Chủ nhật, 29/05/2022 18:51 (GMT+7)

Phòng khám Hưng Hà Phố Nối bỏ chất thải lây nhiễm, có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 ra môi trường!?

Tào Thủy - Trần Lan -  Thứ năm, 13/01/2022 10:43 (GMT+7)

Mẫu test Covid-19, quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính chắn giọt bắn... tất cả chất thải lây nhiễm này được Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối tập kết, vứt bỏ ra ngay vỉa hè của trục đường giao thông, đang làm tăng nguy cơ phát tán Covid-19 ra môi trường.

Những hành động vi phạm luật bảo vệ môi trường?

Nhằm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các Bộ, Ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản, quyết định chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Trong đó, yêu cầu các đơn vị y tế phải tăng cường, kiểm tra, giám sát, bổ sung nguồn lực cũng như kinh phí, khắc phục tồn tại và tìm giải pháp để thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý chất thải và vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe người dân và cán bộ, nhân  viên y tế. Giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở Y tế khi để xảy ra vi phạm.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra tại Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối, đường Nguyên Bình, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên thì không phải như vậy.

Ghi nhận của Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam cho thấy: tất cả chất thải lây nhiễm, có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 như: mẫu test Covid-19, quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính chắn giọt bắn... được Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối tập kết, vứt bỏ ra ngay vỉa hè của trục đường giao thông, đang làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh ra môi trường.

tm-img-alt
Chất thải lây nhiễm, có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 bị Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối tập kết, vứt tràn lan bên vệ đường.

Tại đây, có 02 thùng đựng chất thải y tế lây nhiễm màu vàng, đang trong trạng thái đầy ắp rác, không thể đậy được nắp. Số chất thải lây nhiễm còn lại được đựng trong 1 lớp túi bóng, vứt chỏng chơ xuống mặt đất.

Nghiêm trọng hơn là nhiều khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ... dùng trong quá trình lấy mẫu Test Covid-19 và đón tiếp bệnh nhận bị vứt trần ra mặt đất gần đó. Một số còn bị đốt cháy nham nhở ngay tại hiện trường.

tm-img-alt
Khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay, quần áo bảo hộ... bị Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối vứt và đốt ngay bên vệ đường. Trong khi đó, điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với cá nhân vứt khẩu trang y tế trên vỉa hè, đường phố.

Những tồn tại này đang đi ngược với những quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của liên Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ y tế quy định về việc quản lý, phân định, phân loại, thu gom, lưu trữ,  giảm thiểu, tái chế chất thải y tế nguy hại và thông thường;  Thông tư 36/2015/TT- BTNMT về việc quản lý chất thải nguy hại.

Đặc biệt, Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ban hành về việc “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19”, chỉ đạo rõ: “Trước khi thu gom, túi đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 phải buộc kín miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm thứ 2, buộc kín miệng túi, sau đó bỏ vào thùng thu gom chất thải có màu vàng, bên ngoài thùng có biểu tượng cảnh báo chất gây bệnh, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Thùng thu gom chất thải phải có thành cứng, có bánh xe đẩy, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2 .

Thu gom thùng đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 từ nơi lưu giữ tạm thời về khu lưu giữ tập trung trong khuôn viên của cơ sở y tế ít nhất 2 lần/ngày hoặc khi cần; Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài”.

