Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/05/2020

Indonesia trả lại 7 container rác thải cho Pháp và Hong Kong

Mtđt, 15:32 30/07/2019

Người phát ngôn viên hải quan Sumarna cho biết, Indonesia sẽ gửi trả 5 container rác về lại Hong Kong và 2 container cho phía Pháp.

Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức hải quan trên đảo Batam cho biết, các container trên chứa rác thải thông thường, rác thải nhựa và các vật liệu nguy hiểm vi phạm quy định xuất khẩu của Indonesia.

"Các container đã rời cảng và một số quan chức hải quan đã có mặt để chứng kiến con tàu chở rác khởi hành" - lãnh đạo hải quan địa phương Susila Brata nói với hãng tin AFP ngày 30/7.

Trước đó, phát ngôn viên hải quan Sumarna cho biết Indonesia sẽ gửi trả 5 container rác về lại Hong Kong và 2 container cho phía Pháp.

Hiện tại các nhà chức trách Indonesia vẫn đang chờ các tàu khác rời bến cảng nước này để trả thêm 42 container rác thải khác cho các nước Mỹ, Úc và Đức.

Ảnh: AFP.

Tháng trước, Jakarta đã trả lại 5 container rác cho Mỹ, góp phần vào loạt động thái phản ứng của Đông Nam Á trước nguy cơ trở thành nơi tiếp nhận rác của các nước phương Tây.

Indonesia đã tăng cường giám sát chất thải nhập khẩu trong những tháng gần đây nhằm tránh việc trở thành bãi rác thải của các quốc gia khác. Trong nhiều năm, Trung Quốc là điểm đến của phần lớn nhựa phế liệu từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2018, Bắc Kinh đã từ chối rác thải nhập khẩu để bảo vệ môi trường.

Sau khi Trung Quốc từ chối nhập khẩu rác, một lượng lớn chất thải được chuyển hướng đến Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Indonesia và Philippines.

Hình ảnh gây sốc về những dòng sông tràn ngập rác thải và sinh vật biển chết với đầy mảnh nhựa trong bụng đã làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng ô nhiễm toàn cầu.

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, tạo ra cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Indonesia trả lại 7 container rác thải cho Pháp và Hong Kong tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường