Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/08/2020

Sóc Sơn: Phát hiện lượng lớn chất thải độc hại gần nguồn nước sạch

Nhật Hạ (TH), 12:07 11/12/2019

Người dân tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, TP.Hà Nội (gần bãi rác Nam Sơn) phản ánh bị kẻ gian chôn lấp chất thải nghi là chất thải nguy hại khiến người dân địa phương hoang mang.

Cụ thể, trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan báo chí, ông Đặng Văn Tư cho biết, sáng 4/7, nhận được tin báo có kẻ gian chôn chất thải nghi là chất thải nguy hại vào khu đất trồng cây lâu năm của gia đình ông và một số hộ khác, sau khi kiểm tra, xác thực có 2 hố chôn lấp chất thải, gia đình ông Tư và anh Đặng Văn Đại (38 tuổi, cũng bị kẻ gian chôn trộm rác thải nghi nguy hại trong vườn) đã thông báo đến Hợp tác xã Môi trường Xanh, do một người tên Cường làm chủ.

Đến ngày 7/7, Hợp tác xã Môi trường Xanh đã cho người đến dọn dẹp số chất thải ở 2 hố chôn lấp trái phép mang đi. Khi máy xúc của Hợp tác xã Môi trường Xanh đến dọn dẹp, có nhiều người dân chứng kiến, và đại diện Công an huyện Sóc Sơn cũng đến lập biên bản, lấy mẫu đất mang đi xét nghiệm.

Những bao tải chất thải được người dân phát hiện. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, đến ngày 5/8, gia đình ông Tư và anh Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải có mùi hôi, thối, hắc nồng nặc tại khu đất trồng cây lâu năm. Ngay sáng hôm sau, người dân đã thuê máy xúc đến đào đất ở các vị trí chôn lấp thì phát hiện khối lượng lớn chất thải có mùi thối, hắc, rất khó ngửi.

Được biết, chính quyền địa phương cũng đến hiện trường và lấy mẫu mang đi giám định nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Theo người dân, họ đã nhiều lần phản ánh vụ việc ra chính quyền địa phương, Công an huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn, nhưng chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm.

Ông Tư cũng cho biết, từ đầu năm nay, khu đất trồng cây lâu năm của gia đình (có địa hình dạng đồi bát úp) có cho một người tên Tám, là người dân địa phương, tham gia kinh doanh tại Hợp tác xã Môi trường Xanh, san gạt tạo mặt bằng. Gần đây, ông Tư phát hiện có chất thải chôn lấp trong khu đất, đã nhiều lần chất vấn người tên Tám này nhưng không nhận được thái độ hợp tác.

“Sau khi tôi thuê máy xúc đào đất lên thấy chất thải nghi là hóa chất độc hại thì anh Tám này trốn biệt luôn”, ông Tư nói.

Người dân nơi đây bức xúc vì những hố chôn lấp chất thải cũng rất gần dòng suối Sú là nơi lấy nước phục vụ chăn nuôi, canh tác của người dân xã Bắc Sơn.

Liên quan đến sự việc, ông Đặng Văn Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn xác nhận, gia đình ông Tư, anh Đại và một số người dân khác đã phản ánh đến chính quyền địa phượng vụ việc này từ tháng 7. Nhưng ở cấp độ chính quyền xã, đã báo cáo lên UBND huyện Sóc Sơn và Công an huyện Sóc Sơn đã đến lập biên bản, lấy mẫu thụ lý.

Còn đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, cơ quan Công an huyện Sóc Sơn vào cuộc điều tra nên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện chưa được giao vào cuộc. Gần đây, lãnh đạo huyện mới có chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường vào cuộc.

Theo văn bản “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” của Công an huyện Sóc Sơn, do chính thượng tá Ngân ký, gửi Viện kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn và người dân vào ngày 17/10, thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc do ông Đặng Văn Tư trình báo, với lý do “chưa có kết quả giám định chất thải”.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sóc Sơn: Phát hiện lượng lớn chất thải độc hại gần nguồn nước sạch tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường