa, quy hoạch sửa đổi 1/500 (trong đó có phần mở rộng) của khu du lịch đảo Hòn Tằm đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, do vậy việc chủ đầu tư tự ý cho san gạt đất đá để xây dựng là vi phạm Luật Đất đai.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư lấn, lấp vịnh Nha Trang kể cả trong hay ngoài ranh giới dự án khi thủ tục pháp lý chưa đầy đủ là sai phạm nghiêm trọng.

Từ các sai phạm trên, Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm số tiền 110 triệu đồng vì hành vi chiếm đất nông nghiệp tại khu vực đô thị. Xử phạt 7 triệu đồng vì hành vi hủy hoại đất với diện tích hơn 400 m2, buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Ngoài vi phạm về trật tự xây dựng, để đánh giá tác động môi trường, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã tổ chức lặn kiểm tra đáy biển. Quá trình kiểm tra, ban quản lý phát hiện vùng mặt nước phía Tây Nam đảo (thuộc phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đang triển khai hoạt động san lấp lấn biển cải tạo mặt bằng để xây dựng.

“Đất, đá trong quá trình san lấp làm dự án đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm” - báo cáo của Ban quản lý Vịnh Nha Trang nêu.

Khó có khả năng phục hồi

Trao đổi với Đất Việt về khả năng phục hồi của rạn san hô, TS Hoàng Xuân Bền - Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đặc tính của loài san hô vốn được hình thành rất chậm, chục năm mới mọc ra được vài phân, muốn phục hồi lại được một rạn san hô bị ảnh hưởng phải mất ít nhất 50 năm mới. Kèm theo đó là khoản tiền không hể nhỏ.

Ông Bền cho biết: "Hiện tại có nhiều biện pháp để khôi phục rặng san hô. Tuy nhiên, dù áp dụng biện pháp gì đi nữa thì điều đầu tiên vẫn phải là dừng việc xây dựng, tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường sống của rạn san hô. Khi đó, bản thân vùng biển đó sẽ tự đào thải các độc tố, chất nguy hại và con người dùng các biện pháp xử lý ô nhiễm vùng biển.

Tuy nhiên, việc xử lý dưới đáy biển không dễ, chất ô nhiễm thường sẽ nằm trong hang hốc của san hô khiến công tác này gặp nhiều khó khăn".

TS Nguyễn Ngọc Sinh - Viện Tài nguyên và Môi trường Biển cũng cho rằng, san hô trên đào Hòn Tằm bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ làm thay đổi môi trường sống của nhiều loài sinh vật chứ không riêng gì san hô. Bởi san hô chính là "ngôi nhà" dưới biển của các loài sinh vật.

"Khi ngôi nhà bị ảnh hưởng thì các loại sinh vật khác cũng bị ảnh hưởng theo. Muốn khôi phục lại, thì chúng ta cần phải tái tạo ra những ngôi nhà mới cho các loài sinh vật.

Có thể làm các cấu kiện xi măng theo các hình dáng khác nhau của các rạn hoặc có thể là những con thuyền, tàu hỏng, sau đó thả xuống các rạn san hô chết. Cùng với nền cũ, một thời gian sau các ấu trùng san hô bám vào đâu thì các loài sinh vật sẽ chui vào đó để trú ngụ. Nhưng việc này chỉ được thực hiện khi mà môi trường sống ở khu vực đó không tiếp tục bị tác động tiêu cực. Nếu không, mọi việc làm đều trở lên vô nghĩa" - ông Sinh cho biết.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dự án KDL Hòn Tằm phá hủy rạn san hô: Liệu có thể phục hồi? tại chuyên mục Nhận định - Phân tích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nhận định - Phân tích