Hà Nội, Thứ Ba Ngày 24/11/2020

Vay tiền tại Quán Cầm đồ với mức lãi suất cao có đúng hay không?

Mtđt, 10:29 15/08/2020

Căn cứ vào quy định trên thì mức lãi suất các bên thoả thuận trong Hợp đồng vay dân sự không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, tức 1,67%/tháng.

Câu hỏi: Em trai tôi, năm nay 23 tuổi, nó công việc làm ăn tự do, hôm trước nó có hổi vay tôi ít tiền, tôi hỏi thì được biết, nó đang vay tiệm cầm đồ 60 triệu đồng, mức lãi suất là 5%/tháng, và vay thời hạn là 3 tháng. Hàng tháng phải trả lãi đều. Xin hỏi, luật dân sự thì cầm đồ được cho vay tối đa là bao % trên tháng, liệu việc cho vay như vậy có hợp pháp hay không?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định của khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về mức lãi suất trong vay dân sự thì:

Điều 468. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.”

Căn cứ vào quy định trên thì mức lãi suất các bên thoả thuận trong Hợp đồng vay dân sự không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, tức 1,67%/tháng. Trường hợp, các bên thỏa thuận mức lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn được quy định thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp thì mức lãi suất mà các bên thoả thuận là 60%/năm của khoản tiền vay (tương đương với 5%/tháng) đã vượt quá mức lãi suất mà khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định. Theo đó, em trai bạn không phải trả tiền lãi đối với phần lãi suất vượt quá 20%/năm.

Tuy nhiên, đối với trường hợp này rất khó để chỉ trả lãi với mức lãi suất theo luật định, nên bạn hãy xem xét cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trong việc trả lãi, trường hợp mà xảy ra tranh chấp, không thống nhất giữa các bên trong hợp đồng vay thì bạn có thể nhờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Toà án để giải quyết tranh chấp, cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của em trai mình.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline KĐT Văn Quán, PVăn Quán, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline: 0961.272.396
Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Vay tiền tại Quán Cầm đồ với mức lãi suất cao có đúng hay không? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp