Thứ sáu, 23/02/2024 08:36 (GMT+7)

'Mong du khách hãy đi bus, xe đạp, đi bộ để giữ TP.HCM xanh trên mỗi hành trình'

MTĐT -  Chủ nhật, 03/12/2023 17:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trao đổi với Tạp chí Du lịch TP.HCM, Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà bày tỏ mong muốn du khách sẽ tham gia vào hành trình xây dựng giá trị sống xanh của thành phố và giữ gìn sự thân thiện với môi trường.

tm-img-alt
Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà

Chào Nguyễn Thanh Hà! Trong vai trò Đại sứ Tuần lễ Du lịch TP.HCM năm 2023, Hà có sự chuẩn bị gì để quảng bá hình ảnh thành phố đến du khách?

Hà cảm thấy cực kỳ hào hứng khi đón Tuần Lễ Du Lịch TPHCM năm nay với chủ đề Xanh Trên Mỗi Hành Trình. Thanh Hà sẽ tham gia vào nhiều hoạt động để quảng bá hình ảnh của TPHCM đến du khách, như tham quan bằng kinh khí cầu ngắm TPHCM trên cao. Hà cũng sẽ đến những địa điểm như Sông Sài Gòn, Cần Giờ, để cùng tham gia vào các hoạt động như chèo SUP ngắm sông Sài Gòn và ngắm rừng ngập mặn. Đây là những nơi có vẻ đẹp độc đáo của TPHCM, giàu sự đa dạng thiên nhiên và cũng gợi lên thật nhiều cảm xúc gắn bó với môi trường khi ta đi du lịch.

'Mong du khách hãy đi bus, xe đạp, đi bộ để giữ TP.HCM xanh trên mỗi hành trình' - 2

Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm nay mang chủ đề “Xanh trên mỗi hành trình”. Với cương vị là Đương kim Hoa hậu Môi trường Thế giới, Hà sẽ mang đến Tuần lễ Du lịch Thành phố thông điệp gì để kêu gọi người dân và du khách cùng hưởng ứng?

Thanh Hà thực sự ao ước du khách khi đến với TP.HCM hãy dành thời gian đi một chuyến bus sông trên sông Sài Gòn vào buổi chiều để ngắm hoàng hôn, cảm nhận vẻ đẹp thật lộng lẫy của thành phố trong ánh mặt trời tuyệt đẹp.

Hà mong ước mọi người hãy đến Củ Chi, tham quan địa đạo Củ Chi, di tích cho thấy sự kiên cường và sức mạnh của người Củ Chi trong chiến tranh. Nhưng trên hết, Củ Chi cũng là vùng ngoại thành xanh mát, ẩm thực ngon lành, dân dã. Khi tham quan mỗi quận, huyện ở TPHCM, bạn có thể cảm nhận một phần khác nhau trong đời sống văn hóa và thiên nhiên vô cùng đa dạng ở từng nơi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về đời sống của người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn, tìm hiểu các món ăn ngon giao thoa của nhiều nền văn hóa như Việt, Hoa, Khmer, thì một chuyến dạo quanh Quận 5 là lựa chọn xứng đáng.

TP.HCM còn vô số điều thú vị để khám phá, nơi con người sống và nỗ lực chan hòa cùng thiên nhiên. Khi bạn là du khách, hi vọng bạn sẽ tham gia vào hành trình xây dựng giá trị sống xanh của thành phố này. Hà mong bạn sẽ sử dụng xe bus, bus đường sông, hãy đi bộ, đạp xe để khám phá TP.HCM và giữ gìn sự thân thiện với môi trường. Thú vị là, khi sử dụng những phương tiện này, bạn lại càng khám phá được nhiều điều hay từ mỗi con hẻm, đường phố, khu chợ trên hành trình.