Trong khi đó, tại phụ lục số 03, yêu cầu kỹ thuật khu lưu giữ chất thải tại cơ sở y tế (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) quy định:

  1. Có mái che cho khu vực lưu giữ; nền đảm bảo không bị ngập lụt, tránh được nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào, không bị chảy tràn chất lỏng ra bên ngoài khi có sự cố rò rỉ, đổ tràn.
  2. Có phân chia các ô hoặc có dụng cụ, thiết bị lưu giữ riêng cho từng loại chất thải hoặc nhóm chất thải có cùng tính chất; từng ô, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế nguy hại trong khu vực lưu giữ phải có biển dấu hiệu cảnh báo, phòng ngừa phù hợp với loại chất thải y tế nguy hại được lưu giữ theo Phụ lục số 02 của Thông tư này với kích thước phù hợp, dễ nhận biết;
  3. Có vật liệu hấp thụ (như cát khô hoặc mùn cưa) và xẻng để sử dụng trong trường hợp rò rỉ, đổ tràn chất thải y tế nguy hại ở dạng lỏng.
  4. Có thiết bị phòng cháy chữa cháy theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy.
  5. Dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.
tm-img-alt
Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối – nơi đang xảy ra những vi phạm nghiêm trọng về công tác bảo vệ môi trường.

Chiếu theo những quy định thì rõ ràng, những gì xảy ra tại Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đang vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý chất thải y tế, tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh Covid-19 ra môi trường xung quanh. Sự việc sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu không may, những chất thải lây nhiễm bị vứt tại ven đường này rơi vào tay những người không hiểu biết.

Vi phạm được bỏ qua?

Nhận thấy những vi phạm nghiêm trọng của Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, PV đã liên hệ với chính quyền sở tại.

Tại trụ sở phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, PV đã cung cấp toàn bộ hình ảnh đến ông Nguyễn Duy Huần – Bí thư Đảng ủy và cũng là Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Phường.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng vi phạm của Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối, ngay lập tức, ông Huần đã chỉ đạo ông Chu Tuấn Trình – Phó Chủ tịch UBND Phường; ông Vũ Văn Cử - Cán bộ địa chính Phường; Ông Đào Thanh Tùng – Cán bộ Công an Phường cùng PV kiểm tra, lập biên bản về sự việc.

Khi tổ công tác có mặt và qua trao đổi sự việc của ông Chu Tuấn Trình, thì ông Đào Huy Thành – Trưởng của Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối phân trần: Chúng tôi đã ký hợp đồng với một công ty xử lý rác thải y tế. Định kỳ họ sẽ đến lấy rác. Tôi giao toàn bộ phụ trách các mảng rác thải y tế cho bên đấy.

tm-img-alt
Từ phải qua là ông Đào Huy Thành, ông Chu Tuấn Trình và đại diện PV tại buổi kiểm tra.

Sau khi nghe ông Thành trao đổi và quan sát một vòng, ông Chu Tuấn Trình – Phó Chủ tịch UBND Phường Nhân Hòa đã tổng kết rằng: “Sau buổi hôm sẽ lập biên bản. Quan điểm là nhắc nhở phòng khám”.

Biên bản được cán bộ công an phường Nhân Hòa lập sau đó cũng thật sơ sài, xoay quanh nội dung: Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối để rác không đảm bảo vệ sinh môi trường; điểm để rác không đúng nơi quy định.

tm-img-alt
Biên bản được lập không nêu rõ những vi phạm nghiêm trọng về quản lý chất thải y tế tại Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối .

Nếu nghe qua cách trả lời của đại diện phòng khám, đại diện UBND Phường Nhân Hòa và biên bản được lập, thì phải chăng, các vị cán bộ trên chưa hiểu được tác hại nguy hiểm khi để chất thải y tế lây nhiễm, có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 ra môi trường như vậy? Hay đó là sự tạo điều kiện để cho vi phạm được bỏ qua? Và liệu người dân có thể yên tâm giao phó sức khỏe của mình khi đến Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối khám bệnh?

Để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được hiệu quả, kính đề nghị Sở Y tế tỉnh Hưng Yên; Cảnh sát Môi trường tỉnh Hưng Yên; BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị Xã Mỹ Hào... vào cuộc làm rõ, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm, tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, đối với những vi phạm của Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối!

Bạn đang đọc bài viết Phòng khám Hưng Hà Phố Nối bỏ chất thải lây nhiễm, có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 ra môi trường!?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới