Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2019

Hà Nội: Robot kiểm tra lòng cống thay con người

Mtđt, 16:10 14/04/2019

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tự chế tạo Robot kiểm tra cống thoát nước, thay thế công nhân tại những đoạn cống nhỏ hẹp.

Robot được chế tạo hình dạng như chiếc ô tô thu nhỏ, có gắn camera, chạy bằng điện. Cán bộ kỹ thuật XN Thi công cơ giới, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Vũ Đình Nam cho biết, Robot chủ yếu được sử dụng trong lòng cống D250 - D1.000 (đường kính 25 - 100cm - PV).

Chuẩn bị đưa Robot xuống cống.

“Trước đây chưa có Robot, anh em công nhân phải bò hoặc khom người chui vào kiểm tra lòng cống rất vất vả. Nay Robot có thể tự chạy trong ống cống như một chiếc ô tô điện; camera sẽ thu thập rõ nét hình ảnh các vết nứt vỡ hoặc rác thải đóng kết gửi về máy tính của người điều khiển. Giúp anh em công nhân đỡ vất vả hơn rất nhiều” - anh Nam chia sẻ.

Từ những hình ảnh Robot cung cấp, các đơn vị thi công sẽ có phương án nạo vét hoặc hàn, gắn ống cống, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước. Với những đoạn cống nhỏ bị đóng kết nhiều rác thải, dầu mỡ, công nhân sẽ sử dụng máy bơm cao áp, bơm sục cho tan rã, sau đó đưa máy hút vào hút sạch.

Hình ảnh trong ống cống được gửi về máy tính của bộ phận điều khiển

Sử dụng bơm cao áp làm sạch lòng cống.

Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Xương cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã tích cực tăng cường cơ giới hóa, hiện đại hóa các công đoạn sản xuất, thi công. Đặc biệt, chúng tôi lấy phương châm tự lực là chính. Rất nhiều công nghệ, thiết bị thi công tiên tiến đều do chúng tôi tự học hỏi, mày mò nghiên cứu, chế tạo”.

Hà Nội sắp bước vào mùa mưa bão. Nguy cơ úng ngập cục bộ vẫn đe dọa nhiều khu vực; đặc biệt là điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến thất thường, cực đoan.

Nạo vét, duy tu, duy trì hệ thống cống, sẵn sàng trước mùa mưa bão.

Sửa chữa, thay thế cửa thu nước trên QL1 cũ, đoạn qua huyện Thường Tín.

Để chuẩn bị ứng phó với úng ngập, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã yêu cầu tất cả các XN thành viên tăng cường công tác duy tu, duy trì hệ thống, trang thiết bị; nạo vét cống rãnh, khơi thông dòng chảy, sẵn sàng khả năng tiêu thoát nước cao nhất khi có mưa lớn.

Công tác chuẩn bị không chỉ tập trung trong khu vực trung tâm TP mà cả vùng ngoại thành. Đại diẹn UBND huyện Thường Tín cho hay, vừa qua hệ thống thoát nước trên QL1 cũ, đoạn qua dịa bàn huyện đã được bàn giao về cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vận hành, quản lý.

Đây là khu vực thường xuyên úng ngập khi có mưa lớn. Để nâng cao khả năng tiêu thoát, hàng loạt cửa thu, khe thu nước nhỏ hẹp đã được thay thế bằng các tấm đan có khả năng thoát nước nhanh gấp nhiều lần.

Trạm Yên Sở với 15 máy bơm, công suất 75m3/giây.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sẽ khó tránh khỏi úng ngập khi lượng amưa quá lớn đổ dồn vào cùng một thời điểm. Nguyên nhân chính là do hệ thống thoát nước của TP chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch, dẫn đến bất cập, thiếu đồng bộ khả năng tiêu thoát.

Theo KTĐT

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Robot kiểm tra lòng cống thay con người tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Nhựa được biết tới là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Không khó để chúng ta nhìn thấy những món đồ được sản xuất từ nhựa như chai lọ nhựa, bát nhựa…