Hà từng khẳng định rằng “Sự thay đổi về thái độ với môi trường sống không chỉ đến trong ngày một ngày hai, mà đến từ một chuỗi nhiều hành động và sự chia sẻ của toàn xã hội”. Nhìn lại hành trình của mình trong năm 2023, Hà đã có những hoạt động cụ thể nào để giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường?

Trong năm 2023, Hà dành nhiều thời gian cho dự án "Vòng tay Xanh Mekong" và "Vòng Tay Khởi Nghiệp", trong suốt dự án, Hà đã cùng với các cô chú chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng truyền đi thông điệp làm việc, khởi nghiệp với ý thức phát triển bền vững.

Phát triển bền vững không đến trong một hay hai ngày, mà đến từ kỳ vọng ta muốn làm ra sản phẩm, dịch vụ nào đó có giá trị, nhưng không hi sinh môi trường, không xả thải nguy hại ra ngoài môi trường, và có thể là sáng kiến sử dụng lại nguyên liệu thải ra từ ngành khác để làm ra sản phẩm có giá trị trong chuỗi sản xuất bền vững. Hai dự án trên là những hoạt động lâu dài mà Hà theo đuổi để tạo ra sự chia sẻ từ người lao động, người dân ở các vùng biến đổi khí hậu ở miền Tây và cả ở những sinh viên trẻ sắp bước vào guồng máy sản xuất, lao động.

'Mong du khách hãy đi bus, xe đạp, đi bộ để giữ TP.HCM xanh trên mỗi hành trình' - 3
Kể từ khi đăng quang, nàng hậu luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

Về những hoạt động tức thời, Hà thường xuyên tham gia quảng bá thông điệp trồng thêm "Một Triệu Cây Xanh" ở các quận huyện, làm xanh góc phố, chung cư, sân chơi chung, hẻm đi lại... và hoạt động hướng dẫn người dân cách phân loại rác thải tại nhà để làm giảm áp lực lên hệ thống thu gom rác thải của thành phố.

Hà thực hiện song song nhiều hoạt động dài hạn và ngắn hạn để có thể thấy được chuyển biến về môi trường cùng với những cô chú, anh chị đang nỗ lực hết mình tạo ra thay đổi tốt cho môi trường thành phố.

Theo quan điểm cá nhân của mình, Hà nhận thấy đâu là những điều mà Thành phố cần chú trọng phát huy hơn nữa để tạo nên một môi trường du lịch xanh - sạch - an toàn - thân thiện dành cho du khách?

Có thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng, nhiều thùng rác công cộng được thu gom thường xuyên là hai điểm quan trọng để thành phố xanh, sạch đẹp, nhất là ở những nơi có nhiều du khách đến. Ví dụ như kênh Nhiêu Lộc là một điểm tham quan nhiều du khách đến đi bộ, ăn uống, khám phá đời sống bên bờ nước của dân thành phố. Nhưng đi dọc kênh Nhiêu Lộc có rất ít nhà vệ sinh công cộng, dẫn đến tình trạng có người phóng uế ngay ngoài đường, có thể vì... "không chịu nổi". Dịch vụ thu gom rác thường xuyên ở những địa điểm quan trọng với du khách như ngoài phố đi bộ Nguyễn Huệ, ngoài bờ sông Sài Gòn gần bến xe bus sông... cũng sẽ giúp tạo ra bộ mặt dễ chịu, xanh- sạch - đẹp cho thành phố để thu hút du khách.

'Mong du khách hãy đi bus, xe đạp, đi bộ để giữ TP.HCM xanh trên mỗi hành trình' - 4
Hoa hậu Thanh Hà và dự án Tiếng Anh cộng đồng

Nhưng ngoài chuyện xanh -sạch - đẹp để thu hút du khách, thì xanh - sạch - đẹp để chính người dân thành phố tận hưởng cũng là mục tiêu quan trọng để mọi người cùng chung tay nỗ lực tạo ra thành phố đẹp và đáng sống. Và để làm được điều đó, thành phố và người dân phải cùng nhìn về một hướng là vẻ đẹp này sẽ khiến thành phố ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt du khách, đem lại nhiều giá trị và thu nhập hơn khi làm du lịch, bán sản phẩm và dịch vụ cho du khách.

