Thứ sáu, 23/02/2024 00:17 (GMT+7)

Myanmar: Lũ lụt và sạt lở đất khiến 40.000 người phải đi sơ tán

MTĐT -  Thứ hai, 14/08/2023 11:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư Myanmar cho biết lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn đã khiến 5 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người dân nước này phải đi sơ tán.

Theo Bộ Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư Myanmar hôm 13/8 cho biết, mưa lớn liên tục và kéo dài đã khiến nhiều khu vực ở các bang như Kachin, Karen, Rakhine ngập nặng và xảy ra tình trạng sạt lở đất đá, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng chục nghìn người dân. Ở một số khu vực, nước dâng cao gần 100 cm, khiến nhiều ngôi nhà ngập sâu trong nước và giao thông bị tê liệt.

tm-img-alt
Lụt lội khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Myanmar bị ngập sâu trong nước, giao thông tê liệt. Ảnh: AFP

Trước tình trạng này, Chính phủ Myanmar cùng Hội Chữ Thập đỏ và các tổ chức quốc tế, khu vực đã triển khai lực lượng và phương tiện để sơ tán người dân đến các chùa, tu viện, trường học và những nơi cao hơn khác để tránh lũ. Người dân phải sinh hoạt trong các điều kiện chật chội, song được cấp phát lương thực, nước uống và y tế. 

Nhiều người dân địa phương cho biết họ sẽ chỉ có thể quay trở về nhà sau 3 ngày nữa nếu trời không tiếp tục mưa. Tình trạng ngập lụt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh.

Theo các nhà khoa học, Myanmar thường trải qua những trận mưa gió mùa lớn hàng năm, tuy nhiên các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Myanmar: Lũ lụt và sạt lở đất khiến 40.000 người phải đi sơ tán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới