Chủ nhật, 17/10/2021 01:31 (GMT+7)

Ông Đoàn Ngọc Hải ký cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền

MTĐT -  Thứ năm, 20/06/2019 16:32 (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, công tác đô thị của Quận 1 có nhiều sai phạm trong việc cấp phép xây dựng, những giấy phép này đều do ông Đoàn Ngọc Hải ký.

Theo VTCnews, sáng 20/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức với sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri quận Thủ Đức đã có ý kiến đề nghị đại biểu Quốc hội thông tin thêm về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức trong ngày sau khi được điều động sang làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay, những đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải khi đã cùng với quận và lãnh đạo các phường lập lại trật tự đô thị là cần ghi nhận.

Tuy nhiên, giai đoạn năm 2016-2018, công tác đô thị của Quận 1 có nhiều sai phạm, bắt nguồn từ việc cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền, sai độ cao và mật độ xây dựng. Những giấy phép xây dựng này đều do ông Đoàn Ngọc Hải ký.

“Nhiều cán bộ của phòng tham mưu từng nhận kỷ luật và trong việc cấp phép anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Trong năm 2018, cơ quan thanh tra đã kiểm tra 58 công trình và phát hiện nhiều thiếu sót liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Các công trình này được cấp GPXD từ 1/1/2016 đến ngày 26/10/2017, trong đó 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên.

Qua kiểm tra, UBND quận 1 xác định các hồ sơ vi phạm liên quan đến hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tăng số tầng.

Cụ thể, các công trình vi phạm như cấp phép xây dựng không đúng quy định, tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc; Phòng Quản lý đô thị quận 1 tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định, công trình được tăng chiều cao từ 1,6 đến 5 m chưa đảm bảo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, một số công trình khác tăng độ vươn ban công và mật độ xây dựng, bố trí ram dốc xuống tầng hầm ranh lộ giới không đúng quy định…

Đặc biệt, đối với công trình số 33, đường Phùng Khắc Khoan có tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, dù không thuộc thẩm quyền cấp GPXD của quận 1 nhưng Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cấp giấy phép.

Cơ quan thanh tra xác định Phòng QLĐT quận 1 chưa chặt chẽ khi rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa đảm bảo quy trình, quy định của Nhà nước.

Ông Đoàn Ngọc Hải (trái) trong buổi nhận quyết định điều động

Lãnh đạo UBND quận 1 cho biết, từ kết quả của cơ quan thanh tra, UBND quận 1 đã kỷ luật 7 cán bộ, công chức và điều chuyển những người này đến vị trí làm việc mới không liên quan đến cấp phép xây dựng.

Riêng ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng Phòng QLĐT, chịu hình thức kỷ luật khiển trách. Đối với ông Đoàn Ngọc Hải, trên cương vị là Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách đô thị, trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ông Hải nhận trách nhiệm về điều hành và xin rút kinh nghiệm.

Theo UBND quận 1, chưa có cơ sở để xác định tiêu cực, tham nhũng ở những công trình kiểm tra. Tuy nhiên, việc này làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác cấp phép xây dựng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ông Đoàn Ngọc Hải ký cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...