Trong năm 2023 này, Hà đang triển khai dự án "Tiếng Anh cộng đồng" để người dân thành phố có thể học giao tiếp tiếng Anh, dù là người bán hàng rong, hay các bạn thiếu niên khi gặp du khách. Hà nghĩ dự án Tiếng Anh cộng đồng sẽ rất hữu ích trong việc xây dựng sự thân thiện và thấu hiểu giữa người dân địa phương với du khách quốc tế, trong sinh hoạt hàng ngày, hoạt động mua bán, ẩm thực... và giúp du khách cảm thấy thân thiện và thoải mái hơn khi đến TPHCM. Đó là cách để mỗi người dân đều là một đại sứ du lịch của thành phố.

Chúng ta đang ở những ngày cuối cùng của năm 2023, trước khi khép lại nhiệm kì của mình, Hà còn có những dự án nào về môi trường mà bản thân mong muốn thực hiện?

Thanh Hà mong muốn sẽ tiếp tục hành trình với đam mê lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến người dân thành phố, nhất là ở các bạn trẻ Gen Z cùng độ tuổi với Hà. Hà sẽ tiếp tục theo đuổi dự án "Vòng Tay Khởi Nghiệp" và "Vòng Tay Xanh Mekong" trong các năm sắp tới.

'Mong du khách hãy đi bus, xe đạp, đi bộ để giữ TP.HCM xanh trên mỗi hành trình' - 5
Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà sinh năm 2004 tại Bến Tre. Cô ghi dấu trong lòng người hâm mộ với những các hoạt động thiện nguyện và bảo vệ môi trường

Trong đầu năm tới Hà sẽ đến Mỹ cùng quan sát cuộc thi Hoa Hậu Môi Trường Mỹ và tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường quốc tế tại Mỹ với cuộc thi này. Sau đó Hà sẽ đến tham quan trụ sở Liên Hiệp Quốc trong vai trò là Đại sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc để tìm hiểu và chia sẻ về những giá trị phát triển bền vững mà Hà sẽ cùng thực hiện.

Sau đó, Hà hi vọng có thể đem thông điệp và những gì mình học hỏi được về chia sẻ với khán giả và người hâm mộ tại Việt Nam, nhằm giúp các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả hơn, vì Thành phố Hồ Chí Minh đáng sống và thân thiện với môi trường.

Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 04 đến ngày 10 tháng 12 năm 2023 tạo nên chuỗi hoạt động truyền thông – sự kiện mở đầu cho mùa lễ hội cuối năm 2023 gồm các hoạt động phức hợp, các sự kiện du lịch, thể thao, âm nhạc đặc sắc, mang tính trải nghiệm cao nhằm phục vụ cộng đồng và khách du lịch trong nước và quốc tế cùng với chương trình khuyến mãi mua sắm và kích cầu các sản phẩm và dịch vụ du lịch diễn ra trên khắp điếm đến du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các hoạt động nổi bật như: Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank, trải nghiệm khám phá Thành phố qua nghệ thuật Doodle, Chương trình công bố các sản phẩm du lịch mới của các Quận/Huyện và tour kích cầu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hoạt động hưởng ứng của các doanh nghiệp và cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, Hoạt động đồng hành của Đại sứ Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023:

Bạn đang đọc bài viết 'Mong du khách hãy đi bus, xe đạp, đi bộ để giữ TP.HCM xanh trên mỗi hành trình'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Nguyễn Bảo / Tạp chí Du lịch TPHCM

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Giàu nhất...!
Cuộc sống hạnh phúc nhất là///Ai ai cũng có ngôi nhà yêu thương ///Chẳng cần to - chỉ bình thường ///Cửa nhà đầm ấm ngát hương trong lành.