Chủ nhật, 26/05/2024 15:48 (GMT+7)

Nga: Bắt đầu hoạt động sơ tán mới tại Siberia do lũ lụt

MTĐT -  Thứ tư, 17/04/2024 15:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 16/4, chính quyền Nga bắt đầu hoạt động sơ tán mới ở các thành phố và làng mạc tại Tây Siberia bị đe dọa bởi lũ lụt, thiên tai đang quét qua khu vực này và nước láng giềng Kazakhstan.

Lũ lụt đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và dự kiến lên đỉnh trong tuần này trên các sông Tobol và Ishim.

Thống đốc tỉnh Tyumen, Alexander Moor, cho biết Cơ quan tình trạng khẩn cấp bắt đầu sơ tán khẩn cấp từ các thành phố dự kiến sẽ bị ngập lụt. Trên mạng xã hội, ông Moor đề nghị người dân đóng gói đồ đạc có giá trị và rời đến nơi an toàn, đến chỗ người thân hoặc trung tâm lưu trú tạm thời. 

Tại Tyumen, mực nước sông Ishim đạt mức giới hạn 808 cm tại một số khu vực. Khoảng 67.000 người dân ở thành phố Ishim, được kêu gọi rời nhà cửa thông qua tin nhắn.

tm-img-alt
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt tại Orenburg, Nga. Ảnh: AFP

Tại tỉnh Kurgan láng giềng, mực nước sông Tobol dâng cao thêm 111 cm trong ngày 15/4, đạt 742 cm. Người dân 21 thành phố và làng mạc được yêu cầu rởi nhà cửa.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga, Alexander Kurenko và Thống đốc Kurgan, Vadim Shumkov đã thị sát các khu vực bằng máy bay trực thăng ngày 16/4. 

Tại tỉnh Orenburg, nằm ở tâm lũ lụt trong những ngày gần đây, mực nước sông Ural đã hạ. Trong 24 giờ qua, nước đã rút khỏi khoảng 1.000 ngôi nhà bị ngập lụt.

Được tin lũ lụt xảy ra tại Liên bang Nga và Cộng hòa Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi đến Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan Nurtley Murat.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga: Bắt đầu hoạt động sơ tán mới tại Siberia do lũ lụt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới