Thứ bảy, 25/05/2024 02:07 (GMT+7)

Phát hiện hạt vi nhựa trong mô tĩnh mạch người

MTĐT -  Thứ hai, 06/02/2023 16:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà nghiên cứu ở Anh lần đầu tiên phát hiện ra hạt vi nhựa tồn tại trong mô tĩnh mạch người, nâng cao thêm cảnh báo nguy hiểm của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở ĐH Hull (Anh) vừa công bố nghiên cứu cho thấy hạt vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong mô tĩnh mạch của con người. Năm loại vi nhựa khác nhau đã được phát hiện trong các mẫu lấy từ tĩnh mạch hiển (ở chân) của bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành.

tm-img-alt
Hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong máu, mô phổi, mô tĩnh mạch của người. Ảnh: AFP

Tĩnh mạch hiển là các mạch máu ở chân, giúp đưa máu từ chân và bàn chân ngược trở lại tim. Các tĩnh mạch bao gồm 3 lớp mô và được sử dụng rộng rãi trong các thủ thuật ghép động mạch vành (CABG).

Trong thông cáo báo chí đi kèm với bài báo được đăng trên tạp chí PLoS One, GS Jeanette Rotchell cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi tìm thấy chúng. Chúng tôi đã biết các hạt vi nhựa có trong máu nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có thể xuyên qua các mạch máu để vào mô tĩnh mạch hay không. Và nghiên cứu này cho thấy chúng có thể làm được điều đó”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trung bình có 15 hạt nhựa trên mỗi gam mô tĩnh mạch. Mức độ này tương tự hoặc cao hơn mức tìm thấy trong mô phổi và ruột kết. Tuy nhiên, hình dạng và loại nhựa tìm thấy trong mô tĩnh mạch có sự khác biệt rõ rệt với các loại được tìm thấy ở các cơ quan khác.

Các loại nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu bao gồm nhựa alkyd (được tìm thấy trong sơn và vecni tổng hợp), polyvinyl axetat (chất kết dính được sử dụng trong đóng gói và vận chuyển thực phẩm), nylon và EVOH-EVA (dùng để đóng gói thực phẩm).

GS Rotchell nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa biết tác động của điều này đối với sức khỏe con người”. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận hạt vi nhựa đã được chứng minh là gây ra “phản ứng viêm và căng thẳng” trong môi trường phòng thí nghiệm.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các hạt vi nhựa có tồn tại trong máu và mô phổi. Theo một số ước tính, 15 tấn rác thải nhựa được thải vào các đại dương của Trái Đất mỗi phút. Các rác thải này phân hủy thành các hạt vi nhựa nhỏ hơn, xâm nhập vào cơ thể thông qua chuỗi thức ăn và qua không khí mà con người hít thở.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hạt vi nhựa trong mô tĩnh mạch người. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.